หนุ่มเล่าประสบการณ์ ถูกบุกบ้านข้อหาเลี่ยงตรวจโควิด ทั้งที่เช็กอินไทยชนะ-ทำตามสั่งทุกอย่าง

หนุ่มเล่าประสบการณ์ ถูกบุกบ้านข้อหาเลี่ยงตรวจโควิด ทั้งที่เช็กอินไทยชนะ-ทำตามสั่งทุกอย่าง

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tiramanat Boonma ได้โพสต์ข้อความเล่าเหตุการณ์ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมข้อหาเลี่ยงตรวจโควิด-19 โดยเจ้าของโพสต์ระบุว่า 1.ตอนที่อยู่เชียงใหม่ check-in ไทยชนะ แต่เมื่อจังหวัดเชียงใหม่ประกาศ timeline พื้นที่เสี่ยงสูงที่เราไป เรากลับได้ข้อมูลจากเพื่อนๆ และไม่มีการแจ้งเตือนอะไรจากไทยชนะเลยแม้แต่นิดเดียว
2.หลังจากกลับจากเชียงใหม่ ได้ประสานที่สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรีเพื่ออย่างน้อยก็พยายามรับผิดชอบต่อสังคมว่าได้ไปพื้นที่เสี่ยงและกำลังจะเข้าจังหวัดเพชรบุรีเพื่อกลับไปกักตัวที่บ้าน เจ้าหน้าที่ได้บอกว่า “ถ้ามีอาการค่อยมาตรวจก็ได้ หรือถ้าวิตกกังวลกลัวว่าเราจะเป็นก็ให้ไปตรวจ ไม่จำเป็นต้องมาตรวจถ้าอาการปกติ” เราก็ได้บอกข้อมูลและชื่อของผู้เดินทางทั้งหมด
3.ผ่านไป 3 วัน อนามัยโทรมาบอกว่าจะมีชุดเข้าไปตรวจให้ที่บ้านไม่ต้องออกมา กักตัวไว้ แต่จะไม่เอารถพยาบาลเข้าไปกลัวคนแตกตื่น
4.เจ้าหน้าที่โทรมาถามอาการปกติ
5.ผ่านไป 10 กว่าวัน เจ้าหน้าที่มาที่บ้านแล้วบอกว่า จะเข้าจับกุมเพราะเลี่ยงตรวจโควิด คำสั่งจากผู้ว่าฯ และได้โทรมาขอข้อมูลผู้เดินทาง (รอบที่ 3) ตอนนี้ทั้งหมู่บ้านแตกตื่นเลย อห.

คำถาม
1.ใครเห็นอะไรผิดปกติจากเหตุการณ์พวกนี้บ้าง
2.ตรรกะวิบัติมาก คนแจ้งเรื่องคือคนหลบหนี
3.เลขที่บ้านผมก็เป็นคนบอกไปเอง ไม่งั้นคนพวกนี้จะเอาข้อมูลที่ไหนมาตาม
4.หน่วยงานทั้งหมด ไม่คุยกันเลยหรอ
5.จังหวัดไม่เคยให้ข้อมูลหรือความรู้เกี่ยวกับโควิดเลย มาถึงก็มั่วไม่มีข้อมูล ขู่จะใช้กฎหมายอย่างเดียว
6.นอกจากอยากได้ผลงาน ทำงานมั่วๆ ไม่มีอะไรเป็นรูปธรรมแม้แต่นิดเดียว
7.ถ้าเป็นแบบนี้ผมเชื่อว่าจะมีหลายคนที่ไม่บอกข้อมูล เพราะแทนที่จะช่วยเปิดเผยข้อมูลให้เป็นประโยชน์กลับต้องมาเดือดร้อน
8.อันนี้ส่วนตัวคิดว่า การที่เจ้าหน้าที่มาหาควรบอก “จุดประสงค์และทำความเข้าใจ “คนที่ไปมีความเสี่ยงคือผู้ประสบภัย ไม่ใช่ผู้ต้องหา” ไม่ต้องกร่างว่าชั้นเป็นราชการ ผมว่าครอบครัวผมมีตำแหน่งที่ใหญ่กว่าเยอะ ผมไม่เคยเห็นมีใครใช้เรื่องพวกนี้ไปข่มคนอื่นเลย
9.โควิดไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ไม่ติดง่ายขนาดนั้น ใช้ชีวิตให้ปกติแล้วป้องกันตัวเองให้ดี หน้ากาก ล้างมือ สำคัญ
10.ความคิดแบบรัฐ ผมรู้สึกว่าเค้าไม่เรียกว่าการจัดการปัญหานะ ตั้งแต่อยู่กับเรื่องนี้มา ข้อมูลประชาชนเป็นคนบอก ราชการมาเคลมผลงานเฉยๆ

มีอีกเยอะ ที่น่าเกลียดแต่พูดไปก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี รู้ๆ อยู่นี่มันราชการ

Advertisement

โดยมีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยที่ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงการทำงานของภาครัฐ เช่น นี่หละ การทำงานของข้าราชการ เศร้าใจ ถ้าเป็นตาสี ตาสา ป่านนี้คงนอนคุกไปละ “, “หลับหูหลับตาเอาผลงาน โดยไม่ดูข้อมูลอะไรเลย“, “เดี๋ยวนะ จะจับด้วยข้อหาอะไร? ในเมื่อให้ข้อมูล และกักตัวอยู่บ้าน เป็นต้น

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image