‘พัชรินทร์’ ขอ ครม.เร่งเคาะแนวทางติดตามผู้พ้นโทษคดีร้ายแรงทางเพศ นำคดี ‘บักแหบ’ เป็นอุทาหรณ์

‘พัชรินทร์’ ขอ ครม.เร่งเคาะแนวทาง ติดตามผู้พ้นโทษคดีร้ายแรงทางเพศ ให้นำคดี ‘บักแหบ’ เป็นอุทาหรณ์ อย่าให้เกิดเหตุซ้ำสอง

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. เขต 2 และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ขอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร่งพิจารณามาตรการเฝ้าระวังบุคคลอันตราย กรณีผู้พ้นโทษในคดีที่มีความรุนแรง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำผิดซ้ำ ตามที่คณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขปัญหาป้องกันการถูกข่มขืนกระทำชำเรา ได้รายงานผลการศึกษาต่อสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอเข้าที่ประชุม ครม. จากกรณีเหตุสะเทือนขวัญ ที่นายอนุวัฒน์ ผลจะโปะ หรือบักแหบ ก่ออาชญากรรมกระทำการข่มขืนฆ่าเด็กหญิงวัย 9 ขวบ และยังมีประวัติเคยต้องโทษจำคุกในคดีอนาจารเด็กชาย โดยเพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อวันที่ 1 มี.ค.63 ก่อนที่จะมาก่อเหตุอาชญากรรมรุนแรงดังกล่าวนั้น

“บ่อยครั้งที่เมื่อมีเหตุอาชญากรรมรุนแรงเช่นนี้เกิดขึ้นในสังคม เราก็หวังว่าเหตุการณ์นั้นจะเป็นครั้งสุดท้าย แต่ก็ยังคงเห็นเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก ดังนั้น จึงต้องพิจารณาถึงพฤติกรรมของผู้พ้นโทษ หากยังมีความเสี่ยงต่อการก่ออาชญากรรม ก็จำเป็นต้องมีแนวทางในการเฝ้าระวัง นี่จึงเป็นเหตุผลที่ได้เคยเสนอให้มีระบบการติดตามความประพฤติของผู้ต้องขังคดีร้ายแรงทางเพศที่ได้รับการปล่อยตัวแล้ว โดยให้นำระบบลงทะเบียนผู้กระทำผิดคดีทางเพศมาใช้ ซึ่งเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพและใช้ได้ผลในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และมาเลเซีย เป็นต้น แนวทางนี้รวมถึงมาตรการอื่นๆ ที่ได้เคยเสนอไป จึงเป็นทางเลือกให้สังคมไทยปลอดภัยมากขึ้น” โฆษก พปชร.กล่าว

น.ส.พัชรินทร์กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังสนับสนุนแนวทางของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ได้ริเริ่มตั้งศูนย์ JSOC ขึ้น เพื่อเฝ้าระวังบุคคลอันตราย พร้อมทั้งจำแนกกลุ่มผู้พ้นโทษ ด้วยการขึ้นทะเบียนเป็นวอชต์ลิสต์ กลุ่มต่างๆ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก ทว่ายังมีข้อกังวลหลายเรื่อง ที่ต้องหาทางออกร่วมกัน โดยเฉพาะข้อกฎหมาย ด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งตนย้ำเสมอว่าสิทธิในการอยู่ในสังคมได้อย่างปลอดภัยของทุกคนนั้น ควรต้องอยู่เหนือสิทธิของผู้ที่กระทำผิดซ้ำๆ ซึ่งอาจเป็นภัยอันตรายต่อสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon