เอกชนอุดร ประสานเสียง ขอผู้ว่าฯ เปิดคำชะโนด-วัดป่าภูก้อน คลายล็อกป้องโรค

อุดรธานี- เอกชนอุดร ประสานเสียง ขอผู้ว่าฯ เปิดคำชะโนด-วัดป่าภูก้อน คลายล็อกป้องโรค 

วันนี้ (4ก.พ.) ที่ห้องประชุมคำชะโนด ชั้น 2 อาคาร 2 ศาลากลาง จ.อุดรธานี ในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการ (ศปก.) อุดรธานี ที่มี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ทั้ง 4 คน นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้าอุดรธานี นายวีระพงษ์ เต็งรังสรรค์ ประธานสภาอุตสาหกรรมอุดรธานี ตัวแทนนักธุรกิจรุ่นใหม่ เข้าร่วมประชุมติดตาม และระดมแนวคิดแก้ไขเศรษฐกิจ กับคลังจังหวัด ธนาคารกรุงไทย หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง และ ประชุมทางไกลกับ 20 อำเภอ

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวยืนยันแนวทางอุดรธานี กับสถานการณ์โควิด-19 คือ มาตรการในการไม่นำพาเชื้อเข้ามา และมาตรการทำให้เมืองอุดรเข้มแข็ง จนถึงขณะนี้เราไม่พบเชื้อมา 43 วัน ตลอดจนการติดตามสถานการณ์ทุกวัน ขณะนี้เรายังคงต้องคัดกรอง ผู้ที่เดินทางมาจาก 5 จังหวัด  สมุทรสาคร ,กรุงเทพ ,สมุทรปราการ ,นนทบุรี ,ปทุมธานี และการติดตามสถานการณ์ของ จ.มหาสารคาม ที่มีแนวโน้มจะควบคุมได้แล้ว ทำอย่างไรเราจะคัดกรองเพียง จ.สมุทรสาคร เท่านั้น ขอให้สาธารณสุขอุดรธานี ไปพิจารณาทำมาตรการขึ้นมา

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ยังเน้นนโยบายรัฐบาลเรื่อง “เราชนะ” สำหรับผู้ที่ตกหล่นรับเยียวยา ที่จะได้รับสิทธิคนละ 7,000 บาท คาดว่า อุดรธานีจะมีราว 3 แสนคน เป้าหมายต้องให้ทุกคนเข้าถึง หรือได้รับเงินมากที่สุด และยังให้ใช้จ่ายสินค้าชุมชนมากๆ เพราะเม็ดเงินหากได้มากเต็มที่ จะเป็นเม็ดเงินที่เข้ามาชดเชย เงินขาดหายไปจากการท่องเที่ยว ขอให้ทุกหน่วยงาน รวมทั้งนายอำเภอ 20 อำเภอ ปฏิบัติงานด้วยความคึกคัก เพราะถือว่า เป็นงานสำคัญ ดูแลคนที่ขาดโอกาส โดยขอให้ทุกคนปิดโทรศัพท์มือถือ

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ให้แต่ละอำเภอ นำเสนอวิธีการชักชวนประชาชน ที่เข้าข่ายได้รับสิทธิเงิน “เราชนะ” ประกอบด้วย การรณรงค์แบบเคาะประตูบ้าน เน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายไม่มีสมาร์ทโฟน ,มีการกำหนดเป้าหมายแต่ละอำเภอ จากตัวเลขของระบบธนาคารกรุงไทย ,การนำเอาบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สอบจ.ที่ผ่านมา มาเป็นฐานในการค้นหารายหมู่บ้าน ว่า คนในพื้นที่ขณะนี้มีใครบ้าง ได้รับสิทธิอะไรไปแล้วบ้าง หากมีสิทธิ “เราชนะ” จึงจะเข้ามาหาแนะนำ

ขณะที่ ประธานหอการค้าอุดรธานี ประธานสภาอุคตสาหกรรมอุดรธานี และ กลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ ระบุว่า ดีใจที่ได้เข้ามาติดตามการทำงานรัฐ ในสถานการณ์โควิด-19 พอใจกับสถานการณ์ของอุดรธานี ที่แม้จะมีผลกระทบกับเศรษฐกิจอยู่บ้าง แต่เมื่อเปรียบเทียบกับบางพื้นที่ อุดรธานียังมีสภาพดีกว่ามาก ขณะเสียงสะท้อนนักธุรกิจทั่วไป พอใจที่ยังดำเนินธุรกิจไปได้ แม้จะมีมาตรการต่างๆมาควบคุม จนน่าเป็นห่วงธุรกิจโรงแรม สถานประกอบการขนาดเล็ก ที่ลดลงไปเหลือเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์

ภาคธุรกิจเสนอให้อุดรธานี “เปิดเมืองอุดรปลอดภัย” ในการนำเทคโนโลยีทันสมัย มาใช้เพื่อสร้างความมั่นใจนักลงทุน นักท่องเที่ยว และผู้คนที่เดินทางผ่านไปมา พร้อมเสนอให้อุดรธานีพิจารณา เปิดคำชะโนด-วัดป่าภูก้อน ให้นักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ ที่ต้องการจะเดินทางมามาก ,อยากให้ขยายเวลาเปิดตลาดชั่วคราวทุ่งศรีเมือง หลังจากมีข่าวว่าจะมีถึงสิ้นเดือนนี้ เพราะกลายเป็นพื้นที่หากินผู้มีรายได้น้อย ,ขอให้พิจารณาลดหย่อนภาษีของท้องถิ่น อาทิ ภาษีป้าย และขอให้ติดตามมาตรการที่รัฐประกาศ แต่ยังไม่มีผลในการปฏิบัติ อาทิ ค่าสิ่งสาธารณูปโภค

ด้าน นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี รับปากในเรื่องข้อเสนอของเอกชน โดยจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาพูดคุยนำเสนอระเบียบปฏิบัติ หรือแนวทางขึ้นมาเพื่อพิจารณา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ส.ส.เจี๊ยบ’ ติง ‘อนุทิน’ พูดกลับลำไม่ฉีดวัคซีน 14 ก.พ. ทำคนสับสน
บทความถัดไปสวิส ชะลออนุมัติวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า เหตุข้อมูลในผู้สูงอายุไม่ชัดเจน