ถาวร-เฉลิมชัยเร่งช่วยชาวหนองจอก หลังประชาชนร้องเรียนผ่านส.ส.ขาดแคลนน้ำในนาข้าว

เมื่อวันที่ 21 มกราคม นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจความพร้อม การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่เขตหนองจอก ของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นและแก้ไขปัญหาระยะยาว
หลังจากที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านที่เขตหนองจอกผ่าน นายชาญวิทย์ วิภูศิริ, นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ และนายทินกร ปลอดภัย นายกสโมสรกีฬามีนบุรี กรณีขาดแคลนน้ำในพื้นที่เพาะปลูก ซึ่งขณะนี้ข้าวในแปลงเพาะปลูกกำลังตั้งท้อง และบางแปลงข้าวกำลังออกรวง จึงมีความจำเป็นต้องใช้น้ำเพื่อให้ได้ผลผลิต อันเป็นปัญหาเร่งด่วนในขณะนี้

เขตหนองจอก มีพื้นที่ทำการเกษตร 55,444 ไร่ เป็นพื้นที่นาข้าว 51,182 ไร่ ส่วนอีก 4,000 กว่าไร่เป็นเกษตรไม้ผล ไม้ยืนต้น พืชผัก ไม้ดอกไม้ประดับประมง และปศุสัตว์ ซึ่งการปลูกข้าวมีความจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำในปริมาณที่สูงมากกว่าการทำเกษตรแบบอื่นๆ และในขณะนี้พบปัญหาขาดแคลนน้ำไม่เพียงพอต่อการเพาะปลูก

เมื่อลงตรวจพื้นที่ร่วมกับ นายศิริพงษ์ รัสมี พบว่าลำคลองสาขาที่ส่งน้ำเข้าพื้นที่การเกษตรไม่มีน้ำเพียงพอ ต้องสูบน้ำจากคลองแสนแสบเพื่อลำเลียงน้ำผ่านคลองสาขา บางแห่งประชาชนต้องรวมเงินกันซื้อเครื่องสูบน้ำ ทำคันกั้นน้ำ เพื่อสูบน้ำเข้าคลองสาขาและสูบน้ำต่อเข้าแปลงนาต่อไป

“ในวันพรุ่งนี้ ผมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ (นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน) จะนำข้าราชการกระทรวงเกษตรฯ ข้าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่เขตหนองจอกเพื่อรับฟังปัญหาโดยตรงจากประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนอีกครั้ง เพื่อจะได้เร่งบรรเทาความเดือนร้อนในเบื้องต้นและวางแผนในการแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรในระยะยาวต่อไป”นายถาวรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปวีณา พา 7 เหยื่อ พบรมว.ยุติธรรม ร้องช่วยเหลือเยียวยา ค่าเสียหาย ตามพรบ.
บทความถัดไป‘ครูโอ๊ะ’ ยืนยัน ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง หลังเจอ ‘อ.ยิ่งศักดิ์’ วานนี้ ย้ำ ทำงานได้ตามปกติ