ถึงเวลา “เจน ฟอนดา” ได้รางวัลเชิดชูเกียรติ Lifetime Achievement จากเวทีลูกโลกทองคำ

เจน ฟอนดา บนเวทีประกาศรางวัลออสการ์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563(รอยตอร์)

รอยเตอร์ รายงานว่า เจน ฟอนดา นางเอกฮอลลีวู้ดรุ่นใหญ่วัย 83 และนักเคลื่อนไหวทางสังคม คือบุคคลที่จะได้รับรางวัลซีซิล บี.เดอมิล  รางวัลเชิดชูเกียรติ Lifetime Achievement ต่อผลงานการแสดงทั้งภาพยนตร์ ผลงานโทรทัศน์ และการทำงานเพื่อสังคมกว่า 60 ปีที่ผ่านมา ในงานประกาศผลรางวัลโกลเด้น โกลบส์ หรือ รางวัลลูกโลกทองคำที่จะมีขึ้นวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ตรงกับเช้าวันจันทร์ที่ 1 มีนาคมตามเวลาในไทย

อาลี ซาร์ ประธานสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฮอลลีวู้ด (The Hollywood Foreign Press Association ) ผู้มอบรางวัลลูกโลกทองคำ มีแถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่า “ความสามารถที่ไม่มีใครปฎิเสธได้ของเธอ ทำให้เธอได้รับการยอมรับอย่างสูง และขณะที่ชีวิตส่วนตัวของเธอมีจุดหักเหหลายครั้ง แต่ความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ของเธอที่จะกระตุ้นให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ยังมั่นคงไม่เคยเปลี่ยน”

ฟอนดา เริ่มมีผลงานละครบรอดเวย์ครั้งแรกเมื่อปี 1960 จากนั้นมีผลงานภาพยนตร์ตามมา และเป็นหนึ่งในนักแสดงดังของฮอลลีวู้ดช่วงปีทศวรรษ 1960 และ 1970 มีผลงานภาพยนตร์สร้างชื่ออาทิ Barbarella , Klute , On Golden Pond , 9 to 5 และมีผลงานล่าสุดในซีรีส์คอมมิดีทางช่องเน็ตฟลิกซ์เรื่อง Grace and Frankie ปี 2558

ฟอนดา ยังมีบทบาทเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง และสังคม เคยรณรงค์ต่อต้านสงครามเวียดนาม ในปี 1970s,รณรงค์ต่อต้านสงครามอิรักปี 2556 ขณะที่เมื่อปีที่แล้วได้ร่วมประท้วงต่อต้านภาวะโลกร้อน

เจน ฟอนดา เป็นลูกสาวของ เฮนรี ฟอนดา นักแสดงดัง และเป็นพี่สาวของ ปีเตอร์ ฟอนดา นักแสดงดังอีกคน เธอเคยได้รางวัลออสการ์ 2 รางวัล, รางวัลลูกโลกทองคำ 7 รางวัล

อนึ่ง ที่ผ่านมา นักแสดงที่เคยได้รับรางวัลซีซิล บี. เดอมิล มีทั้ง โอปราห์ วินฟรีย์,เมอรีล สตรีพ,โซเฟีย ลอเรน, ทอม แฮงค์ และ โรเบิร์ต เดอ นีโร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับติ้วบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก! ‘บีจี’ กระอักร่วม ‘อุลซาน’ – ‘ท่าเรือ’ บู๊ ‘ซานตง’
บทความถัดไปสหกรณ์ออมทรัพย์ครูอุบลฯ โชว์ผลงานปี 63 กำไรกว่า 643 ล้านบ. ผ่านการประเมินระดับดีเลิศ