LINE เผยพฤติกรรมคนไทย ส่งท้ายปี 63 เน้นสายมู เสริมมงคล แก้ชงในปี 64

วันที่ 15 มกราคม LINE ประเทศไทย เผยพฤติกรรมที่น่าสนใจของคนไทยในการใช้งาน LINE ปี 2563 สะท้อนไลฟ์สไตล์แบบ New Normal ที่ใช้เทคโนโลยีบนแพลตฟอร์ม LINE เข้ามาช่วยทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ตอกย้ำการเป็นโครงสร้างพื้นฐานในการดำเนินชีวิต (Life Infrastructure) ของคนไทยอย่างแท้จริง

Advertisment

สื่อสารได้ใจ ต้องใช้ฟิลเตอร์บน LINE
Group Video Call นับเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ยอดนิยมสำหรับคนไทยที่ใช้สื่อสารเรียลไทม์ทั้งกับเพื่อน ครอบครัว หรือแม้กระทั่งกับที่ทำงาน ที่พร้อมด้วยฟังก์ชั่นลูกเล่นต่างๆ ในการสื่อสาร ทั้งฟิลเตอร์ เอฟเฟกต์มากมาย ถือเป็นจุดเด่นทำให้ LINE กลายเป็นแชทแอพฯ ยอดนิยมสำหรับคนไทยมาโดยตลอด โดยคนไทยนิยมใช้ฟิลเตอร์ระหว่างใช้งาน Group Video Call มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก และฟิลเตอร์ Youth (แต่งสีฟิลเตอร์ให้ดูเด็ก หน้าใส) กลายเป็นฟิลเตอร์ยอดนิยมอันดับ 1 สำหรับคนไทย ล่าสุด LINE ยังคงนำเอาเสน่ห์ของลูกเล่นเหล่านี้มาอยู่ในฟีเจอร์ใหม่คือ LINE Meeting ให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งรูปตนเองที่ปรากฏระหว่างประชุมให้ดูดี สนุกสนานได้ ด้วยหลากหลายฉากหลัง เอฟเฟค และฟิลเตอร์ให้เลือกใช้ จะหน้าสดยังไงก็เข้าประชุมคอลร่วมกันได้ เป็นการดึงเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เข้ากับพฤติกรรม ความชอบของคนไทยได้อย่างตรงจุด

สติกเกอร์และเมโลดี้มาแรงแซงทุกโค้ง
หากพูดถึง LINE คงไม่พูดถึงสติกเกอร์ไม่ได้ โดยในปีที่ผ่านมา 3 อันดับสติกเกอร์ที่มียอดการซื้อถล่มทลายภายใน 1 วันแรกของการเปิดขายในไทย ได้แก่ สติกเกอร์ ไบรท์-วิน สะท้อนกระแส Boy Love สุดปังแห่งปี ชี้ให้เห็นพลังอันเหนียวแน่นของแฟนคลับ อันดับ 2 สติกเกอร์ Circle Dukdik ผลงานศิลปินไทย โดดเด่นด้วยคาแรคเตอร์มีเอกลักษณ์พร้อมท่าทางกวนๆ โดนใจคนไทย และสติกเกอร์ Brown & Cony’s Eternal Love กับคาแรคเตอร์ LINE FRIENDS ที่ยังคงได้รับความนิยมต่อเนื่องเสมอ

Advertisement

ขณะที่ในฝั่งของ LINE MELODY ล่าสุดได้ขยายฐานเพลงไปกว่าเท่าตัว ให้มีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งเพลงแนวลูกทุ่ง อินดี้ เคป๊อบ โดย 3 อันดับเพลงเมโลดี้ที่มียอดการซื้อสูงสุด ได้แก่ เพลง คิด (แต่ไม่) ถึง ของ Tilly Birds เพลงหวง ของ Earth Patravee และเพลงฝนตกไหม ของ Three Man Down

ซีรีส์เบาสมองครองแชมป์ LINE TV แจ้งเกิดคอนเทนต์สายมูส่งท้ายปีบน LINE TODAY
ในส่วนของ LINE TV คอนเทนท์ฮิตวันสิ้นปีที่คนไทยดูมากที่สุด 3 อันดับ ได้แก่ เป็นต่อ 2020 เพราะเราคู่กัน2gether The Series และเสือ ชะนี เก้ง 2020 สะท้อนให้เห็นพฤติกรรมการนิยมชมคอนเทนต์แนวดีต่อใจ รับชมได้สบายๆ ไม่ว่าจะตลกหรือโรแมนติค เพื่อเยียวยา ผ่อนคลายจิตใจในช่วงเคาท์ดาวน์ ที่ทุกคนต้องรักษาระยะห่างและกำลังอยู่ในสภาวะรับมือการระบาดรอบสองของโควิด-19

