‘ทปอ.’ ตอบแล้ว! หลังน.ร.ขอเลื่อนสอบ ชี้ทำได้ยาก เพราะกระทบทั้งระบบ

‘ทปอ.’ ตอบแล้ว! หลังน.ร.ขอเลื่อนสอบ ชี้ทำได้ยาก เพราะกระทบทั้งระบบ

เมื่อวันที่ 14 มกราคม นายพีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้จัดการระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส เปิดเผยกรณีที่นักเรียนติดแฮชแท็ก #เลื่อนสอบ เรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เลื่อนสอบการจัดสอบการทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และ การทดสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT การทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งชาติ หรือโอเน็ต การสอบ 9 วิชาสามัญ เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้นักเรียนต้องเรียนออนไลน์ ซึ่งเรียนไม่รู้เรื่องและมีการบ้านจำนวนมาก จนไม่มีเวลาอ่านหนังสือ จนทำให้เกิดความเครียดจึงอยากขอให้เลื่อนการสอบไปก่อนได้หรือไม่ ว่า ทปอ.ต้องดูผลกระทบในหลายๆด้าน ที่จะเกิดขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามกระแสการเลื่อนสอบก็มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ถ้าจะเลื่อนสอบจริง ต้องมีเหตุสุดวิสัยที่นำมาพิจารณาเลื่อนสอบ เช่น เกิดการระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรง จนมีคำสั่งให้ล็อกดาวน์อย่าออกจากบ้าน เป็นต้น แต่ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังสามารถควบคุมได้ และมีแนวโน้มที่ดีขึ้น คาดว่าภายในสิ้นเดือนมกราคมจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ ดังนั้นการสอบต่างๆที่จะเริ่มสอบในเดือนมีนาคมนี้ไม่น่าจะต้องเลื่อน

นายพีระพงศ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเลื่อนสอบจะเป็นอำนาจของหน่วยงานไหน ต้องดูว่าเป็นการสอบอะไร เช่น ถ้าเป็นการสอบปลายภาค และโอเน็ต จะเป็นอำนาจของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อย่างไรก็ตามการกำหนดวันทดสอบต่างๆ จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยกันกำหนดอยู่แล้ว ว่าจะกำหนดวันสอบแบบไหน เพื่อให้การดำเนินงานต่างๆเป็นไปด้วยความสะดวกต่อทุกฝ่าย ดังนั้นการเลื่อนจึงไม่ใช่อำนาจของใครที่จะตัดสินใจได้ เพราะเรื่องนี้ส่งผลกระทบภาคส่วนอื่น ทุกฝ่ายต้องหารือร่วมกัน

“ถ้าเลื่อนสอบจริงจะเกิดผลกระทบอย่างมาก คือ การประกาศผลสอบต้องถูกเลื่อน กระบวนการการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย การเปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัย กระบวนการจัดการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย การฝึกงาน และการจบการศึกษาจะถูกเลื่อนไปด้วย ดังนั้น การเลื่อนสอบต้องรอดูสถานการณ์รายวัน เพราะถ้าตัดสินใจ ณ วันนี้ อาจจะไม่เข้ากับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในวันหน้าได้ “นายพีระพงศ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โตโต้’ ชี้เหตุจับกุม น.ศ.กลางดึก ‘หลอกล่อ-อำพรางสถานที่’ คือ ‘วิถีโจร’ เชื่อไม่ใช่รายสุดท้าย
บทความถัดไปฝ่ายค้าน พร้อมยื่นเปิดซักฟอก รับ “ชวน” เร่งหวั่นไม่ทัน แนะขยายเวลา ปิดสมัยประชุมสภา