‘บิ๊กป้อม’สั่งเตรียมรับมือไฟป่า-หมอกควัน พร้อมกำหนดมาตรการควบคุมPM 2.5

เมื่อวัน 23 กุมภาพันธ์ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี กล่าวยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับสั่งการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และ กระทรวงมหาดไทย (มท.)หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันกำหนดมาตรการเฉพาะตามอำนาจหน้าที่ในการควบคุมภาคอุตสาหกรรม ภาคการขนส่งและภาคการเกษตรกรรมในระดับพื้นที่ ให้มีผลในทางปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมในช่วงวิกฤติสภาพอากาศปิด เพื่อร่วมกันหยุดและลดต้นเหตุของปัญหาฝุ่นและควัน หลังคุณภาพอากาศ ค่า PM 2.5 ปัจจุบัน เกินมาตรฐานที่มีผลกระทบต่อสุขภาพในหลายพื้นที่

โดย พล.อ.ประวิตร ได้ย้ำขอให้ฝ่ายปกครองและภาคการเกษตรระดับท้องถิ่น เข้าไปช่วยเหลือให้คำแนะนำและกำหนดมาตรการควบคุมจำกัดการเผาพืชไร่ที่เหมาะสมกับเกษตรกรในแต่ละพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันยังคงพบการเผาพืชไร่โดยปราศจากการควบคุมกระจายตัวรอบชุมชนเมืองและในภูมิภาคหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือปัจจุบัน ซึ่งภาพรวมสถานการณ์ดีขึ้น พบปริมาณจุดความร้อนลดลงกว่า ร้อยละ 50 เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว ก็ขอให้เฝ้าระวังและตั้งอยู่ในความไม่ประมาท เตรียมซักซ้อมแผนเผชิญเหตุให้พร้อมรับมือกับภัยแล้งใน มี.ค.- เม.ย. ซึ่งคาดว่าจะพบปริมาณจุดความร้อนในพื้นที่มากขึ้น พร้อมทั้งให้จัดฝึกอบรมประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่า จัดตั้งเป็น “ชุดพิทักษ์ไฟป่า” ช่วยแจ้งเตือน พิสูจน์ทราบ ร่วมควบคุมไฟป่าขั้นต้นในแต่ละพื้นที่ ก่อนเกิดความเสียหายจนยากเกินควบคุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ ชี้แก้ไข รธน.เป็นเรื่องของสภา รบ.ไม่เสนออะไรเข้าประชุมรัฐสภา 24-25 ก.พ.นี้
บทความถัดไปพ่อค้าแม่ค้าโคราชรับ ‘เราชนะ’ กระตุ้นยอดขาย ชี้ราคาสินค้าต้นทางสูงขึ้น ร้านต้องขายแพงขึ้นด้วย