ตำรวจร่วมดีเอสไอรุดช่วย 18 แรงงานเมียนมาถูกนายจ้างขังในโรงงานทำขนม ผลตรวจไม่พบโควิด-19

เมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.สส.บก.ตม.1, พ.ต.ท.ทรงพันธุ์ กุลดิลก, พ.ต.ท.ปัฐน์ แสงอินอำนาจ สว.กก.สส.บก.ตม.1 พร้อมเจ้าหน้าที่ ชป.3 กก.สส.บก.ตม.1 ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) สำนักงานเขตลาดพร้าว, เจ้าหน้าที่จัดหางาน, เจ้าหน้าที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความเป็นมนุษย์ และ ตำวจ สน.โชคชัย เข้าตรวจสอบอาคารเลขที่ 59/18 ซอยลาดพร้าววังหิน 6 แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ หลังได้รับแจ้งมีการกักขังแรงงานเมียนมาไว้ภายใน

พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ กล่าวว่า มีแรงงานชาวเมียนมาร้องทุกข์กับสถานเอกอัครราชฑูตเมียนมาประจำประเทศไทย ว่าถูกนายจ้างบังคับใช้แรงงานและกักขังไม่ให้ออกไปข้างนอก สถานทูตจึงประสานขอความช่วยเหลือให้ตรวจสอบอาคารดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงบูรณาการเข้าตรวจสอบพบว่าืี่เกิดเหตุเป็นโรงงานทำขนม เมื่อเข้าไปภายในพบแรงงานเมียนมา 18 คน มีเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี รวมอยู่ด้วย 2 คน จึงคัดแยกตามขั้นตอนควบคุมโรคโควิด19 ก่อนนำมาสอบสวนต่อที่ สน.โชคชัย

พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ กล่าวต่อมา การเข้าค้นครั้งนี้มี 2 จุด จุดแรกคือบ้านหลังดังกล่าวที่เปิดเป็นโรงงาน จุดที่สองอยู่ใกล้กับโรงเรียนสตรีวิทยา 2 พบเป็นสถานที่แพ็คสินค้าและคลังเก็บพัสดุ ไม่พบแรงงานต่างด้าว หลังจากนี้ตำรวจจะคัดแยกเพื่อสอบสวน หากเข้าข่ายค้ามนุษย์จะแจ้งข้อหาให้นายจ้างรับทราบ แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหา ความผิด ตาม พ.ร.บ.อาคาร เนื่องจากมีการดัดแปลงบ้านเพื่อทำเป็นโรงงาน และ พ.ร.บ.สาธารณสุข เรื่องความสะอาด กับเจ้าของโรงงานแล้ว

ทั้งนี้จากการตรวจสอบไม่พบเชื้อโควิด19 ในแรงงานชาวเมียนมาทั้งหมดแต่อย่างใด หลังจากนี้เจ้าหน้าที่สถานทูตจะเข้าดูแลแรงงานทั้งหมดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมต.สั่งการ เร่งติดตั้งเน็ต หลัง นร.เยอรมัน ต้องนั่งเรียนกลางหิมะ เพราะเน็ตไม่ดี
บทความถัดไปคอนเฟิร์มแล้ว!! ข้าวโอ๊ตAXIS พบเชื้อโควิด รับไปเซอร์ไพรส์วันเกิดดีเจมะตูม