ยอดโควิดวันนี้ 142 ราย ป่วยสะสมเฉียด 8.6 พันราย อาการหนัก 11 ราย

ยอดโควิดวันนี้ 142 ราย ป่วยสะสมเฉียด 8.6 พันราย อาการหนัก 11 ราย

 

วันนี้(21 มกราคม) ที่ ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า

ในวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 142 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 125 ราย แบ่งเป็นตรวจพบในระบบเฝ้าระวังและบริการ 88 ราย และผู้ติดเชื้อจากการคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 37 ราย กลุ่มผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันโรค(Quarantine) 17 ราย ทั้งนี้ จำนวนผู้ป่วยรวมสะสม 12,795 ราย แบ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศ 10,468 ราย จากการคัดกรองเชิงรุก 4,167 ราย รักษาหายแล้ว 9,842 ราย เหลือรักษาอยู่ 2,882 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 71 ราย หากนับผู้ป่วยในรอบใหม่สะสมที่ 8,558 ราย หายป่วยแล้ว 5,902 ราย ยังรักษาอยู่ 2,645 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 11 ราย ซึ่งพบในต่างจังหวัดด้วย เช่น อุบลราชธานี และเสียชีวิตสะสม 11 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า วันนี้จำนวนผู้ที่เดินเข้ามาหาแพทย์และขอรับการตรวจพบมากกว่ากลุ่มที่ค้นหาเชิงรุกในชุมชน แนวโน้มของกราฟ แม้ว่าเมื่อวานนี้จะลดลงแต่วางใจไม่ได้ ผู้ป่วยรายใหม่ที่อยู่ในระบบเฝ้าระวัง 88 ราย พบใน สมุทรสาคร 63 ราย อ่างทอง 4 ราย นนทบุรี 2 ราย และปทุมธานี เชียงราย ระยอง ชลบุรี จันทบุรี จังหวัดละ 1 ราย และในกรุงเทพมหานคร(กทม.) 14 ราย แต่ยังไม่รวมเคสดีเจดังชื่อที่รายงานเข้ามา ซึ่งจะนำเข้าระบบในวันพรุ่งนี้(22 มกราคม) ส่วนการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 37 ราย พบใน สมุทรสาคร 29 ราย กทม. 2 ราย ปทุมธานี 3 ราย จันทบุรี 3 ราย

“การวางแผนค้นหาเชิงรุกในชุมชนของ จ.สมุทรสาคร ที่ผมบอกว่าจะต้องตรวจให้ได้ 600 โรงงานต่อวัน ขอแก้ไขเป็นวันละ 60 โรงงาน เพราะต้องตรวจวันละ 2-3 พันราย ดังนั้นหากวันละ 600 โรงงานจะทำไม่ทัน ซึ่งในพื้นที่ได้รายงานมาว่ามีความร่วมมือในระดับหนึ่งทำให้เราเจอเคสได้” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามพบว่ามีแรงงานจากจังหวัดข้างๆ เช่น ราชบุรี ติดเชื้อเพราะทำงานในสมุทรสาคร และกลับไปมา ทำให้เกิดการติดเชื้อในราชบุรี จึงต้องคุยกันว่าการพยายามคุมเข้มเดินทาง ไม่ได้ 100% เพราะหลายคนมีใบอนุญาตเดินทาง ดังนั้นการตรวจเจอให้เร็วมีความสำคัญกว่าการห้าม และจะส่งผลต่อเศรษฐกิจสังคม ทั้งนี้หากผู้ที่มีอาการป่วยขอให้รีบเข้ามารับการตรวจ หรือแม้ไม่มีอาการแต่สงสัยให้ก็รีบเข้ามาตรวจเช่นกัน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า แผนที่ประเทศไทยที่ผู้ป่วยยืนยันมี 63 จังหวัด โดยที่เพิ่มใหม่คือ เชียงราย อย่างไรก็ตามยกตัวอย่างกรณี นครพนม มีความเชื่อมโยงกับเคสที่ระยองกับกทม. โดยผู้ป่วยหญิงอายุ 51 ปี อาชีพขายอาหารในนครพนม ช่วงปีใหม่วันที่ 3 มกราคม ได้พบกับผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจาก กทม. ที่เป็นผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อในบ่อนของระยอง ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มกราคม เมื่อทราบว่ามีผู้ติดเชื้อเดินทางมาเยี่ยมคนในนครพนม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมได้ค้นหาเชิงรุกในชุมชนและพบว่าหญิงนครพนมรายนี้ติดเชื้อ ขณะนี้ขยายผลผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกว่า 10 ราย แต่ผลยังเป็นลบอยู่ ทั้งนี้ด้วยระยะเวลาที่นานกว่าจะตรวจพบเชื้อ ผู้ป่วยได้เจอคนมากกว่าพันรายที่ต้องเฝ้าระวัง แต่จากการตรวจไปแล้วหลายร้อยรายผลยังเป็นลบอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วัยรุ่นจับ ‘เจ้าแมวน้อย’ โยนสุดแรง ลอยเคว้งในอากาศ ทำคลิปจนไวรัล ไม่รอด ถูกตร.รวบ
บทความถัดไปบทนำ : ร่วมมือ-ไม่ร่วมมือ