‘เฮียจก โต๊ะเดียว’ อาลัย ‘ฐากูร บุนปาน’ ผู้คอยให้โอกาส เผยอีกด้าน คือ ‘นักกิน นักชิม นักทำ’

‘เฮียจก โต๊ะเดียว’ อาลัย ‘ฐากูร บุนปาน’ ผู้คอยให้โอกาส เผยอีกด้าน คือ ‘นักกิน นักชิม นักทำ’

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่ศาลา 11 วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศพิธีบำเพ็ญกุศล นายฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และอดีตกรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน ในคืนที่ 5 ซึ่งถึงแก่กรรมอย่างสงบเมื่อเวลา 13.50 น. ของวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ด้วยโรคมะเร็ง

โดยเวลา 17.00 น. บุคคลสำคัญจากหลากหลายวงการ และหน่วยงาน ต่างหลั่งไหลมาร่วมแสดงความอาลัย พร้อมทั้งร่วมส่งพวงหรีดแสดงความรำลึกอย่างต่อเนื่อง โดยมีคณะผู้บริหารเครือมติชนให้การต้อนรับ ภายใต้มาตรการเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก่อนเริ่มพิธีสวดพระอภิธรรม ในเวลาประมาณ 18.00 น.

นายสมชาย ตั้งสินพูลชัย หรือจก โต๊ะเดียว เจ้าของร้านอาหารชื่อดัง กล่าวว่า คุณฐากูรคอยช่วยเหลือตนด้านงานมาตลอด มีทั้งงานวันยางพาราที่ไป จ.บึงกาฬ หรือวันเกิดมติชน ข่าวสด คุณฐากูรก็ให้มาเปิดร้านทุกครั้ง ส่วนใหญ่จะมาตั้งร้านวันเกิด มติชน ข่าวสด เวลามีงาน ก็จะมาออกงานกับมติชนอคาเดมีด้วย

นายสมชายกล่าวต่อว่า คุณฐากูรเป็นคนดี เคยพูดคุยและชิมอาหารร่วมกัน ท่านคือนักกิน นักชิม และนักทำด้วย เวลาชิมปุ๊บ ท่านจะแยกแยะรสชาติเป็นว่าอันไหน รสชาติก่อน-หลัง รู้หมด รู้ฝีมือ ไม่ใช่ว่าอร่อย คืออร่อย แต่ว่าแตกฉานเรื่องรสชาติ ซึ่งก็เคยถามสูตรผมเหมือนกันว่า นึ่งปูอย่างไรให้แกะก้ามง่าย ผมก็ไปแอบดูที่ภัตตาคารผ่านฟ้า ตรงเฉลิมชัย เพราะตอนเด็กทำส่งภัตตาคารผ่านฟ้า สมัยก่อน เจ้าของร้านถีบจักรยานมาซื้อกับพ่อผม ซึ่งตอนหลังผมส่งเอง ต้องต้มปูวันละ 1-2 ตัน บางคนบอก สู้ภัตตาคารผ่านฟ้าไม่ได้ แต่ผ่านฟ้าลูกค้าผม ก็ไปแอบดูเทคนิค ถึงรู้ พี่โต้งก็ศึกษาตรงนี้ว่าทำไมก้ามปูถึงแกะได้สวย มีถามบ้างนิดหน่อย เพราะท่านอยากรู้

“คุณฐากูรเป็นคนที่น่ารักมาก ท่านใจดี เคยมาพูดกันเรื่องอาหาร ท่านถือเป็นนักชิมคนหนึ่ง ที่รู้จริง เพราะอาหารของผม บ้าๆ บอๆ แต่ทำด้วยใจ อย่างกระเพาะปลา ต้องทำ 9 ชั่วโมง ไม่ใช่น้ำเดือดแล้วใส่ทันที แต่ต้องตุ๋นๆ เพื่อทำให้น้ำซุปใส กระเทียม พริกไทย รากผักชี อย่าขี้เหนียว ใส่ใหญ่ๆ แล้วก็ไฟอ่อนๆ น้ำจะออกมาเอง ซึ่งผมตั้งใจทำมาในงานพี่โต้งโดยเฉพาะ” นายสมชายกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มนต์สิทธิ์’ โพสต์ขอบคุณน้องเณรบอกใบ้เลข ทำถูกหวยเลข ’15-878′
บทความถัดไปพัทลุงป่วน! หลังพบผู้ติดโควิด โซเชียลเรียกร้องผู้ว่าฯเร่งออกไทม์ไลน์