ยิงเก้ง ป่าห้วยโป่งลึกตายอนาถ คนร้ายหนีหายไปในความมืด

ยิงเก้ง ป่าห้วยโป่งลึกตายอนาถ คนร้ายหนีหายไปในความมืด

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ออกลาดตระเวน และตั้งจุดสกัดเพื่อป้องกันการกระทำความผิดกฏหมาย บริเวณป่าห้วยโป่งลึก ม.1 และ ม.2 บ้านโป่งลึกบางกลอย ต.แม่สะเรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ภายในพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ กจ.10 (แม่สะเรียง) อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน​ พบชายพร้อมอาวุธปืนและสะพายถุงกระสอบปุ๋ย​ เมื่อบุคคลดังกล่าวพบเห็นเจ้าหน้าที่ได้ทิ้งอาวุธปืน ถุงกระสอบ และสัมภาระทั้งหมดวิ่งหลบหนีโดยอาศัยความมืดและความชำนาญเส้นทาง หลบหนีการจับกุมไปได้
จากการตรวจสอบพบปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก ภายในบรรจุลูกตะกั่ว และดินปืน พร้อมใช้งาน​ ภายในถุงบรรจุซากเก้ง จำนวน 1 ตัว มีลักษณะสมบูรณ์ อวัยวะส่วนต่างๆครบถ้วน น้ำหนัก 17 กก.
ทั้งนี้หากเก้งตัวดังกล่าวพิสูจน์ซากได้ว่าเป็นเก้งหม้อหรือเก้งดำ​ ก็จะมีความผิดตามตาม​ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า​ 2562​ เนื่องจากเก้งหม้อเป็นสัตว์ป่าสงวน​ ตาม​ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในกลุ่มของสัตว์เคี้ยวเอื้อง มีขนาดไล่เลี่ยกับเก้งธรรมดาหรือเล็กกว่าเล็กน้อย ตัวผู้จะมีเขาแบบ Antler เหมือนเขากวาง โดยมีการผลัดเขาทุกปี เขาสั้นมี 2 กิ่ง กิ่งหน้ามีขนาดสั้นกว่ากิ่งหลัง ขนลำตัวของเก้งหม้อมีสีดำเหมือนดินหม้อ ส่วนท้องสีขาว ลักษณะเด่น ของเก้งหม้อคือ มีหางสั้น ขนปกคลุมหางด้านบนสีดำหางด้านล่างสีขาว ขนที่ขาเหนือกีบขึ้นมาสีดำ มีการกระจายพันธุ์แถบเทือกเขาตระนาวศรีในไทย และพม่า
สำหรับการล่าสัตว์ป่าสงวนตาม​ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า​ พ.ศ.2562​ มีโทษหนักมากกว่าเดิม​ ซึ่งเดิมกำหนดอัตราโทษสูงสุด ของการล่าสัตว์ป่าสงวน จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ​ ปัจจุบันตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวน หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี หรือปรับตั้งแต่ 3 แสนบาท ถึง 1.5 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดไทยวันนี้ 126 ราย ระบาดรอบใหม่ สะสม 20,168 รายแล้ว
บทความถัดไปราชทัณฑ์แจง ‘เพนกวิน’ มีแอดมิน ไม่ได้โพสต์เฟซในคุก ผู้ต้องขังห้ามใช้เด็ดขาด