ศิษย์วัยใสโรงเรียนมัธยมในแคนาดา “ปลื้ม”คามาลา แฮร์ริส มองเป็นแรงบันดาลใจ

(เอเอฟพี)

ศิษย์วัยใสโรงเรียนมัธยมในแคนาดา “ปลื้ม”คามาลา แฮร์ริส มองเป็นแรงบันดาลใจ

เอเอฟพี รายงานว่า ความสำเร็จบนเวทีการเมืองของ คามาลา แฮร์ริส วัย 56 หญิงผิวสีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ชนะเลือกตั้ง ได้เป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นอกจากจะสร้างความตื่นเต้นดีใจแก่ศิษย์ปัจจุบันในโรงเรียนมัธยมศึกษาเวสต์เมาน์ ไฮ (Westmount High) ในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา ที่แฮร์ริสเคยเรียน ยังสร้างแรงบันดาลใจแก่นักเรียนหลายคนให้กล้าวาดฝันอันยิ่งใหญ่ให้กับตัวเอง

จากซ้ายไปขวา มอลลี ,จูน และ โอลิเวีย (เอเอฟพี)

“ฉันคิดว่ามันน่าอัศจรรย์มากที่ผู้หญิงจากโรงเรียนนี้ โรงเรียนของฉันได้กลายมาเป็นสตรีที่ยิ่งใหญ่ ได้เป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ” เบรนดา นักเรียนศิษย์ปัจจุบันบอกกับเอเอฟพี

คามาลา แฮร์ริส กับ มายา น้องสาวย้ายไปอยู่เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา หลังจาก แม่ชาวอินเดียซึ่งเป็นนักวิจัยมะเร็งพาลูกสาวย้ายครอบครัวจากสหรัฐอเมริกาไปอยู่แคนาดา หลังหย่าขาดจากสามี ซึ่งเป็นชาวเจมากา ตอนนั้นคามาลา แฮร์ริส อายุ 12 ปี

โรงเรียนมัธยมศึกษาเวสต์เมาน์ ไฮ (Westmount High) ในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา (เอเอฟพี)

แฮร์ริส เคยเขียนเล่าในหนังสือประวัติชีวิตของเธอว่า ตอนนั้นเธอไม่เต็มใจย้ายไปอยู่ที่แคนาดาแม้แต่น้อย “ตอนนั้นฉันอายุ 12 และความคิดที่ต้องย้ายจากรัฐแคลิฟอร์เนียที่มีแสงแดดจ้าในเดือนกุมภาพันธ์ และต้องย้ายโรงเรียนกลางปี ไปอยู่ยังเมืองที่พูดภาษาฝรั่งเศสกัน และมีหิมะตกหนาถึง 12 ฟุต เป็นเรื่องน่าเศร้าใจ แต่แม่ของฉันก็พยายามบอกกับพวกเราว่ามันเป็นเหมือนการผจญภัย พาพวกเราไปหาซื้อเสื้อแจ๊กเก็ต เหมือนกับว่าเรากำลังจะไปสำรวจฤดูหนาวที่หนาวยะเยือกตอนเหนือกัน แต่มันยากสำหรับฉันที่จะทำใจให้คิดแบบนั้น ”

(เอเอฟพี)

แฮร์ริส และ มายา น้องสาว เข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมเวสต์เมาน์ ไฮ ระหว่างปี 2521-2524 แฮร์ริสเป็นนักเรียนห้องเรียน “Class of 81 “ซึ่งในวันที่แฮร์ริส เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 20 มกราคม มีการติดป้ายแสดงความยินดีที่ห้อง “Class of 81 “นี้ด้วย

“เธอกลายเป็นแรงบันดาลใจแก่นักเรียนทุกคน โดยเฉพาะเด็กนักเรียนหญิง และคนที่มาจากภุมิหลังที่แตกต่างกัน นักเรียนต่างรู้สึกว่ามันน่าทึ่งที่แฮร์ริสเคยเดินบนทางเดินเดียวกันนี้ทุกวัน และเรียนในห้องเรียนเดียวกัน มันแสดงให้เห็นว่า การเรียนในโรงเรียนรัฐ คุณก็สามารถจะมีฝันที่ยิ่งใหญ่ และสามารถมีอาชีพการงานที่ดีได้ “เลติเชีย คาชมาร์ ผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่กล่าว

โอลิเวีย, จูน และ มอลลี นักเรียนหญิง 3 คนต่างเห็นด้วยว่า แฮร์ริสคือ “แบบอย่างที่ดี และ เป็นแรงบันดาลใจแก่นักเรียนที่นี่ “เธอทำให้นักเรียนหญิงที่นี่มีความหวัง และทำให้เรารู้สึกว่าเราสามารถทำอะไรได้ทั้งนั้น เราภูมิใจในตัวเธอมาก “

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ วันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564
บทความถัดไป‘ซิตี้แบงก์’ ชี้เศรษฐกิจไทยฟื้นแบบค่อยเป็นค่อยไป คาดปี 64 โต 4%