ศธ. เร่งพักใบอนุญาต ผอ. พัวพันคดีฆ่าน้องหลิวสาวโรงงานวัย 19

ศธ. เร่งพักใบอนุญาต ผอ. พัวพันคดีฆ่าน้องหลิวสาวโรงงานวัย 19

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจอนุมัติหมายจับ นายจุมพล อายุ 56 ปี อาชีพข้าราชการครู ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สุพรรณบุรี ในความผิดฐานฆาตกรรมน.ส.มยุรี ยอดพะเนา หรือน้องหลิว อายุ 19 ปี ตั้งแต่ 13 พฤษภาคม 2555 ว่า ขณะนี้ตนยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว แต่ในเบื้องต้นอาจต้องให้ผู้อำนวยการรายดังกล่าวมาปฎิบัติราชการในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)ก่อน และตั้งคณะกรรมการการสอบข้อเท็จจริงต่อไป จากกรณีนี้ทำให้ตระหนักว่าศธ. ต้องพัฒนาบุคลากรทางการศึกษาทั้งหมดให้มีศีลธรรมและจริยธรรมโดยเฉพาะครูและผู้บริหารการศึกษา ที่จะต้องมีความอดทนอดกลั้นต่อกิเลสต่างๆ

นายอัมพร  พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การที่ผู้อำนวยการคนดังกล่าวถูกออกหมายจับนั้น ถือเป็นการกระทำของบุคคลต่อกฎหมายบ้านเมือง คือการถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือฆ่าเหยื่อ ซึ่งเรื่องดังกล่าว แบ่งได้ 2 กรณี คือ 1.เมื่อข้าราชการถูกกล่าวหาและถูกตำรวจดำเนินคดี จนนำไปสู่กระบวนการคุมขัง หากได้ประกันตัวและกลับมาปฎิบัติหน้าที่ราชการต่อ ทางราชการจะตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงตามที่ถูกกล่าวหาต่อไป และ 2.หากทางศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ มีหลักฐานพยานเพียงพอ และบุคคลดังกล่าวถูกคุมขังเกินกว่า 15 วัน ทางราชการจำเป็นต้องตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง และสั่งให้ออกจากราชการ

นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) กล่าวว่า หากเรื่องนี้มีมูล มีหลักฐานเชิงประจักษ์ชัดเจน กมว. สามารถลงมติพักใช้ใบอนุญาติประกอบวิชาชีพผู้บริหารได้ทันที หรือพักใช้ไว้ก่อน โดยไม่ต้องรอผลการสืบสวน หากมีหลักฐานเชิงประจักษ์ต่อสาธารณะชัดเจน ซึ่งกรณีของผู้อำนวยการคนดังกล่าวนี้ ตนจะนำเข้าที่ประชุม กมว. ครั้งต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าอาวาสตอบแล้ว เหตุไม่หยุดสวด ชมแม่ ตร.มีคุณธรรม เผยบวชมา 16 พรรษาเพิ่งเคยเจอ
บทความถัดไปอภ.เผยเอกชนอาสากระจายวัคซีนโควิด 2 ล้านโดสแรกฟรี! อนุทิน สั่ง รพ.ซื้อตู้แช่รอ