‘ราษฎร’ ประกาศ เตรียมเคลื่อนไหว ‘เต็มรูปแบบ’เผยอยู่เฉยไม่ได้ เมื่อปชช.ถูกคุกคาม

เมื่อวันที่ 16 มกราคม เวลาประมาณ 22.30 น. เพจ ‘ราษฎร’ เผยแพร่ข้อความประกาศว่า ท่ามกลางการแพร่ระบาดครั้งใหม่ของไวรัส โควิด 19 ทำให้การเคลื่อนไหวบนท้องถนนทำได้ไม่เต็มที่ อย่างไรก็ตาม กลุ่มราษฎรไม่อาจอยู่เฉยได้เมื่อประชาชนถูกคุกคามโดยจะมีการเคลื่อนไหวต่อไปอย่างเต็มรูปแบบ ตราบใดที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่ลาออกและรัฐธรรมนูญยังไม่ได้มาจากประชาชน

กลุ่มราษฎร ระบุด้วยว่าพรก.ฉุกเฉิน และพรบ.ควบคุมโรค ไม่ใช่ใบอนุญาตให้ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมเสรีภาพในการชุมนุมเป็นสิทธิที่รับการรับรองตามหลักสิทธิมนุษยชนสากลและได้รับการคุ้มครองโดยรัฐธรรมนูญ​ ทว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับใช้กฎหมายข่มขู่ คุกคาม จับกุม ดำเนินคดีร้ายแรงแบบหว่านแห ขณะที่ต้นตอของการแพร่ระบาดของโควิด 19 เกิดจากระบบราชการที่หละหลวม

ด้านนายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย YPD โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า การที่ตำรวจนำกำลังเข้าจับกุมประชาชนในวันนี้ เพื่อทำให้เกิดเป็นข่าวโดยอ้างสถานการณ์โควิดเพื่อหวังทำลายความชอบธรรมของการเคลื่อนไหวคนรุ่นใหม่ ดังนั้น การเคลื่อนไหวในช่วงนี้จึงต้องระมัดระวัง แต่อย่าหยุดเคลื่อนไหว และควรตั้งข้อสังเกตให้ดีว่า เหตุใดจึงมีการกระทำที่เกินกว่าเหตุดังเช่นในวันนี้ ความตอนหนึ่งว่า

“รัฐเล่นใหญ่ โดยนำกำลังตำรวจมาสลายเยอะเกินกว่าเหตุ ก็เพื่อจะทำให้เกิดข่าวใหญ่ โดยอ้างสถานการณ์โควิด มาทำลายความชอบธรรมของขบวนคนหนุ่ม-สาว ในการชุมนุมเป้าประสงค์หลักในการกระทำแบบนี้ของฝ่ายรัฐ ก็เพื่อเรียกกระแสสังคมมาตีกลับใส่ผู้ชุมนุม ในเรื่องของการแพร่ระบายเชื้อโควิดการเคลื่อนไหวในช่วงนี้จึงต้องระมัดระวัง (แต่อย่าหยุดเคลื่อนไหว) และควรตั้งข้อสังเกตให้ดีว่า ทำไมตำรวจถึงเล่นใหญ่เกินจริง และใช้ความรุนแรงให้เกิดกระแสข่าว โดยพยามอ้างการควบคุมโควิด” นายธัชพงศ์ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอทศพร’ วาดภาพ ‘ฐากูร’ มอบบุตรชาย ชี้สูญเสียคนเก่งบนเส้นทางปชต.
บทความถัดไป‘ดอร์ทมุนด์’ แต้มไม่สน เน้นเล่นแอ๊กหญิง! แค่ไล่เจ๊าทีมบ๊วย ‘ไมน์’ 1-1