“สุธีรา เตชคุณวุฒิ” แห่ง “ใบยา ไฟโตฟาร์ม” จัดเต็มทุกคำตอบวัคซีนโควิด-19 เวที “BREAKTHROUGH THAILAND 2021” ศุกร์ 29 มกราคมนี้

เราตระหนักดีว่าขณะนี้คนไทยมีความหวังและกำลังรอคอยวัคซีนโควิด-19 เราจึงกำลังพยายามกระชับกระบวนการทุกขั้นตอนให้สามารถทดสอบในมนุษย์ได้ทันภายในกลางปีนี้”

ความหวังในปี 2021 คืออะไร แน่นอนว่าคำตอบของโลกขณะนี้ คงหนีไม่พ้น “วัคซีนป้องกันโควิด-19” ที่เป็นประเด็นดังต่อเนื่องจากปลายปีที่แล้วมาถึงตอนนี้ เพราะไม่เพียงเป็นอาวุธที่ใช้รับมือกับวิกฤตโควิด-19 ที่นับถึงวันที่ 26 มกราคม 2564 มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกแล้วกว่า 99.7 ล้านคน เสียชีวิตแล้วกว่า 2.14 ล้านคน แต่ยังแสดงถึงพลังทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอันก้าวหน้า ที่คิดค้นวัคซีนขึ้นมายับยั้งการระบาดของโรคอุบัติใหม่

ท่ามกลางความตื่นเต้นและรอคอยวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชื่อของ “ใบยา ไฟโตฟาร์ม” ก็ผงาดขึ้นท่ามกลางชื่อชั้นของวัคซีนจากบริษัทระดับโลก อย่าง ซิโนแวค และ ออกซ์ฟอร์ด-แอสทราเซเนกา

ใบยา ไฟโตฟาร์ม” คือใคร

“ใบยา ไฟโตฟาร์ม” คือสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งโดยนักวิจัยจากคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภญ. ดร.สุธีรา เตชคุณวุฒิ และ รองศาสตราจารย์ ดร.วรัญญู พูลเจริญ มีความมุ่งมั่นในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตสารชีววัตถุด้วยพืช เพื่อให้เกิดเทคโนโลยีการผลิตในประเทศไทย โดยคนไทย เพื่อคนไทย ขณะนี้อยู่ในช่วงปรับปรุงสถานที่ผลิตและเตรียมการวิจัยเชิงทดลองทางคลินิก เพื่อทดสอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในมนุษย์ให้ทันกลางปีนี้

เพราะวัคซีนป้องกันโควิด-19 คือความหวังและทางรอดของคนไทยและทั่วโลก หนังสือพิมพ์มติชน ภายใต้ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ที่ยึดมั่นพันธกิจการเป็น “ตลาดความคิด” เปิดให้ทุกคนได้แสดงความเห็นและแลกเปลี่ยนมุมมองอย่างเฉียบคมด้วยหลักการประชาธิปไตยมาตลอดระยะเวลา 43 ปี พร้อมก้าวสู่ปีที่ 44 อย่างแข็งแกร่ง จึงจัดเวทีใหญ่ “BREAKTHROUGH THAILAND 2021” เวอร์ชวล คอนเฟอเรนซ์ ครั้งแรกของเครือมติชน วันที่ 29 มกราคม 2564 เวลา 09.00 – 12.30 น.

ชวนทุกคนทะลุทะลวงทุกโจทย์ ค้นลึกไปในคำตอบ เสริมเขี้ยวเล็บทางสติปัญญา และหาทางออกของประเทศร่วมกัน สอดรับ “ประเทศไทยไปต่อ” แคมเปญใหญ่ของเครือมติชน ที่จัดต่อเนื่องตลอดปี 2021

เมื่อเป็นเวทีใหญ่รับศักราชใหม่ มติชนจึงชวน “ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภญ.ดร.สุธีรา เตชคุณวุฒิ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง “ใบยา ไฟโตฟาร์ม” มาวิเคราะห์เจาะลึก พร้อมตอบทุกข้อสงสัยแบบไม่มีกั๊ก วัคซีนป้องกันโควิด-19 มีแนวโน้มใช้ได้ผลมากน้อยแค่ไหน ปัญหาของวัคซีนคืออะไร คนไทยจะได้รับวัคซีนเร็วสุดเมื่อไหร่ ทุกคนจะเข้าถึงวัคซีนหรือไม่ และอีกสารพัดคำถามที่สังคมสงสัยใคร่รู้ ภายใต้หัวข้อ “วัคซีนโควิด-19 ฉีดอย่างไร ให้รอดจริง” บนเวที BREAKTHROUGH THAILAND 2021”

