ครม.อนุมัติร่างพ.ร.ฎ. ยกระดับศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างปท. เป็นสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย

ครม. อนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกา ยกระดับศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ขึ้นเป็นสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย เผย ‘ปลัดกระทรวงพาณิชย์ได้นั่งคณะกรรมโดยตำแหน่ง’

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ได้อนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) หรือ ส.ศ.ท.ซึ่งเปลี่ยนชื่อมาจาก ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ(องค์การมหาชน) พร้อมกับการปรับปรุงวัตถุประสงค์ หน้าที่ และอำนาจของสถาบัน องค์ประกอบของคณะกรรมการสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย ตลอดจนบทบัญญัติต่างๆที่เกี่ยวข้อง ให้สอดคล้องกับการดำเนินงานของสถาบัน เพื่อให้สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย เป็นหน่วยงานหลักในการดูแลส่งเสริมและสนับสนุนศิลปหัตถกรรมไทยให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า อำนาจหน้าที่ของสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย ประกอบด้วย ส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างมูลค่าเพิ่มศิลปหัตถกรรมไทย ทั้งด้านการตลาด ภายในและต่างประเทศ พัฒนาผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทย ในด้านคุณภาพ มาตรฐาน รวมทั้งส่งเสริมภาพลักษณ์การพัฒนารูปแบบ และการบรรจุผลิตภัณฑ์ ตลอดจนผสมผสานหรือประยุกต์เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่ทันสมัยกับภูมิปัญญาท้องถิ่น พัฒนาครูสร้างสรรค์งานหัตถศิลป์ และครูช่างศิลปหัตถกรรม เพื่อการพัฒนางานหัตถกรรมให้สามารถสร้างรายได้อย่างยั่งยืน

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ครม.จะแต่งตั้งประธานกรรมการปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นกรรมการโดยตำแหน่ง และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนไม่เกิน 8 คน โดยเป็นผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์สูงเป็นที่ประจักษ์ในด้านที่เกี่ยวข้ององค์ประกอบของมีดังนี้ ประธานกรรมการ ครม.จะแต่งตั้งจากผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เกี่ยวกับการบริหารงานผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทยพื้นบ้าน ซึ่ง
และเป็นประโยชน์ต่อกิจการของสถาบัน

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ประธานกรรมการนั้นครม.จะแต่งตั้งจากผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เกี่ยวกับการบริหารงานผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทยพื้นบ้าน ตำแหน่งปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นกรรมการโดยตำแหน่ง และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนไม่เกิน 8 คน ซึ่งครม.แต่งตั้งจากผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์สูงเป็นที่ประจักษ์ในด้านที่เกี่ยวข้อง และเป็นประโยชน์ต่อกิจการของสถาบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ลุงพล” หวิดแล้ว “นักข่าวช่องดัง” ที่ลุงไปแย่งไมค์-กระชากหน้ากาก อดีตเป็นนักมวย
บทความถัดไปผู้ตรวจฯ ลงพื้นที่โรงงานหน้ากากซีพี พบส่งมอบแมสก์ รพ.แล้ว กว่า 11 ล้านชิ้น