ตำรวจจันท์ ปันสุข เยียวยาโควิด งดจับ-ปรับ-แจกใบสั่ง ทั้งจังหวัด ตลอดเดือน

ตำรวจภูธร จันทบุรี ผุดไอเดีย มอบของขวัญปีใหม่ชาวจันท์ จัดโครงการ “ปันความสุข สู้ภัยโควิด” งด จับ แจกใบสั่ง ใน 15 โรงพักทั่วจังหวัด ช่วยแบ่งเบาภาระช่วงโควิดระบาด

วันที่ 13 ม.ค.64 เวลา 13.00 น. ตำรวจภูธร จ.จันทบุรี ได้เริ่มทำโครงการ “ ปันความสุข สู้ภัยโควิด ” ในโรงพัก 15 สถานีทั่วทั้งจังหวัด เพื่อช่วยแบ่งเบา ภาระความเดือดร้อน ลดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน ในช่วงสถานการณ์  การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ในประเทศ ที่เพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ รวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดใน จ.จันทบุรี มีแนวโน้มสูงขึ้น และได้ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ใน 5 จังหวัด โดยทาง พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รอง ผบช.ภ.3 รักษาการ ผบก.จ.จว.จันทบุรี ได้กล่าวภายหลังแถลงข่าวร่วมกับ นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี และ พล.ร.ต.ปริญญาธรรม พูลพิทักษ์ธรรม รอง ผบ. กปช.จต. ว่า หน่วยงานทหาร, ตำรวจ, ฝ่ายปกครอง เข้าใจถึงความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด 19 จึงได้ผุด “โครงการปันความสุข สู้ภัยโควิด ” ที่มุ่งเน้นไปที่ผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.จราจร และ พ.ร.บ.รถยนต์

ซึ่งบางข้อหาสามารถว่ากล่าวตักเตือนได้ เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในจังหวัด และโครงการนี้ จะไปสิ้นสุดในวันที่ 31 ม.ค.นี้ โดยขั้นตอนของการว่ากล่าวตักเตือน ประกอบด้วย

1.เมื่อผู้ถูกจับนำใบสั่งมาสถานีตำรวจ ให้พนักงานสอบสวน พิจารณาว่าสามารถว่ากล่าวตักเตือนได้หรือไม่ /

2.ข้อหาใดที่สามารถว่ากล่าวตักเตือนได้ ให้พนักงานสอบสวนทำการว่ากล่าวฯ ส่วนข้อหาใดที่ไม่สามารถว่ากล่าวตักเตือนได้ ให้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับในอัตราโทษที่ต่ำสุด /

3. เมื่อพนักงานสอบสวนทำการว่ากล่าวตักเตือน ให้เจ้าหน้าที่เปรียบเทียบปรับ ทำการลงบันทึกในสมุดคุมการว่ากล่าวตักเตือน /

4.ให้ผู้ถูกว่ากล่าวตักเตือน เข้าห้องอบรม 15 นาที เพื่อดูวีดีทัศน์การเกิดอุบัติเหตุใน 10 ข้อหาหลัก / และ 5 เมื่ออบรมเสร็จสิ้น จะมอบของที่ระลึก เพื่อเตือนตน เตือนใจ จะไม่กระทำผิดกฎจราจรอีก

แต่ทั้งนี้ หากผู้ใดที่เข้าโครงการหรือถูกว่ากล่าวตักเตือนแล้ว และยังถูกจับ ตาม พ.ร.บ.จราจร หรือพ.ร.บ.รถยนต์ อีก จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะที่ใบสั่งตกค้าง ตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งริเริ่มโครงการ “ปันความสุข สู้ภัยโควิด ”

แต่ยังไม่ประกาศใช้ มียอดใบสั่งร่วม 9,000 ใบ ซึ่งขณะนี้พิจารณาว่าจะยกยอดใบสั่งให้ในบางข้อหา เพื่อเป็นของขวัญให้กับประชาชนย้อนหลัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เที่ยวโรงเบียร์ศรีราชา กลับมาเยี่ยมบ้านเมียอุดรฯ พบติดโควิด จังหวัดรีบกักตัวคนเสี่ยงสูง
บทความถัดไปตร.ภูเก็ตจับหนุ่มคลั่ง มีดไล่ฟันชาวบ้าน พังประตู เจออุปกรณ์เสพยาเพียบ!