4ก.พ.กรอ.พาณิชย์ ถกรับมือ’เมียนมา’ เอกชนหวั่นกระทบอาเซียนเปิดเสรี และโลกคว่ำบาตรลงทุน

นายสนั่น อังอุบลกุล รองประธานคณะกรรมการหอการค้าไทย และประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หอการค้าไทย กำลังติดตามสถานการณ์ภายในของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ว่าจะมีผลกระทบต่อการค้า 2 ฝ่ายและการทำธุรกิจในเมียนมาอย่างไร ทั้งนี้ 4 ประเด็นที่ต้องติดตามจากเหตุการณ์ในเมียนมา คือ 1.การเคลื่อนไหวตามด่านชายแดน และการเวลาการปิดเปิดด่าน ซึ่งเชื่อว่าทางการ 2 ฝ่ายจะควบคุมดูแลได้อยู่แล้ว

2.ห่วงในเรื่องความตกลงร่วมระหว่างอาเซียนกับประเทศคู่ค้าต่างๆ ซึ่งมีหลายประเด็นที่ต้องเร่งดำเนินการและกำลังเจรจาหารือ ซึ่งเมียนมาเป็นหนึ่งในอาเซียน เมื่อเกิดเหตุการณ์ประกาศภาวะฉุกเฉิน อาจมีผลต่อเรื่องเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เช่น อาร์เซ็ป ที่อยู่ในขั้นตอนทุกประเทศเตรียมพร้อมเปิดเสรีการค้าอาเซียนกับ 6 ประเทศคู่ค้า หรือ การเจรจาเอฟทีเออาเซียน-อียู

3. การสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังเป็นประเด็นสำคัญที่ทุกประเทศต้องร่วมมือกัน และ4. การประกาศภาวะฉุกเฉินจะทำให้การลงทุนในเมียนมาชะลอตัวและกระทบต่อแผนลงทุนในเมียนมาระยะกลางและยาว

” ระยะสั้นแม้ไม่เกิดความเสียหาย แต่ในระยะยาวก็ห่วงเรื่องกำลังซื้อ และเศรษฐกิจภายใน รวมถึงมุมมองต่อชาวโลก ที่จะลดความโดดเด่นในเมียนมาในระยะยาวอีกครั้ง สำหรับไทยน่าจะได้รับผลกระทบไม่มากนัก เพราะเมียนมายังนิยมสินค้าไทย ซึ่งอย่างบริษัทก็มีรายได้ในเมียนมาปีละ 100 ล้านบาท โดยวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ คณะกรรมการร่วมภาครัฐและะเอกชนด้านการพาณิชย์(กรอ.พาณิชย์) จะประชุม ซึ่งเดิมจะหารือแนวทางผลักดันการส่งออกของไทยในปี 2564 ที่มีหลายประเด็นที่ยังกังวล ก็จะหารือผลกระทบจากเหตุการณ์ในเมียนมาด้วย โดยเฉพาะเรื่องการค้าชายแดนว่าจะทำอย่างไรไม่เกิดสะดุด ” นายสนั่น กล่าว

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า สั่งการให้สำนักงานพาณิชย์ในเมียนมาได้รายงานสถานการณ์ให้ทราบโดยตลอด ล่าสุดวันที่ 2 กุมภาพันธ์ สถานการณ์ทางการค้า 2 ฝ่าย ยังไม่ได้รับผลกระทบในภาพรวม การค้าชายแดนทั้งด่านแม่สาย เชียงราย แม่สอด ตาก ระนอง ยังสามารถค้าขายได้ปกติ แต่ก็จะหารือในกรอ.พาณิชย์ ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon