ยอดไทยติดโควิดวันนี้ 59 ราย ตาย 1 ราย รวมเสียชีวิตแล้ว 71 ราย

ยอดไทยติดโควิดวันนี้ 59 ราย ตาย 1 ราย รวมเสียชีวิตแล้ว 71 ราย

โควิด-19 – เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า

ในวันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 59 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 51 ราย แบ่งเป็นตรวจพบในระบบเฝ้าระวังและบริการ 28 ราย และผู้ติดเชื้อจากการคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 23 ราย กลุ่มผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันโรค(Quarantine) 8 ราย

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ทั้งนี้ จำนวนผู้ป่วยรวมสะสม 12,653 ราย แบ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศ 10,343 ราย จากการคัดกรองเชิงรุก 4,130 ราย รักษาหายแล้ว 9,621 ราย เหลือรักษาอยู่ 2,961 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มใหม่ 1 ราย สะสม 71 ราย หากนับผู้ป่วยในรอบใหม่สะสมที่ 8,416 ราย หายป่วยแล้ว 5,681 ราย รักษาอยู่ 2,724 ราย เป็นผู้หนัก 10 ราย เสียชีวิตสะสม 11 ราย

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ผู้เสียชีวิตคือ หญิง อายุ 48 ปี เป็นผู้ป่วยใน จ.ตาก ที่เป็นรายเดียวของจังหวัดมาเกือบ 1 เดือน อาชีพขับรถรับส่งแรงงานเมียนมาที่ด่านสะพานสอง อ.แม่สอด จ.ตาก เมื่อวันที่ 16-17 ธันวาคม 2563 เริ่มมีอาการป่วย เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม เข้าไปโรงพยาบาลแม่สอด มีผลการวินิจฉัยว่าเป็นคออักเสบทอนซิล ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม อาการยังไม่ดีขึ้น จึงรักษาต่อเนื่อง และเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม มีผลการตรวจโควิดยืนยันการติดเชื้อ

“จะเห็นว่าผู้ป่วยเข้ารับการรักษาทตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แพทย์ได้รักษาอย่างถึงที่สุดแต่อาการแย่ลง ไม่ตอบสนองการรักษา และเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 18 มกราคม เวลา 22.13 น. ขอแสดงความเสียชีวิตกับครอบครัวผู้เสียชีวิต” พญ.อภิสมัยกล่าว

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า กราฟแสดงจำนวนผู้ป่วย พบว่า ผู้ป่วยที่พบจากระบบเฝ้าระวังและบริการมีแนวโน้มลดลงต่อนเอง สถานการณ์ทรงตัว โดยวันนี้พบใน กรุงเทพมหานคร (กทม.) 10 ราย สมุทรสาคร 7 ราย ระยอง 3 ราย สมุทรปราการ 3 ราย และราชบุรี นครพนม อยุธยา ตาก ปทุมธานี จังหวัดละ 1 ราย

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ส่วนผู้ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 23 ราย พบใน กทม. 3 ราย และสมุทรสาคร 20 ราย ซึ่งย้ำเสมอว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อ จนพบจากการค้นหาจึงนำเข้าสู่ระบบบริการรักษา โดยวันนี้ผู้ป่วยรายใหม่ของ จ.นครพนม เป็นหญิง 51 ปี ไม่มีอาการ และเป็นผู้ติดเชื้อจาก กทม. และเดินทางไปเยี่ยมญาติในจังหวัด

“การที่เราขอร้องให้ประชาชนติดตามการรายงานทุกวัน เพราะต้องการความร่วมมืออย่างมาก หลายครั้งที่มีการประกาศผู้ติดเชื้อ หากผู้มีแอพพลิเคชั่นหมอชนะ ก็จะได้รับการแจ้งเตือน และหากเป็นไทม์ไลน์ละเอียด ผู้ที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อหรือไปพื้นที่เสี่ยงที่มีผู้ติดเชื้อ ต้องไปรายงานที่ รพ. เพื่อรับการตรวจทันที

“แต่มีบางส่วนที่สบายใจว่าตัวเองไม่ได้ไปสัมผัสเชื้อ ก็คิดว่าตัวเองไม่ได้เสี่ยง ก็เลยไม่ได้ป้องกันตัว เดินทางตามปกติ ไปทำงานที่อาจไม่มีการคัดกรองเข้มข้น ก็เป็นเหตุให้มีการติดเชื้อ โดยเฉพาะใน กทม.ที่ติดเชื้อในวงที่ 2-3 เข้าไปติดในชุมชนเรื่อยๆ” พญ.อภิสมัยกล่าว

พญ.อภิสมัยกล่าวต่อว่า ส่วนแผนที่ประเทศไทยที่พบผู้ติดเชื้อมี 62 จังหวัด ที่เพิ่มใหม่คือ นครพนม แต่ช่วง 17-20 มกราคม จำนวนจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อรายวันลดลงเหลือ 18 จังหวัด ซึ่งเกิดจากการทำงานร่วมกัน ส่วนแผนที่ประเทศจำแนกตามจังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายสัปดาห์ พบว่า สีขาวจังหวัดที่ยังไม่เคยพบผู้ติดเชื้อ มี 15 จังหวัด สีเขียวมีไม่มีผู้ติดเชื้อในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มี 37 จังหวัด สีเหลืองไม่มีผู้ติดเชื้อในช่วง 5-6 วันที่ผ่านมา มี 4 จังหวัด สีส้มไม่มีผู้ติดเชื้อในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา มี 7 จังหวัด และสีแดงมีผู้ติดเชื้อในช่วง 1-3 วันที่ผ่านมา มี 14 จังหวัด

“ในจังหวัดที่ปรับเป็นสีเขียว เหลือง และส้ม ทุกท่านต้องสังเกตแผนที่ให้ดีว่าจังหวัดของตัวเองอยู่ในสีไหนแล้วมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ต่อให้ไม่มีรายงานใน 1-2 วัน แต่ดูว่า 5-6 วันที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ยังคงต้องเฝ้าระวังทั้งประเทศ” พญ.อภิสมัยกล่าว และว่า สิ่งสำคัญคือ สมุทรสาคร ยังต้องเฝ้าระวังค้นหาเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ตามด้วย ชลบุรี ระยอง กทม. สมุทรปราการ จันทบุรี และนนทบุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุฬาฯ-ใบยา’ เร่งผลิตวัคซีน ทดสอบในมนุษย์ทันกลางปี ชวนคนไทยร่วมเป็น #ทีมไทยแลนด์ เปิดรับบริจาคต่อเนื่องถึงสิ้นปี 64
บทความถัดไป‘อัจฉริยะ’ เปิดประเด็น น้องชมพู่ตายโยงจอมขมังเวทย์-เงิน 10 ล้าน ไม่สรุปจากไปเพราะพลั้งมือหรือตั้งใจ (ชมคลิป)