ธพส.ประกาศแผนปี 64 ลุยลงทุนโครงการใหม่ เดินหน้าโครงการเก่า กว่า 8 พันล้าน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด หรือ ธพส. กล่าวว่า ปีนี้ธพส.กำหนดทิศทางการทำงานโดยจะขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ตามแผนที่วางไว้ให้สำเร็จตามเป้าหมาย แบ่งเป็นโครงการลงทุนใหม่อย่างน้อย 2 โครงการ และสานต่อการก่อสร้างโครงการต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมาให้แล้วเสร็จตามสัญญา รวมทั้งหมดจะไม่น้อยกว่า 5 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 8,000 ล้านบาท ได้แก่ งานก่อสร้างอาคารด้านทิศตะวันออก อาคารด้านทิศตะวันตก และอาคารสนับสนุน โครงการพัฒนาพื้นที่ส่วนขยายศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ โซนซี มูลค่าเกือบ 6,000 ล้านบาท งานก่อสร้างอาคารสำนักงานประหยัดพลังงาน พหลโยธิน มูลค่า 262 ล้านบาท งานก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ประหยัดพลังงานให้กรมสรรพสามิต มูลค่า 200 ล้านบาท งานก่อสร้างโครงการบูรณาการสวัสดิการที่พักอาศัยกับสถานที่ทำงาน และศูนย์บริการของข้าราชการพลเรือนสามัญ ค่าก่อสร้าง 4 อาคาร มูลค่ารวม 268 ล้านบาท และโครงการก่อสร้างที่พักอาศัยผู้สูงอายุ รามาฯ-ธนารักษ์ จังหวัดสมุทรปราการ มูลค่า1,400 ล้านบาท

“ธพส.ไม่มีนโยบายชะลอการลงทุนหรือโครงการก่อสร้างใดๆ โดยยังมีแผนดำเนินการก่อสร้างอาคารให้กรมสรรพสามิตอีก 4 โครงการ ได้แก่ อาคารอเนกประสงค์กรมสรรพสามิต, อาคารสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่นนทบุรี, อาคารสำนักงานสรรพสามิตภาคที่7 จังหวัดนครปฐม และอาคารสำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 10 กรุงเทพมหานคร มูลค่าโครงการรวมประมาณ 755 ล้านบาท”

ดร.นาฬิกอติภัค กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการต่อเนื่องจากปีก่อนว่า โครงการส่วนขยายศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ โซนซี อาคารสำนักงานประหยัดพลังงาน 11 ชั้น พร้อมลานจอดรถใต้ดิน มูลค่าโครงการ 22,000 ล้านบาท กำหนดแล้วเสร็จปี 2566 จะเป็นโครงการปรับภูมิทัศน์ “ต้นแบบเมืองสีเขียว” แลนด์มาร์คแห่งใหม่บนถนนแจ้งวัฒนะ พื้นที่กว่า 21 ไร่ โดยพัฒนาเป็นพื้นที่ต้นแบบของการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน และเนรมิตพื้นที่เป็นเสมือนปอดอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ด้วยต้นไม้หลากหลายพันธุ์กว่า 1,200 ต้น มีลานกิจกรรม สถานที่ออกกำลังกาย ให้ประชาชนโดยรอบได้ใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และโครงการก่อสร้างอาคารที่จอดรถ 11 ชั้น และศูนย์ซ่อมบำรุง (DEPOT) ซึ่งจะเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะจากภายนอก ช่วยลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว และแก้ไขปัญหาการจราจรได้ในอนาคต

นางสาวกชกร วรอาคม นักภูมิสถาปัตย์วางผังและออกแบบโครงการอาคารจอดรถ 11ชั้น และศูนย์ซ่อมบำรุง (DEPOT) ให้แก่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการว่า สามารถเริ่มก่อสร้างโครงการได้ภายในปีนี้ โดยล่าสุดแบบการก่อสร้างได้ผ่านการอนุมัติจากผู้บริหาร ธพส.เรียบร้อยแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้สูงอายุลำปาง ไม่มีสมาร์ทโฟน ลงทะเบียนเราชนะแน่น ธ.กางเต็นท์เพิ่ม
บทความถัดไปอธิบดี สบส.นำทีมตรวจคลินิกทำน้องสาวรองผู้ว่าฯดับ เตือนดูดไขมันมีความเสี่ยง