หอค้า-ปณท.-นกแอร์ จับมือลดภาระธุรกิจ-ฟื้นเที่ยว จัดส่งพัสดุราคาต่ำกว่า 3 แสนชิ้นต่อปี

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ช่วงที่ผ่านมา ผู้บริโภค มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยมาเป็นออนไลน์มากยิ่งขึ้น มีผู้ใช้งานผ่าน Platform E-Commerce หรือการสั่งอาหารผ่าน Platform Delivery ส่งผลให้กลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์ขยายตัวมากขึ้น ทำให้ตลาดค้าปลีกออนไลน์ในไทยเติบโตถึง 220,000 ล้านบาทในปลายปี 2563 หรือเพิ่มขึ้นกว่า 35% และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2564

ทั้งนี้ จากความร่วมมือกับไปรษณีย์ไทยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีสมาชิกหอการค้าฯ ที่ใช้ประโยชน์จากการส่งพัสดุผ่านโครงการความร่วมมือดังกล่าวมากกว่า 3 แสนชิ้นต่อปี คิดเป็นส่วนลดกว่า 3 ล้านบาท ถือเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการได้ส่วนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ประเทศไทยและทั่วโลก กำลังเผชิญวิกฤติโควิดนี้ ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างชัดเจนที่สุด คือ ธุรกิจด้านการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นสายการบิน โรงแรม ที่พัก ร้านค้าทั่วประเทศ ต่างได้รับผลกระทบทั้งสิ้น หอการค้าไทย ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และพยายามหาหนทางในการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น

ซึ่งเป็นเรื่องที่ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่สายการบินนกแอร์เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการและประชาชนเช่นเดียวกับหอการค้า โดยได้มอบสิทธิประโยชน์ให้กับสมาชิกในเครือข่ายของเรา ให้สามารถเข้าถึงบริการของสายการบินที่ถูกลง ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวหรือการเดินทางไปทำธุรกิจของผู้ประกอบการ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ให้สามารถฟื้นตัวได้ในเร็ววัน

” สมาชิกสามารถแสดงบัตรสมาชิก Virtual Card ผ่าน Application TCC Connect ที่รวบรวมส่วนลดสินค้าและบริการต่าง ๆ จากเครือข่ายสมาชิก กว่า 7,000 ร้านค้า ได้ที่สาขาของไปรษณีย์ไทยหรือเคาน์เตอร์เช็คอินสายการบินนกแอร์ทั่วประเทศ เพื่อรับส่วนลดต่าง ๆ ได้ตลอดปี 2564” นายกลินท์ กล่าว

นายเกษมสันต์ วีระกุล ประธานเจ้าหน้าที่สายกลยุทธ์ บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นกแอร์เล็งเห็นถึงความเข้มแข็งของเครือข่ายของหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย โดยยินดีมอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกหอการค้าไทยและเครือข่าย เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับสมาชิก โดยขอมอบสิทธิพิเศษสำหรับ Nok Baggage โหลดน้ำหนักสัมภาระฟรี 10 กิโลกรัม เมื่อแสดงบัตรสมาชิกหอการไทย ณ เคาน์เตอร์เช็คอิน และได้รับสิทธิพิเศษในการสำรองที่นั่งบัตรโดยสารประเภทข้าราชการ โดยสามารถสำรองที่นั่งได้ 2 ช่องทาง คือที่สถานีและสนามบิน และช่องทางออนไลน์ โดยขอมอบ TCC Value Voucher ส่วนลด 100 บาท จำนวน 10,000 โค้ด รวมมูลค่า 1,000,000 บาท ให้กับสมาชิกในเครือข่ายของหอการค้าไทย โดยสามารถใช้สำรองที่นั่งและเดินทางได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม–31 ธันวาคม 2564

นายพงษ์ทร วิเศษสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ด้านธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ สายงานธุรกิจองค์กร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า การมอบส่วนลดให้กับสมาชิกหอการค้าทั่วประเทศ ได้ดำเนินความร่วมมือมาแล้ว 2 ปี ได้รับการตอบรับจากสมาชิกหอการค้าไทยเป็นอย่างดี ในปีที่ 3 มอบส่วนลดบริการส่งด่วนพิเศษ EMS ในประเทศทันที 15% สำหรับการส่งของทุกชิ้น ทุกพิกัด และทุกปลายทางแบบไม่จำกัดจำนวน แก่สมาชิกและเครือข่ายของหอการค้าไทยทุกราย

เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการไทย การทำความร่วมมือดังกล่าว จะได้มีการขยายความร่วมมือกันต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะบริการครบวงจรจะช่วยเติมเต็มการค้าอีคอมเมิร์ซแบบออฟไลน์ทูออนไลน์ ออนไลน์ทูออฟไลน์ เพื่อตอบโจทย์ทุกรูปแบบการค้าในโลกดิจิทัล

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมีนักศึกษา อาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สามารถใช้สิทธิประโยชน์ดังกล่าวได้กว่า 16,000 ราย จะเป็นส่วนช่วยในการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ยังเป็นพันธมิตรที่ร่วมให้ข้อมูลข่าวสารทางด้านเศรษฐกิจ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจของสมาชิกในเครือข่าย พร้อมด้วยหลักสูตร short course ที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้ประกอบการ ให้สามารถปรับตัวและแข่งขันได้ในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มุก’ ชัชวัลย์ รอดทอง กองกลางแห่งอนาคตของทัพชบาแก้ว
บทความถัดไป‘ราฮีม’ บอดโทษ! แต่ ‘เรือใบ’ ยังเฉือน ‘ไบรท์ตัน’ 1-0 ขึ้นรั้งที่ 3