วัคซีนโควิดถึงไทยแล้ว ‘บิ๊กตู่’ยิ้ม! รับมอบทันทีที่ลงจากเครื่อง เปิดไทม์ไลน์ 2 แสนโดสแรก

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานจากเขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และคลังรับรองวัคซีนโควิด-19 (คลังศรีเพชร DKSH)

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานรับวัคซีนโควิด-19 จากประเทศจีน ภายใต้ชื่อ “วัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้ม ประเทศไทย” ซึ่งขนส่งโดยเที่ยวบินขนส่งสินค้าของบริษัทการบินไทย เที่ยงบิน 675 ( TG675) เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพฯ ถึงประเทศไทยเวลา 10.05 น. ณ เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และคลังรับรองวัคซีนโควิด-19 (คลังศรีเพชร DKSH) ถนนบางนา-ตราด กม.ที่ 19 โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย เข้าร่วมพิธีด้วย

ทั้งนี้ วัคซีนล็อตแรกจำนวน 200,000 โดส น้ำหนัก 2.6 ตัน เป็นวัคซีนจาก บริษัท ชิโนแวค ไบโอเทค จำกัด โดยมีสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศจำนวนมากให้ความสนใจ ร่วมติดตามเผยแพร่พิธีการรับวัคซีนอย่างคึกคัก

โดยทันทีที่วัคซีนมาถึง พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะเดินทางเข้ารับวัคซีนจากเครื่องบิน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงตู้ควบคุมอุณหภูมิบรรจุวัคซีนออกจากเครื่อง และลำเลียงตู้ควบคุมอุณหภูมิบรรจุวัคซีนขึ้นรถขนส่งไปจัดเก็บยังคลังสำรองวัคซีนโควิด-19 องค์การเภสัชกรรม (คลังศรีเพชร DKSH) บริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด

Advertisement

ขณะเดียวกัน วันเดียวกันนี้วัคซีนจากแอสตร้าเซเนก้า จำนวน 117,000 โดส จะส่งมาถึงไทยเช่นกัน

สำหรับวัคซีนโควิด-19 หลักๆ มีการใช้สามเทคโนโลยี คือ 1.เทคโนโลยี mRNA ที่นำสารพันธุกรรม RNA สร้างโปรตีนเอสของไวรัสมาทำวัคซีน แต่ต้องเก็บรักษาวัคซีนไว้ในอุณหภูมิต่ำมาก คือ ลบ 80 องศา ซึ่งประเทศไทยเป็นเมืองร้อนถึงไม่เหมาะจะส่งผลต่อประสิทธิภาพและความปลอดภัย ซึ่งบริษัท ไฟเชอร์ และโมเดอร์นา ใช้เทคโนโลยีนี้ในการผลิต

2.เทคโนโลยีไวรัสเวคเตอร์ เป็นการประดิษฐ์สารพันธุ์กรรม DNA เพื่อสร้างโปรตีนเอส ของไวรัสโควิด แล้วหุ้มด้วยเปลือกจากไวรัสอีกตัว นำเข้าสู่ร่างกาย จัดเก็บในอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ถึงบอกกับประเทศไทยที่มีอากาศร้อน เทคโนโลยีนี้ มีบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า และสปุตนิคของรัสเซียที่ผลิต

Advertisement

3.เทคโนโลยีเชื้อตาย ที่มีการนำเชื้อไวรัสมาเพาะเลี้ยง ให้มีจำนวนมากขึ้น แล้วใส่สารบางอย่างให้เชื้อตาย ไม่มีคุณสมบัติก่อโรคได้อีก แล้วนำมาทำวัคซีน โดยเติมสารกระตุ้นภูมิต้านทาน ซึ่งเทคโนโลยีนี้ ใช้มานานทั้งวัคซีนพิษสุนัขบ้า โปลิโอ และตับอักเสบ ซึ่งวัคซีนนี้มีบริษัทชิโนแวคและชิโนฟาร์มจากประเทศจีน

พลเอกประยุทธ์ ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลจีน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ทำให้ไทยได้รับวัคซีนเป็นล๊อตแรก ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของพวกเรา หลังจากนี้จะดำเนินการตามแผนกระจายฉีดวัคซีน โดยจะเริ่มสามารถฉีดได้ในเดือนมีนาคม พร้อมกันนี้ ยังขอบคุณหน่วยงานส่วนราชการที่ช่วยแก้ปัญหาให้ไปเป็นจามขั้นตอนของไทย โดยไม่มีอะไรที่แก้ไขไม่ได้ แน่นนอนการทำงานเพื่อคนส่วนใหญ่ทั้งประเทศหลายล้านคน ย่อมมีปัญหา ต้องช่วยกันแก้ไขเพื่อความเข้าใจ พร้อมขอบคุณประเทศจีน ที่มาส่งวัคซีนล๊อตแรกให้กับไทยในเดือนนี้ และจะได้ล๊อตต่อไปตามแผนงาน

สำหรับการฉีดจะเป็นไปตามแผนงาน โดยจะเน้นพื้นที่และกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูง ยืนยัน วัคซีนได้มีการทดสอบคุณภาพมาแล้ว แต่จะต้องมีการดูแลเรื่องการขนย้ายด้วย

นายกรัฐมนตรี เปิดเผยด้วยว่า เป็นข่าวดี ที่วันนี้ไทยได้รับวัคซีน แอตตร้าเซเนก้า จึงไม่อยาก ให้นำปัญหาวัคซีน มาเป็นปัญหาความขัดแย้งกัน แต่อยากให้ มีความเป็นหนึ่งเดียวในการแก้ปัญหา

นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำขอบคุณรัฐบาลจีนที่ให้ความสำคัญ ในการเอาใจใส่ กับสิ่งที่รัฐบาลไทยได้ประสานไว้

ส่วนเรื่องที่ภาคเอกชนจะนำวัคซีนเข้ามาเอง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งอยากให้ทุกฝ่ายร่วมสร้างรอยยิ้ม รวมกันแก้ปัญหา ร่วมไทยสร้างชาติ และร่วมมือกันทำให้อาเซียนปลอดภัยจากโควิด และถึงแม้จะได้รับวัคซีน อย่าลืมที่จะป้องกันตนเอง ด้วยการสวมใส่หน้ากาก ตามมาตรการป้องกันของกระทรวงสาธารณสุข

ด้านอุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย กล่าวว่า นับเป็นความภาคภูมิใจ ในความร่วมมือระหว่างจีนและไทย ที่ทำให้สามารถขนส่งวัคซีนล็อตแรกจากจีนมาถึงไทยได้สำเร็จ ซึ่งเป็นประเทศแรกในอาเซียน ขณะที่ล็อตต่อๆ ไปจะทยอยส่งมาตามกำหนด

ทั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ไทย-จีน ที่มีมาช้านาน และสร้างอนาคตร่วมกัน โดยเชื่อมั่นว่าวัคซีนจะช่วยให้ประชาชนปลอดภัยจากโควิด-19 พร้อมขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ทั้งของไทยและจีน ที่ทำให้การขนส่งครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี ซึ่งจากความร่วมมือนี้จะทำให้สามารถเอาชนะโควิด-19 และฟื้นฟูเศรษฐกิจ รวมถึงสร้างรอยยิ้มให้คืนสู่ชาวไทยได้

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังวัคซีนซิโนแวค ที่รัฐบาลไทยสั่งซื้อจากบริษัท ซิโนแวค จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เดินทางถึงไทยแล้ว 2 แสนโดส

เฟซบุ๊กเพจ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ได้โพสต์ Timeline การกระจายและฉีดวัคซีนโควิด 19 (Sinovac) ระยะที่ 1 จำนวน 2 แสนโด้สแรก ดังนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image