ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากมาเลเซีย ลักลอบหนีกลับไทย แล้วเดินทางต่อมา กทม.

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากมาเลเซีย ลักลอบหนีกลับไทยแล้วเดินทางต่อมา กทม.

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากสำนักงานควบคุมโรคที่ 12 สงขลา (สคร.12 สงขลา) ว่ามีคนไทยที่ติดเชื้อโคิด-19 ลักลอบเดินทางเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายผ่านช่องทางธรรมชาติที่อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส จากนั้นเดินทางเข้ากรุงเทพฯ โดยมีไทม์ไลน์ดังนี้

หญิงชาวไทย มีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้ ลักลอบเข้าไปประเทศมาเลเซีย ช่วงกลางเดือนมกราคม 2564 (ไม่ทราบว่าเดินทางไปรัฐไหน)

วันที่ 5 มกราคม ถูกตำรวจมาเลเซียจับกุม โดยขังรวมกับผู้ต้องหารายอื่นๆ ประมาณ 20 คน โดยในห้องขังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 4 คน นอนในห้องขัง 1 วัน 1 คืน จากนั้นถูกแยกตัวไปขังไว้อีกห้องร่วมกับผู้ต้องหา ประมาณ 6-7 คน

วันที่ 7-8 มกราคม ได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ผลเป็นลบ
วันที่ 16 มกราคม ได้รับการปล่อยตัวกลับไปอยู่ที่พักในประเทศมาเลเซีย ไม่ได้ระบุว่าอยู่ที่ใด แต่มีคนส่งข้าวส่งน้ำ

วันที่ 17-18 มกราคม มีอาการไข้

วันที่ 20 มกราคม เริ่มมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น

วันที่ 26 มกราคม ลักลอบกลับเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายผ่านช่องทางธรรมชาติที่อำเภอสุไหงโก-ลก มีผู้ร่วมทางเป็นผู้หญิง จำนวน 2 ราย เพิ่งมาพบกันตอนจะขึ้นรถเพื่อเดินทางมาที่ช่องทางธรรมชาติฝั่งรัฐกลันตัน ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 7-8 ชั่วโมง

วันที่ 27 มกราคม เดินทางถึงชายแดนไทยทางอำเภอสุไหงโก-ลก เวลา 09.00 น. ทั้ง 3 คนขึ้นรถตู้สุไหงโก-ลก-หาดใหญ่ แล้วเดินทางถึง บขส.หาดใหญ่ เวลาประมาณ 12.30-13.00 น. จากนั้นเหมารถตู้ จำทะเบียนไม่ได้ ไม่รู้จักชื่อพนักงานขับรถไปส่งกรุงเทพฯ

วันที่ 28 มกราคม เดินทางพร้อมเพื่อนถึงสถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต กรุงเทพฯ เวลาประมาณ 04.00 น. ให้ข้อมูลว่ามีการสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง

ได้รับการ swab และพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย

ทั้งนี้ จากกรณีดังกล่าวขอให้ผู้ที่โดยสารรถตู้สุไหงโก-ลก – หาดใหญ่ วันที่ 27 ม.ค.64 ถึงหาดใหญ่ เวลาประมาณ 12.30-13.00 น.โปรดเข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอใกล้บ้านเพื่อคัดกรองความเสี่ยง และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ บุคคลที่โดยสารในรถตู้คันเดียวกันเป็นกลุ่มเสี่ยง ยังไม่ใช่ผู้ติดเชื้อโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญพรรณไม้ ชี้ ปั่นราคา มอนสเตอรา ต้นละล้านเกินไป แนะแหล่งซื้อเพียบแถมถูก
บทความถัดไปเอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี หลากอารมณ์หลายความรู้สึก