สถานทูตชาติตะวันตก หวั่นรปห.ในเมียนมา พร้อมใจจี้กองทัพ เคารพผลการเลือกตั้ง

กลิ่นรปห.โชย ทำสถานทูตชาติตะวันตก ในเมียนมา ร่อนแถลงการณ์ร่วม จี้ เดินหน้าสู่ปชต.

ตามที่ทั่วโลกกำลังจับตามองสถานการณ์ในเมียนมา ท่ามกลางกระแสความเป็นไปได้ที่อาจจะมีการปฏิวัติรัฐประหารเกิดขึ้น หลัง พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (์NLD) ของ นางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนโดยพฤตินัย เป็นฝ่ายกวาดชัยชนะไปอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทำให้กองทัพเมียนมา โดยเฉพาะถ้อยแถลงของ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพเมียนมา กล่าวหาพรรครัฐบาล กับกกต.จับมือกันทุจริตการเลือกตั้ง พร้อมๆกล่าวเตือนด้วยว่า ในบางสถานการณ์ “ก็อาจมีความจำเป็นที่จะต้องล้มล้างรัฐธรรมนูญ” จึงทำให้กระพือซ้ำข่าวเรื่องการรัฐประหารในเมียนมามากยิ่งขึ้น

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

วันนี้ (29 ม.ค.) เพจ สถานทูตสหรัฐอเมริกา ณ กรุงย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ได้เผยแพร่แถลงการณ์ร่วมของบรรดาสถานทูตจากประเทศตะวันตก ในประเทศเมียนมา อาทิ สหรัฐอเมริกา แคนาดา สหภาพยุโรป ออสเตรเลีย เป็นต้น โดยเนื้อหาในแถลงการณ์เรียกร้องให้เดินหน้ากระบวนการณ์ประชาธิปไตยในพม่า ด้วยการจัดประชุมรัฐสภา เพื่อเลือกตัวประธานสภา และผู้ที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ พร้อมเรียกร้องให้กองทัพเมียนมา เคารพแนวทางประชาธิปไตย เพื่อให้การเมืองในประเทศเดินหน้าต่อไป

“เรายืนยันในการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตยในเมียนมา และความพยายามในการสร้างสันติภาพ สิทธิมนุษยชน และการพัฒนาประเทศ เราตั้งตารอการประชุมของรัฐสภา การเลือกตั้งประธานาธิบดี และผู้แทน ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ พร้อมกันนี้ เราขอแสดงความยินดีกับประชาชนชาวเมียนมา ที่มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา และขอเรียกร้องให้กองทัพ รวมถึงพรรคการเมือง ยึดมั่นในกติตาของประชาธิปไตย และขอต่อต้านความพยายามในการล้มล้างผลการเลือกตั้ง หรือกีดขวางการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย เราขอสนับสนุนผู้ที่พยายามสร้างประชาธิปไตยที่มีเสรีภาพ สันติภาพและความรุ่งเรืองของประชาชนชาวพม่า” แถลงการณ์ร่วม ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon