11 มีนาคมนี้ รอรับเงิน “เราชนะ” งวดแรก 5,000 บาท

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการทบทวนสิทธิโครงการเราชนะของประชาชน ผ่าน www.เราชนะ.com ตั้งแต่วันที่ 8 -21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีผู้ยื่นทบทวนสิทธิ 548,446 คน

น.ส.กุลยา กล่าวว่า ส่วนการเปิดรับลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ เราชนะ สำหรับกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน หรือผู้ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ที่สาขาของธนาคารกรุงไทย และจุดรับบริการลงทะเบียน ตั้งแต่วันที่ 15-21 กุมภาพันธ์ มีจำนวนผู้ลงทะเบียนแล้ว 651,633 คน

น.ส.กุลยา กล่าวว่า ทั้งนี้ที่ผ่านมากระทรวงการคลังพบว่ามีประชาชนหรือร้านค้าที่ใช้จ่ายวงเงินสิทธิ์ผิดวัตถุประสงค์ ของโครงการฯ จึงได้ประสานขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)ในการติดตาม ตรวจสอบ และดำเนินการทางกฎหมายในประเด็นดังกล่าวแล้ว หากตรวจสอบพบว่ามีการกระทำผิดเงื่อนไขจริง จะระงับการใช้แอพพลิเคชัน “ถุงเงิน” ของร้านค้า ตลอดจนระงับการจ่ายเงินให้กับร้านค้าทันที รวมถึงระงับการใช้แอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ด้วย และจะดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

น.ส.กุลยา กล่าวว่า จึงขอความร่วมมือประชาชนรักษาสิทธิของตนเอง และขอให้ร้านค้าและประชาชนปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เงื่อนไข ของโครงการฯ สำหรับประชาชนที่พบเห็นพฤติกรรมที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขของโครงการฯ สามารถแจ้งเบาะแส รวมถึงส่งหลักฐานเกี่ยวกับการกระทำผิดเงื่อนไขโครงการฯ ถึง “คณะทำงานพิจารณาตรวจสอบข้อมูลและ เรื่องร้องเรียนสำหรับโครงการเราชนะ” ทางไปรษณีย์มาได้ที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง หรือทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Mail Account) wewin@fpo.go.th)

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลังระบุว่า สำหรับผู้ที่ทบทวนสิทธิโครงการเราชนะผ่าน www.เราชนะ.com ระหว่างวันที่ 8 –21 กุมภาพันธ์ (ยกเว้นผู้ที่ยื่นทบทวนเกณฑ์ รายได้พึงประเมิน ไม่เกิน 3 แสนบาท ที่ต้องทำการยื่นแบบภาษีเงินได้ส่วนบุคคลให้ทางกรมสรรพากร) สามารถตรวจสอบสิทธิได้ ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคมนี้ เป็นต้นไป หากตรวจสอบและได้รับสิทธิในโครงการ กระทรวงการคลังจะโอนเงินให้ผ่ายแอพพลิเคชัน เป๋าตัง ในวันที่ 11 มีนาคมนี้ งวดแรกจำนวน 5,000 บาท และจะโอนเงินทุกวันพฤหัสบดีของสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1,000 บาท จนกว่าจะครบวงเงิน 7,000 บาท ส่วนผู้ที่ยื่นทบทวนสิทธิระหว่างวันที่ 22 กุมภาพันธ์ – 8 มีนาคม 2564 รวมทั้งผู้ที่ยื่นทบทวนเรื่องเกณฑ์รายได้พึงประเมิน ไม่เกิน 3 แสนบาท สามารถตรวจสอบสิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม และกระทรวงการคลังจะโอนเงินให้ผ่านแอพพลิเคชัน เป๋าตัง ในวันที่ 25 มีนาคม รวมเป็นงวดเดียวจำนวน 7,000 บาท

รายงานข่าวระบุอีกว่า กระทรวงการคลังได้พิจารณาแนวทางเพิ่มจุดรับลงทะเบียนโครงการฯ เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับประชาชน กลุ่มดังกล่าวนอกเหนือจากการลงทะเบียนที่สาขาและจุดบริการเคลื่อนที่ของธนาคารกรุงไทย ให้สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเราชนะ ได้ที่สาขาหรือจุดบริการของธนาคารออมสิน ธนาคาร เพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สำนักงานคลังจังหวัด สำนักงานสรรพามิตพื้นที่ และสำนักงานสรรพากรพื้นที่ทั่วประเทศ โดยร่วมกับกระทรวงมหาดไทยจัดหน่วยรับลงทะเบียนเคลื่อนที่อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนกลุ่มดังกล่าวที่ไม่สามารถเดินทางไปจุดบริการลงทะเบียนได้ ซึ่งดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน หรือ ธ.ก.ส. ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ – 5 มีนาคมนี้ ส่งผลให้มีจุดรับบริการลงทะเบียน โครงการเราชนะ รวมอย่างน้อย 3,500 แห่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แอน จักรพงษ์’ ดันละครไทยไปทั่วโลก จับมือช่อง 3 และช่อง 8 ขายต่างประเทศ คึกคักสูงสุดในประวัติศาสตร์
บทความถัดไปกกท. ภาค 4 ขอเฉียด 100 ล้าน! ปรับโฉมสนามกีฬาพรุค้างคาวสู่มาตรฐานสากล