พบเวทีแรกและเวทีเดียวของประเทศไทย ที่นอกจากนักวิจัยชั้นนำของประเทศจาก “ใบยา ไฟโตฟาร์ม” แล้ว มติชนยังจัดกระบวนทัพยิ่งใหญ่ พร้อมพรั่งอีก 6 ปัญญาชน นักคิด นักวิชาการ และผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดชั้นนำของไทย กลมกล่อมจากรุ่นสู่รุ่น มาจัดเต็มวิสัยทัศน์และมุมมองในการพา “ประเทศไทยไปต่อ” ท่ามกลางความท้าทายหลากหลายมิติ

ศาสตราจารย์ ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักคิด นักเขียน และนักวิชาการที่ทรงอิทธิพลทางความคิดมากที่สุดคนหนึ่งของไทย เจ้าของงานเขียนในมติชนสุดสัปดาห์ และหนังสือที่ว่าด้วยสังคมและประวัติศาสตร์ไทยระดับขึ้นหิ้งอีกหลายเล่ม กับการวิเคราะห์โครงสร้างและทางออกของประเทศ ในหัวข้อ “พลวัตประเทศไทย”

ศาสตราจารย์ ดร.ผาสุก พงษ์ไพจิตร และ ดร.คริส เบเคอร์ นักเศรษฐศาสตร์การเมืองและนักประวัติศาสตร์ เจ้าของผลงาน “ประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัย” (สำนักพิมพ์มติชน) ที่กะเทาะเปลือกประเทศไทยรอบด้านจากอดีตจนถึงปัจจุบันอย่างถึงแก่น กับหัวข้อ “คนไทยเสมอหน้าด้วยภาษี”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กนกรัตน์ เลิศชูสกุล อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ศึกษาพลังของคนรุ่นใหม่ในการขับเคลื่อนการเมืองและสังคมไทยอย่างใกล้ชิด ที่จะมาขยี้และขยายประเด็นดังกล่าวในหัวข้อ “พลวัตขบวนการเคลื่อนไหวคนรุ่นใหม่”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธานี ชัยวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เศรษฐศาสตร์พฤติกรรมและการทดลอง คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐศาสตร์และพฤติกรรมมนุษย์ได้อย่างแหลมคม กับหัวข้อ “คอร์รัปชันและความเหลื่อมล้ำ”

ดร.สันติธาร เสถียรไทย นักเศรษฐศาสตร์ภาคเทคโนโลยีแห่งเอเชีย ที่จะมาวิเคราะห์พลวัตความเปลี่ยนแปลงของโลกในแง่มุมต่างๆ ที่จะส่งผลต่อประเทศไทย ผ่านหัวข้อ “โอกาสและความหวังของประเทศไทยในปี 2021”

พลาดไม่ได้!! กับปรากฏการณ์เวอร์ชวล คอนเฟอเรนซ์ สุดล้ำจากมติชน ที่มอบความพิเศษแบบสุดๆ ถึง 2 ต่อ

ต่อแรก ผู้เข้าร่วมจะได้รับฟังวิสัยทัศน์สดใหม่ และมุมคิดชวนต่อยอดก่อนใคร จาก 7 ปัญญาชนนักคิดชั้นนำของไทย ที่มารวมตัวกัน “ที่นี่และที่เดียว” พร้อมเลือกเฟ้นประเด็นสำหรับเวที “BREAKTHROUGH THAILAND 2021” เพื่อผู้เข้าร่วมเป็นการเฉพาะ แบบหาฟังที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

ต่อที่สอง “BREAKTHROUGH THAILAND 2021” ไม่ใช่ “ไลฟ์สตรีม” ที่ผู้เข้าชมทำได้เพียงสังเกตการณ์ ไม่ได้มีส่วนร่วมใดๆ แต่เป็น “เวอร์ชวล คอนเฟอเรนซ์” ที่ผู้เข้าร่วมและวิทยากรทุกคนสามารถโต้ตอบกันได้ทันที ถามตอบทุกข้อสงสัยกันแบบสดๆ สุดเอ็กซ์คลูซีฟ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันโดยตรง เสมือนพูดคุยต่อหน้าอย่างใกล้ชิด!!

“BREAKTHROUGH THAILAND 2021” ถ่ายทอดสดผ่านโปรแกรม ZOOM แบบ FULL HD พร้อม INTERACTIVE ตรงถึงทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อโลกออนไลน์ เข้าร่วมได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลก (โปรดดาวน์โหลดโปรแกรม ZOOM ก่อนเข้าร่วมเวอร์ชวล คอนเฟอเรนซ์)

ห้ามพลาด!! “BREAKTHROUGH THAILAND 2021” รับจำนวนจำกัดเพียง 300 คนเท่านั้น คลิก
ลงทะเบียนเข้าร่วมงานด่วน ฟรี!! ที่ https://bit.ly/2XJehWg

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon