‘มิน อ่อง ลาย’ อัด ผู้ประท้วงไร้ยางอาย ไม่มีหลักการ บอกข้าราชการ ให้กลับไปทำงาน

‘มิน อ่อง ลาย’ ซัด ผู้ประท้วงไร้ยางอาย ไม่มีหลักการ บอกข้าราชการ ให้กลับไปทำงาน

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและหัวหน้าคณะรัฐประหารเมียนมา ออกมาเรียกร้องให้กลุ่มผู้ประท้วงที่หยุดงานกลับไปทำงานทันที พร้อมกับขอให้ประชาชนเลิกชุมนุมเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของโควิด-19

นับเป็นครั้งแรกที่ พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ออกมาพูดกับผู้ประท้วงในที่สาธารณะ โดยเขากล่าวโทษคนไร้อย่างอายและไม่มีหลักการ ที่หยุดทำงานภายใต้มาตรการอารยะขัดขืนของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่แพทย์ ครู เจ้าหน้าที่การรถไฟ รวมถึงลูกจ้างของรัฐในภาคส่วนอื่นๆ

“ขอให้ผู้ที่ละทิ้งหน้าที่ กลับเข้ามาปฎิบัติหน้าที่ของตนเองทันที เพื่อผลประโยชน์ของประเทศและประชาชน โดยปราศจากการพุ่งเป้าไปที่การใช้อารมณ์” พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ระบุ

ในแถลงการณ์ที่ออกโดยฝ่ายข่าวสารของกองทัพ พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ยังร้องขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการชุมนุม ซึ่งจะยิ่งเป็นการเพิ่มการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีกด้วย

ด้านกระทรวงการคลังสหรัฐ ได้ประกาศรายชื่อผู้ที่ถูกคว่ำบาตรรอบแรก ซึ่งเป็นนายพลและอดีตเจ้าหน้าที่ในกองทัพเทียนมา 10 นาย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรัฐประหารที่เกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย  นอกจากนี้ยังได้ประกาศขึ้นบัญชีดำกับบริษัทค้าอัญมณี และหยกอีก 3 แห่ง ซึ่งมีกองทัพเป็นเจ้าของหรือถูกควบคุมโดยกองทัพเมียนมา

แถลงการณ์ของกระทรวงการคลังสหรัฐ ระบุว่า การคว่ำบาตรครั้งนี้พุ่งเป้าไปที่ผู้ที่มีบทบาทนำเกี่ยวกับการโค่นล้มรัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้งของเมียนมา ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ประชาชนชาวแต่อย่างใด

ขณะที่นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐเตรียมพร้อมที่จะดำเนินมาตรการเพิ่มเติมต่อกองทัพเมียนมา หากยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงท่าที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon