ยอมติดคุกใช้หนี้! อดีตทหารศึกเขาค้อ โดนระเบิดพิการขา รับเบี้ย 7 ปี ถูกทวงคืนครึ่งแสน

ยอมติดคุกใช้หนี้! อดีตทหารศึกเขาค้อ โดนระเบิดพิการขา รับเบี้ย 7 ปี ถูกทวงคืนครึ่งแสน

เมื่อวันที่ 30 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณี นายเอี้ยง นาคสิงห์ อายุ 67 ปี ชาวหมู่ 14 ต.โพธิ์ทอง อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร ได้รับผลกระทบจากการเรียกเงินคืนจากกรมบัญชีกลาง ซึ่งเป็นเงินจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ที่ได้รับเดือนละ 600 บาท ซึ่งได้รับมานานกว่า 7 ปี รวมทั้งสิ้นจำนวน 51,600 บาท ที่ต้องชดใช้คืน

โดยตนได้รับหนังสือทวงถามมาเป็นระยะจากทาง อบต.โพธิ์ทอง อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร และได้มาทวงถามที่บ้าน พร้อมกับเรียกไปไกล่เกลี่ยรับสภาพหนี้ ซึ่งตนได้ชำระงวดแรกเป็นเงินก้อนใหญ่ จำนวน 10,320 บาท ต่อมาตนเองได้รับหนังสือสารภาพหนี้ซึ่งออกโดย อบต.โพธิ์ทอง อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร โดยแจ้งว่าขอให้แบ่งชำระเป็นงวดๆ จนครบจำนวน พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี โดยชำระทุกวันที่ 10 ของเดือน ทำให้ตนเองมีความเดือดร้อนอย่างมากนายเอี้ยง นาคสิงห์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อหลายสิบปีก่อน ตนเองได้รับราชการเป็นทหาร และไปรบที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ และได้รับบาดเจ็บจากการโดนสะเก็ดระเบิดจนขาพิการ หลังจากนั้นได้รับเงินช่วยเหลือองค์การทหารผ่านศึก เดือนละ 3,000 บาท มานานกว่า 10 ปี ซึ่งต่อมาได้รับเบี้ยคนพิการและเบี้ยผู้สูงอายุเพิ่ม

ล่าสุดก็ได้รับการทวงถามเงินที่ต้องคืนดังกล่าว โดยปัจจุบันตนเองอาศัยอยู่กับภรรยา ชื่อนางบุญชู นาคสิงห์ อายุ 67 ปี ได้เงินเบี้ยสูงอายุ เดือนละ 600 บาท และรับจ้างเก็บมันสำปะหลังของชาวบ้านในละแวก เลี้ยงชีพ ส่วนตนเองไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร อาศัยเงินช่วยเหลือต่างๆ จากภาครัฐที่เยียวยามาให้เท่านั้น ตนเองจึงอยากร้องขอทางหน่วยงานราชการโดยเฉพาะผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว ให้ความช่วยเหลือโดยยกเลิกระเบียบดังกล่าว เพราะตอนนี้แม้แต่เงินจะติดตัวยังไม่มี ถ้าหากไม่มีจ่ายคืนในงวดต่อไป ตนเองคงยอมติดคุกชดใช้หนี้แทน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาติยุโรปเดินหน้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้นักกีฬาโอลิมปิกแล้ว
บทความถัดไปขอโทษแล้ว ป๋อมแป๋ม หลังชาวเน็ตขุดคลิปเด็กอยากไปหัวหินก่อนตาย จนเกิดดราม่า