ปิดด่าน ‘ท่าขี้เหล็ก’ แล้ว หลังทหารพม่า ‘ยึดอำนาจ’ ตรึงกำลัง รับมือสถานการณ์

ปิดด่าน ‘ท่าขี้เหล็ก’ แล้ว หลังทหารพม่า ‘ยึดอำนาจ’ ตรึงกำลัง รับมือสถานการณ์

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแม้ในประเทศเมียนมา กองกำลังทหารเมียนมาจะทำการปฎิวัติรัฐประหารรัฐบาล ที่มาจากการเลือกตั้งแต่ในพื้นที่ จังหวัดท่าขี้เหล็ก ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ยังคงเป็นปกติ ประชาชนชาวเมียนมายังคงใช้ชีวิตประจำวันเฉกเช่นทุกวัน

โดยไม่มีควบคุมหรือจับกุมตัวใคร ขณะที่ภายในตัวเมืองจังหวัดท่าขี้เหล็ก หรือตามแนวชายแดนเลียบแม่น้ำสายก็ไม่พบว่ามีกองกำลังทหารออกมาเคลื่อนไหวแต่อย่างใด มีเพียงรายงานแจ้งว่า ตามด่านระหว่างเมือง เช่น ด่านหมากยาง ซึ่งสามารถเชื่อมต่อไปยังเมืองเชียงตุง เมืองลา หรือออกเดินทางไปยังเมืองตองจี เมืองหลวงของรัฐฉาน ได้มีการปิดด่านผู้ที่ไม่รับอนุญาติ ไม่สามารถข้ามไปมาระหว่างเมืองได้เท่านั้น แต่เป็นเพียงระยะสั้นๆ เพื่อรอท่าทีหรือประกาศจากรัฐบาลทหารคณะปฎิวัติอีกครั้งหนึ่ง

นางสาวผกายมาศ เวียร์รา ประธานหอการค้าแม่สาย และประธานสมาคมวัฒนธรรม เศรษฐกิจไทย-เมียนมา จ.เชียงราย กล่าวว่าการปฎิวัติมีการเคลื่อไหวเพียงเมืองใหญ่ที่เมืองย่างกุ้ง และเนปิดอร์เท่านั้น ส่วนเมืองรอบนอกไม่ได้มีการเคลื่อนไหวใดๆ ขณะที่ชายแดนจังหวัดท่าขี้เหล็กก็ยังไม่มีการปิดเมืองหรือปิดประเทศ เช้าวันนี้ยังมีการค้าขายได้ตามปกติ ที่ด่านพรมแดนแห่งที่ 2 รถบรรทุกสินค้า ก็สามารถที่จะขนถ่ายสินค้านำเข้าและส่งออกเหมือนทุกวัน

นางสาวผกายมาศ กล่าวว่า การปฏิวัติช่วงแรก ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยโดยเฉพาะด้านการค้า แต่ทั้งนี้ต้องรอดูประกาศจากคณะปฎิวัติก่อน ซึ่งยังไม่มีการประกาศออกมาว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อเพราะเพิ่งมีการปฎิวัติ จึงไม่สามารถวิเคราะห์ได้ว่า จะมีต่อประเทศไทยด้านไหนบ้าง

แต่หากเป็นแนวคิดส่วนตัว ตนเชื่อว่าการปฎิวัติโดยกองทัพทหารเมียนมา จะทำให้สถานการณ์ในประเทศเมียนมาดีกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งมีความขัดแย้งกันในหลายฝ่าย รัฐบาลที่ชนะการเลือกตั้งมากจากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ไม่มีกองกำลังเป็นของตนเองการตัดสินใจทำอะไรนั้นค่อนข้างลำบาก ซึ่งหากทหารเมียนมาปกครองประเทศก็เชื่อว่าจะยุติความขัดแย้งที่เกิดขึ้น และทำให้เมืองหลายอาจมีการเปิดพรมแดนได้เช่นพื้นที่เมืองลา ซึ่งถูกปิดมานานแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลาประมาณ 09.38 น. เจ้าหน้าที่ของทางการท่าขี้เหล็กได้ทำการปิดด่านพรมแดนตามคำสั่งคณะปฏิวัติ ขณะที่แม่ทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการให้หน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดที่มีพรมแดนติดต่อกับเมียนมา ส่งกำลังตรึงชายแดนเพื่อรับมือกับทุกสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ในขณะที่สถานการณ์ในตัวจังหวัดท่าขี้เหล็กนั้น จากการตรวจสอบในช่วงเช้าพบว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทำหน้าที่กันตามปกติ แต่ก็รอฟังคำสั่งจากคณะปฏิวัติว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรหรือไม่ ในขณะที่การใช้ชีวิตของประชาชนไม่ได้มีการเข้มงวดมากนัก มีเพียงแต่การตัดสัญญาณสื่อสารเท่านั้น

อย่างไรก็ตามหากด่านพรมแดนปิดไม่มีการขนส่งสินค้าเกิดขึ้น ประชาชนในเมืองท่าขี้เหล็ก ซึ่งพึ่งพาสินค้าจากแม่สายมีผลกระทบอย่างแน่นอน ในขณะที่การส่งออกสินค้าจากประเทศไทย ซึ่งมีมูลค่าเฉลี่ยเดือนละประมาณ 1,000 ล้านบาทก็จะหายไป สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการนำเข้าและส่งออกสินค้าไทย รวมทั้งบรรดาเจ้าของรถตู้ที่มีอาชีพรับจ้างขนส่งสินค้าไปท่าขี้เหล็กในพื้นที่แม่สายที่มีมากกว่า 200 คันอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โค้งสุดท้าย! เปิดสถิติ ผลรางวัลสลากกินแบ่ง งวด 1 ก.พ. 10 ปี ย้อนหลัง ก่อนหวยออก
บทความถัดไปคอลัมน์หน้า 3 : 2 แพร่ง การเมือง สถานการณ์ ณ เมียนมา มีกลิ่น รัฐประหาร