คลิกเลย!! เปิดขั้นตอนจ่าย ‘ม.33 เรารักกัน’ แจกสัปดาห์ละ 1 พันบ.เริ่ม มี.ค.64

คลิกเลย!! เปิดขั้นตอนจ่าย ‘ม.33 เรารักกัน’ แจกสัปดาห์ละ 1 พันบ.เริ่ม มี.ค.64

เรารักกัน – เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า นายกฯ เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือแรงงานผู้ประกันตนมาตรา 33 โครงการ “ม.33 เรารักกัน” โดยนายกฯ อยากให้ครบทุกคนที่มีสิทธิดังกล่าว ส่วนเม็ดเงินจะได้คนละเท่าไหร่ และออกมาในรูปแบบไหนนั้น ต้องรอหารือในรายละเอียดอีกครั้ง แต่เบื้องต้นรูปแบบจะเป็นเหมือนโครงการเราชนะ โดยนำเงินเข้าแอพพลิเคชั่นเป๋าตังค์ เพื่อช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจอีกทางหนึ่งด้วย

“ยืนยันคนในครอบครัวมาตรา 33 ที่มีอยู่ประมาณ 11 ล้านกว่าคน จะให้ทุกคน สำหรับเงื่อนไขผู้ที่จะได้รับสิทธินั้น นายกฯ อนุเคราะห์ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ คงเหลือเงื่อนไขเดียว คือคนที่มีเงินฝากเกิน 5 แสนบาท จะไม่ได้รับสิทธิ” นายสุชาติ กล่าว

สำหรับแนวทางมาตรการเยียวยาผู้ที่อยู่ภายใต้ระบบประกันสังคม มาตรา 33 ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังอยู่ใน 3 แนวทางในการช่วยเหลือ ประกอบด้วย มาตรการเยียวยา

แนวทางที่ 1 คนละ 3,500 บาท
แนวทางที่ 2 คนละ 4,000 บาท
แนวทางที่ 3 คนละ 4,500 บาท

โดยจะแบ่งจ่ายเป็นรายสัปดาห์ เช่นเดียวกับโครงการ “เราชนะ” โดยคาดอาจให้ประมาณ 1,000 บาทต่อสัปดาห์ โดยคาดว่าโครงการจะเริ่มจ่ายเงินให้ผู้ประกันตนได้ภายในเดือนมีนาคม

ส่วนหลักเกณฑ์การรับสิทธิ “ม.33 เรารักกัน” จะเหมือนกับโครงการ “เราชนะ” โดยตัดเงื่อนไขเรื่องการมีรายได้ขั้นต่ำปีละ 3 แสนบาทออกไป แต่มีคุณสมบัติดังนี้

สัญชาติไทย อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์
มีเงินฝากในธนาคารไม่เกิน 500,000 บาท

สำหรับเรื่องเงินชดเชยมาตรา 33 จะได้ข้อสรุปภายในวันศุกร์นี้ โดยจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็วสุดภายในสัปดาห์หน้า หากไม่ทันก็ถัดไปอีกสัปดาห์หนึ่ง แต่ถือว่านายกรัฐมนตรีกดปุ่มอนุมัติทุกคนให้ทั้งหมด โดยขอเงินรัฐบาลมาช่วยในมาตรา 33 นี้ประมาณ 4 หมื่นล้านบาท

หลังจากนี้ จะมีการกดปุ่มเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์ ส่วนคนที่มีแอพพลิเคชั่นเป๋าตังค์อยู่แล้ว ต้องลงทะเบียนออนไลน์ เพื่อยืนยันสิทธิเช่นเดียวกัน คาดว่าจะมีผู้รับสิทธิที่เข้าเงื่อนไขนี้ประมาณ 9 ล้านคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon