LINE ชี้ Chat Commerce เทรนด์มาแรง อนาคตของธุรกิจไทยยุคออนไลน์

รายงานข่าวจาก ไลน์ประเทศไทย หรือ LINE Thailand แจ้งว่า การค้าขายออนไลน์ในประเทศไทยมีการพัฒนาขึ้นจากอดีตเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงปีที่ผ่านมา วิกฤตโควิด-19 ได้เป็นตัวเร่งผลักดันให้อีคอมเมิร์ซในเมืองไทยเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดจนกลายเป็นอันดับต้นๆ ของโลก จากผลการสำรวจล่าสุดของ Digital 2021 Global Overview Report จาก We are social และ Hootsuite พบว่าอัตราการซื้อของออนไลน์ (Ecommerce Adoption) ของคนไทยมากถึง 83.6% อัตราการซื้อของออนไลน์ผ่านมือถือ (Mobile Ecommerce Adoption) 74.2% แซงหน้าหลายประเทศอย่าง จีน สิงคโปร์ เกาหลี และสูงกว่ามาตรฐานสากลที่มีอัตรา 76.8% และ 55.4% ตามลำดับ

โดยหนึ่งในเทรนด์ที่เข้ามามีบทบาทการค้าออนไลน์ให้อีคอมเมิร์ซไทยเติบโตมาก คือ แชท คอมเมิร์ซ (Chat Commerce) และมีแนวโน้มที่ทุกแบรนด์จะหันมาสนใจพัฒนาให้เป็นช่องทางหลักในการขายสินค้าหรือเข้าถึงลูกค้าได้ในปัจจุบัน เพราะเป็นช่องทางการเข้าถึงลูกค้าด้วยความไว้วางใจ เนื่องจากเป็นการซื้อขายและส่งข้อมูลเพื่อการซื้อขายสินค้าบริการผ่านการสนทนาหรือแชทบนช่องทางออนไลน์ ทั้งแพลตฟอร์มของร้านค้าเอง หรือแพลตฟอร์มแชทต่างๆ ถือเป็นรูปแบบการซื้อขายที่แตกต่างจากวิถีการซื้อขายเดิมๆ ที่ต้องเห็นสินค้าของจริงแล้วจึงตัดสินใจซื้อ แต่เป็นการสร้างความสัมพันธ์แบบส่วนตัวระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายผ่านการพูดคุย เกิดเป็นความไว้วางใจ จนสามารถตัดสินใจซื้อได้โดยไม่ต้องเห็นสินค้าจริง และพฤติกรรมผู้บริโภคไทยมีแนวโน้มเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่ไว้ใจมากกว่าปัจจัยเรื่องราคา หรือที่เรียกว่า Trust Over Price ดังนั้น แชท คอมเมิร์ซ จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาวด้วยการพูดคุย แนะนำ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับบริการหลังการขายอย่างใกล้ชิด จะช่วยต่อยอดแบรนด์ให้สามารถแปลงฐานลูกค้าใหม่ไปสู่การเป็นลูกค้าประจำ และสร้าง Brand Love ได้ในระยะยาว

รายงานข่าวจาก ไลน์ประเทศไทย แจ้งว่า LINE มีเครื่องมือต่างๆที่จะอำนวยความสะดวกให้ผู้ซื้อ ผู้ขายอย่างครบวงจร ทั้ง LINE Official Account ที่เปรียบเสมือนช่องทางหลักของแบรนด์ในการพูดคุยกับลูกค้าได้อย่างใกล้ชิด และ MyShop เครื่องมือที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการขาย ทั้งในเรื่องระบบจัดการสต๊อกสินค้า ออกบิลชำระเงิน ฯลฯ และที่สำคัญ LINE ครองตำแหน่งแพลตฟอร์มแชทอันดับหนึ่งในไทยด้วยจำนวนผู้ใช้งานเกิน 47 ล้านคน ใช้ในการสื่อสาร และเข้าถึงบริการต่างๆ จนเป็นเสมือนส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันของคนไทย ดังนั้น การทำแชท คอมเมิร์ซ ผ่าน LINE น่าจะช่วยร้านค้าขายของได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image