ตำรวจปล่อยตัวนักกิจกรรม ฉายโปรเจ็กเตอร์ใส่ตึกศรีจุลทรัพย์เมื่อคืน จ่อฟ้องกลับ ค้นไม่มีหมาย ไม่แจ้งสิทธิ

เมื่อกลางดึกวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนโพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุ มีผู้ถูกจับกุมเนื่องจากฉายโปรเจ็กเตอร์ใส่ตึกศรีจุลทรัพย์ และถูกสายตรวจ สน.สมเด็จเจ้าพระยา เชิญตัวมาสอบสวนที่ สน.สมเด็จเจ้าพระยา จำนวน 2 คน โดยมีมวลชนที่รู้ข่าวบางส่วนเดินทางมาร่วมสังเกตการ

ด้าน 1 ในนักกิจกรรมสาวที่อยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยว่า ขณะที่เสร็จธุระและกำลังขับรถกับเพื่อนอีก 1 คน ผ่านมาบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม ซึ่งมีการก่อสร้างและปิดเส้นทาง ด้วยความไม่รู้และไม่ชินเส้นทางจึงขอให้คนงานก่อสร้างเปิดเส้นทาง เมื่อขับมาถึงแยกไฟแดงลาดหญ้า ก็มีรถกระบะและรถ จยย.ของตำรวจขับมาขวาง พร้อมเชิญให้ลงจากรถ ก่อนขอตรวจสอบเอกสาร โดยอ้างตัวเป็นสายสืบ ซึ่งเมื่อถามถึงหมายค้นก็ได้รับการปฏิเสธ บอกเพียงอย่าขัดขืนเจ้าพนักงาน ซ้ำยังให้ชี้แจงบัตรต่างๆ ในกระเป๋า เมื่อไม่ยินยอมก็ถูกกระชากไป และยังมีการถ่ายภาพให้ชี้ไอแพดอีกด้วย ก่อนจะนำตัวมาที่ สน.สมเด็จเจ้าพระยา

ด้าน น.ส.เบนจา อะปัญ อายุ 21 ปี นักกิจกรรมทางการเมือง เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะพาตัวนักกิจกรรมทั้ง 2 คน ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่า ถูกตำรวจพาตัวมาโดยไม่มีแจ้งข้อกล่าวหา ขอค้นโดยไม่มีหมายค้น ถ่ายรูปเอกสารส่วนตัว และหากจะฟ้องกลับดำเนินคดีอย่างไรคงต้องปรึกษากันอีกครั้ง ทั้งนี้ได้มีการปรึกษาทนายแล้ว ซึ่งตำรวจจะต้องมีการแจ้งให้ติดต่อทนายก่อนจะให้การกับตำรวจตามสิทธิ แต่กลับไม่แจ้งสิทธิในส่วนนี้ พร้อมบอกหากไม่ทำตามจะแจ้งความข้อหาขัดขืนเจ้าพนักงาน ซึ่งมองว่าเป็นการข่มขู่ประชาชนและเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศบค.เผยสมุทรสาคร เร่งกระชับพื้นที่สีแดง คาดต้นเดือน ก.พ.บางพื้นที่จะเปิดเรียนได้
บทความถัดไป‘แต้ว ณฐพร’ โพสต์ภาพหวานคู่ ‘ไฮโซณัย’ บ่นคิดถึงหนัก หลังต้องกักตัว 14 วัน