อุทยานฯเตือน ออกหาไข่มดแดง ระวังสัตว์ป่าทำร้าย

อุทยานฯเตือน ออกหาไข่มดแดง ระวังสัตว์ป่าทำร้าย

จากเกิดเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ชาวบ้านออกหาไข่มดแดงตามป่าหัวไร่ แล้วถูกกระทิงป่าที่ออกจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มาหากินขวิดจนเสียชีวิตนั้น

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ต.อ.ชูสิทธิ์ หล่อแสง ผกก.สภ.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ออกประชาสัมพันธ์ ตักเตือนประชาชน หมู่บ้านที่อยู่ติดแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เช่น บ้านเหวปลากั้ง บ้านกุดคล้า คลองเพล ท่ามะปรางค์ โต่งโต้น คลองเดื่อ วังประดู่ เลือดไทย ต.หมูสี และหมู่บ้านหนองจอก โป่งตาลอง เนินทอง ปอหู ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง รวมทั้งคนงานตามโรงแรม รีสอร์ตต่างๆ ที่ออกหาของป่าเก็บผักแหย่ไข่มดแดงตามหัวไร่ ปลายสวน ต้องระวังสัตว์ป่า กระทิง ช้างป่า ที่ออกมาหากินนอกเขตแล้วไม่ยอมกลับเข้าเขตอุทยานฯเขาใหญ่ แล้วช่วงกลางวันแอบนอนซุ่มอยู่ตามป่าเนินเขาและตามแหล่งน้ำในพื้นที่ของเอกชน

นายอดิศักดิ์กล่าวว่า ช่วงหน้าแล้งฝนทิ้งช่วง ในเขตพื้นที่อุทยานฯ แหล่งอาหารแหล่งน้ำอาจจะเหลือน้อย สัตว์ป่าหลายชนิด เก้ง กวาง ช้าง กระทิง หมูป่า พากันออกมาหากินในพื้นที่ของเอกชนและของชาวบ้าน ที่อยู่ใกล้แนวเขต สัตว์ป่าบางตัวไม่ยอมกลับในช่วงกลางวัน ใช้วิธีหลบซ่อนนอนตามโป่งป่าละเมาะ เมื่อเจอคนอาจจะตกใจวิ่งเข้าทำร้าย ซึ่งในแต่ละวันก็จะมีเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯที่อยู่รอบแนวเขต จะออกตรวจ แต่ก็ไม่ทราบว่าจุดใดที่มีสัตว์ป่าแอบอยู่เนื่องจากพื้นที่กว้างไกล ขอให้ชาวบ้านต้องระมัดระวัง อย่าไปเงียบๆ และเมื่อเจอสัตว์ก็อย่าไปทำร้าย เพราะเป็นสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครอง ตามกฎหมายให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

พ.ต.อ.ชูสิทธิ์กล่าวว่า เป็นห่วงชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำ เก็บผักตามธรรมชาติและอาหารตามธรรมชาติ ริมป่าริมสวน อาจจะไม่ปลอดภัยสัตว์ป่าทำร้าย จึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกประชาสัมพันธ์ชาวบ้าน ตามหมู่บ้านในพื้นที่รับผิดชอบติดแนวเขตอุทยานฯเขาใหญ่ เนื่องจากที่ผ่านมามีประชาชนถูกสัตว์ป่า ช้างป่า กระทิงทำร้าย บาดเจ็บและเสียชีวิตมาแล้วจำนวนหลายรายในแต่ละปี เมื่อมีการสูญเสียก็ไม่อยากให้มีเรื่องราวทางคดีเกิดขึ้น ซึ่งประชาชนเองต้องระวัง เพื่อให้คนอยู่ร่วมกับสัตว์ป่าได้โดยไม่มีการทำร้ายกันทั้ง 2 ฝ่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซึ้งใจ! กษัตริย์เอสวาตีนีเผยหายป่วยจากโควิดแล้ว หลังได้ยาต้านไวรัสจาก ปธน.ไต้หวัน
บทความถัดไปแข็งแกร่งชนิดสาวๆ อาย …ยายวัย 90 เดินลุยหิมะเกือบ 10 กิโลเมตร ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก