‘ส.ส.เจี๊ยบ’ ติง ‘อนุทิน’ พูดกลับลำไม่ฉีดวัคซีน 14 ก.พ. ทำคนสับสน

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์​ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ปฏิเสธไม่เคยบอกว่าจะฉีดวัคซีนได้ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ซึ่งขัดแย้งกับกระทรวงที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเคยออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ ว่า ตนมองว่าการสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะข้อมูลที่คลาดเคลื่อนย่อมส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชน แม้นายอนุทินจะอ้างว่าที่ผ่านมาไม่ได้พูด แต่ในฐานะเจ้ากระทรวงควรมีข้อมูลที่เที่ยงตรงแม่นยำและควรน่าจะมีไทม์ไลน์แผนวัคซีนอยู่ในมือแล้ว จึงไม่ควรให้ข่าวแบบคนกลับกลอกสับสนกลับไปกลับมาเช่นนี้

“ความน่าเชื่อถือของกระทรวงสาธารณสุข เป็นเรื่องสำคัญมากในสถานการณ์แบบนี้ แต่กลับแทบไม่เหลืออยู่เลยในสายตาประชาชนภายใต้การบริหารของนายอนุทิน ซึ่งเรื่องนี้ไม่รู้ว่าปัญหาเกิดขึ้นเพราะทักษะการสื่อสารที่อ่อนด้อยของรัฐมนตรีเองหรือเพราะไม่มีความรู้ในการบริหารระบบสาธารณสุขกันแน่ กรณีวัคซีนชิโนแวคก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องจับตา เพราะวันหนึ่งบอกว่าจะไม่ยอมให้คนไทยเป็นหนูลองยา อีกวันหนึ่งก็บอกต้องหาวัคซีนอื่นมาเพิ่ม ประเด็นคือ กรณีวัคซีนชิโนแวค จะเอาอย่างไรก็ไม่ชัด ซึ่งวัคซีนตัวนี้ผลการทดสอบยังค่อนข้างไม่แน่นอนมีประสิทธิภาพแตกต่างกันไปในหลายประเทศ อย่างในบราซิลมีประสิทธิภาพแค่มากกว่า 50 % เล็กน้อย เรียกว่าผลสำเร็จพอๆ กับเสี่ยงโชค เมื่อผลแบบนี้จะยังเก็บอยู่ในแผนไหม ถ้ายังอยู่แล้วคนไทยจะเป็นหนึ่งในหนูทดลองของรัฐมนตรีหนูหรือไม่ เรื่องแบบนี้คนไทยไม่ได้รับความชัดเจนเลย” นางอมรัตน์กล่าวว่า

นางอมรัตน์กล่าวว่า แผนวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขควรจะต้องมีไทม์ไลน์ที่ตอบประชาชนอย่างแม่นยำได้ เพราะเวลานี้เรื่องสาธารณสุขก็คือเรื่องความมั่นคงของประชาชน ส่งผลกระทบมากต่อทั้งเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตปกติ รัฐมนตรีสาธารณสุขก็เปรียบเสมือนแม่ทัพใหญ่ของงานนี้ ถ้ายังวางแผนสับสน ลวงไปลวงมากระทั่งลวงจนตัวเองก็งงแล้วปล่อยให้เป็นผู้นำทัพรบต่อไปได้อย่างไร แม่ทัพแบบนี้นอกจากไม่ชนะศึกแล้วยังอาจทำแพ้สงครามที่มีชีวิตประชาชนเป็นเดิมพันด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! สพม.สงขลา จ่อย้ายผอ.เทพา พ้นโรงเรียน หลังชักปืนโชว์น.ร. คาดเครียดผปค.แจ้งความปม ‘ชู้สาวม.3’
บทความถัดไปเอกชนอุดร ประสานเสียง ขอผู้ว่าฯ เปิดคำชะโนด-วัดป่าภูก้อน คลายล็อกป้องโรค