Advertisement

ขณะที่ LINE Today พบว่าคนไทยรักการอ่านมากขึ้นผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์แทนหนังสือจริง ยอดวิว LINE TODAY รวมทั้งปีเท่ากับคนไทยอ่านหนังสือ เฉลี่ยคนละเกือบ 15 เล่มต่อปี เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึงเกือบ 2 เท่า ในส่วนคอนเทนท์ยอดนิยมของไทย คือเรื่องเสี่ยงดวง คอนเทนท์เกี่ยวกับสลากกินแบ่งรัฐบาล ยังคงครองแชมป์คอนเทนท์ฮิตแห่งปี ไม่ว่าจะเป็นยอดการชม LIVE ในทุกวันลอตเตอรี่ออกที่สูงแตะเกิน 3 ล้านวิวในทุกครั้ง และยอดการอ่านคอนเทนท์เกี่ยวกับผลสลากกินแบ่งฯ บน LINE TODAY ก็มีอัตราเพิ่มขึ้นถึง 50% ในช่วงวันลอตเตอรี่ออก แต่ที่น่าสนใจคือช่วงวันเคาท์ดาวน์ปีใหม่ มี 3 อันดับคอนเทนท์ที่คนไทยอ่านส่งท้ายปีมากสุดในช่วง 1 ชั่วโมงก่อนเคาท์ดาวน์ (23.00 – 23.59 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. 63) ล้วนเป็นคอนเทนท์สายมู เสริมมงคล ไม่ว่าจะเป็น 10 อาหารมงคลที่คนทั่วโลกนิยมกินรับปีใหม่!, ‘หมอช้าง’ เผย 9 บทสวดมนต์ข้ามปี 2564 เสริมปัง! และข้อห้ามปีชง เปิดวิธีแก้ชงปี 2564 สะท้อนให้เห็นพฤติกรรม ความชื่นชอบโดยเฉพาะของคนไทยในคอนเทนท์ด้านความเชื่อรับช่วงปีใหม่ ดวงเป็นอย่างไร คนไทยต้องรู้ก่อนเสมอ!

กินช้อปใช้เรื่องใหญ่ คนไทยปรับตัวด้วย LINE
เรื่องกินถือเป็นเรื่องใหญ่ของคนไทยในปี 2563 หลังเจอโควิด-19 ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม และมีการล็อกดาวน์ในบางช่วง ทำให้บริการสั่งอาหารออนไลน์ของ LINE MAN Wongnai รวมกันกว่า 158 ล้านกิโลเมตร(กม.) หรือเท่ากับการเดินทางจากจุดใต้สุดเมืองไทยคือเบตงไปถึงจุดเหนือสุดของประเทศคือแม่สายเกิน 7 หมื่นรอบ เมนูยอดฮิตที่นิยมสั่งผ่านโปรโมชั่น Flash Deal อย่างถล่มทลาย คือ เมนูไก่ทอด ถูกสั่งทั้งสิ้นมากถึง 5.3 ล้านชิ้น หากนำมาต่อเรียงกัน จะสูงเท่ากับดอยอินทนนท์ 18 ดอยทีเดียว (ดอยอินทนนท์สูง 2,565 เมตร) และทุบสถิติเมนูที่ขายหมดเร็วที่สุดภายในเพียง 7 วินาที

ขณะที่พฤติกรรมการช้อปปิ้ง โซเชียลคอมเมิร์ซได้กลายเป็นรูปแบบการช้อปปิ้งที่มาแรง LINE ได้จับมือกับ “ป้าตือ” เซเลปสุดปังแห่งเมืองไทย จัดทำ LINE SHOPPING x @TuesLIve รายการไลฟ์สดขายของแนวใหม่ที่ผสานรายการวาไรตี้ เอนเตอร์เทนท์เข้าไว้ด้วยกัน ได้กระแสตอบรับดีเกินคาด ยอดผู้ชมเกิน 5 แสนวิวทุกตอน หรือเกือบ 4 เท่าของที่นั่งผู้ชมในสนามราชมังคลากีฬาสถานเลยทีเดียว ขณะที่เครื่องมือช่วยเปิดหน้าร้านออนไลน์อย่าง MyShop ก็ได้รับความนิยม ช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าคนไทยหลายรายให้สามารถสร้างร้านขายของออนไลน์เองได้ ก่อให้เกิดสินค้าใหม่ๆ มากมายที่ในสถานการณ์ปกติไม่ขายผ่านช่องทางออนไลน์กันมาก่อน อาทิ คอนโด รถยนต์ หรือแม้กระทั่งน้ำเต้าศักดิ์สิทธิ์ และตั๋วรายปีสวนสัตว์ เป็นต้น

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image