กลุ่มราษฎรมูเตลู จัดกิจกรรมทำบุญอัฐิคณะราษฎร 2475

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 มกราคม ที่ วัดพระศรีมหาธาตุ วรมหาวิหาร บางเขน กลุ่มราษฎรมูเตลู นำโดย นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า จัดกิจกรรมทำบุญอัฐิคณะราษฎร 2475 โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 15.00 น. ถึง 17.00 น.

นายพรหมศรกล่าวก่อนเริ่มงาน ว่า กิจกรรมวันนี้ชื่อ “รฤกคุณคนดีมีค่า แห่งประชาธิปไตย ครั้งที่ 1” จะมีกิจกรรมทำบุญระลึกถึงเหล่าบรรดาคณะราษฎร 2475 และจะพูดคุยเรื่องราวของคณะราษฎรที่เกี่ยวข้องกับวัดพระศรีฯ วันนี้เราจะได้รับทราบว่าศาสนากับประชาธิปไตยเกี่ยวข้องกันอย่างไร และจะได้รับฟังเรื่องราวของพ.ต.พุทธินาถ พหลพลพยุหเสนา บุตรชายคนที่ 4 ของพระยาพหลพลพยุหเสนา ในมุมมองของท่านกับบิดาของท่านเป็นอย่างไร

นายพรหมศรกล่าวอีกว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราเป็นประเทศแห่งความเชื่อ ดังนั้นการจัดกิจกรรมด้านความเชื่อ ด้านศาสนา เป็นสิ่งสำคัญในประเทศ ถ้าเราจะเริ่มกิจกรรมของราษฎรมูเตลู จึงขาดไม่ได้ที่จะระลึกถึงบุคคลสำคัญในการเปลี่ยนแปลงประเทศ ที่ได้กระทำการอภิวัฒน์สยามในครั้งนั้น และวัดนี้จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นผู้สร้างวัดมาคู่กับชาติ หลังมีการปราบกบฏบวรเดช เพื่อเป็นสิ่งสำคัญว่าชาติกับศาสนาเป็นของคู่กัน กลุ่มราษฎรมูเตลู เป็นสาขาของกลุ่มราษฎร มีตนและน้องๆ ร่วมกันทำงาน รวบรวมเหล่าบุคคลแห่งความเชื่อ เพื่อเล่าเรื่องการเมืองผ่านมุมมองความเชื่อ ว่าความเชื่อในประเทศไทยกับการเมืองเป็นแบบใด

ต่อมาเวลา 15.45 น. พ.ต.พุทธินาถ พหลพลพยุหเสนา นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และตัวแทนคณะผู้จัดงาน 9 ท่าน ขึ้นวางพวงมาลาระลึกถึง 9 คณะราษฎร ณ พระเจดีย์ด้านหน้าพระอุโบสถ จากนั้นเวลา 16.05 น. ทำพิธีสงฆ์ พร้อมทอดผ้าบังสุกุล

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หญิงหน่อย นำทีมคนรุ่นใหม่ ‘สร้างไทย’ ลุยชุมชนลาดพร้าว วางแนวทางดูแลคนตัวเล็ก 
บทความถัดไประยอง พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ เป็น นร.หญิง อายุ 16 ปี สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยในครอบครัว