สมิหลาคลื่นแรง ปักธงแดงเตือน แต่ชายหาดเงียบเหงา

ปักธงแดงเตือนภัยประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมเตือนอันตรายจากแมงกะพรุน

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 16 มกราคมนี้ เทศบาลนครสงขลาต้องปักธงแดงเตือนภัยประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปท่องเที่ยวยังหาดสมิหลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัด หลังพบว่าคลื่นลมในอ่าวไทยยังมีกำลังแรง มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อผู้ที่เล่นน้ำทะเล โดยพบว่าในระยะนี้บรรยากาศทางการท่องเที่ยวเป็นไปอย่างเงียบเหงา ส่งผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ค้าริมชายหาด อย่างมาก อย่างไรก็ตามนอกจากเตือนภัยจากคลื่นลมแล้ว ยังได้เตือนให้ผู้มาเยือนระวังอันตรายจากแมงกะพรุน หลังพบว่ามีผู้ถูกพิษแมงกะพรุน หลังเดินเล่นริมหาด ได้รับบาดเจ็บแล้วหลายราย

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกจังหวัดสงขลาเตือนว่า ช่วงวันที่ 17-19 ม.ค. 64 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

เช่นเดียวกับที่บริเวณชายหาดในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลท่าบอน อำเภอระโนด บ้านเรือนประชาชนทั้ง 7 หลังคาเรือนที่อยู่ริมชายฝั่งในขณะนี้ยังไม่ได้มีการซ่อมแซม เนื่องจากเกรงว่าจะประสบปัญหาคลื่นลมแรงอีกระลอก โดยชาวบ้านได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำดินบรรจุใส่กระสอบทรายเพื่อทำเป็นแนวกันคลื่นชั่วคราว ป้องกันผลกระทบที่รุนแรงมากขึ้น

นางฉลวย มากเอียด เจ้าของบ้านเลขที่ 71 หมู่ 2 ต.ท่าบอน อ.ระโนดกล่าวว่า บ้านของตนเองนั้นเป็นบ้านยกพื้น แบบดั้งเดิม ปกติ ไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง แต่ในปีนี้ พบว่า คลื่นซัดถล่มรุนแรงมากกว่าทุกปี จนทำให้เสาปูนที่รองรับตัวบ้านพังเสียหายไปแล้ว 8 เสา ตนเองก็ต้องไปอาศัยอยู่บ้านญาติเป็นการชั่วคราว โดยต้องการให้ป้องกันไม่ให้ปัญหาเช่นนี้เกิดขึ้นอีก อย่างไรก็ตามแม้ที่ผ่านมาจะมีการก่อสร้างแนวคอนกรีตกันคลื่น แต่ก็ไม่สามารถป้องกันปัญหาได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon