ช้อปปี้นำร่องเปิดช่อง ‘เจ้าของสิทธิ’ แจ้งระงับขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมให้ความสำคัญกับการป้องปรามการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาออนไลน์ จึงผลักดันการจัดทำบันทึกข้อตกลง (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือด้านการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาบนอินเตอร์เน็ต ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เจ้าของสิทธิ และแพลตฟอร์มออนไลน์ชั้นนำในไทย รวมถึงช้อปปี้ เพื่อระงับการขายสินค้าละเมิดบนแพลตฟอร์มนั้นๆ ช่วยลดปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาออนไลน์ ล่าสุดกรมได้รับแจ้งจากช้อปปี้ว่าได้พัฒนาระบบรับแจ้งข้อมูลการจำหน่ายสินค้าละเมิด และเปิดให้ใช้งานระบบดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ บริษัท ช้อปปี้ให้ข้อมูลว่า หากเจ้าของสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาพบการจำหน่ายสินค้าที่อาจเข้าข่ายละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เจ้าของสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา สามารถแจ้งข้อมูลได้ทาง www.shopee.co.th/IPR โดยกรอกคำร้องเรียนภายในลิงก์ IPR Form และแนบเอกสารสำคัญตามประเภทคำร้อง ได้แก่ หนังสือมอบอำนาจ หนังสือรับรอง (กรณีเป็นนิติบุคคล/ บริษัท) หนังสือสำคัญแสดงการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าหรือสิทธิบัตร และลิงก์สินค้าหรือรูปภาพสินค้า

เมื่อได้รับแจ้งข้อมูล ช้อปปี้จะทำการตรวจสอบคำร้องเรียนและเอกสารดังกล่าว พร้อมทั้งติดต่อประสานงาน กับเจ้าของสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว หากพบการจำหน่ายสินค้าละเมิด ช้อปปี้ขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินการต่อผู้ขายเพื่อให้การจำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์มเป็นไปตามนโยบายบริษัท ที่สอดคล้องตามกฎระเบียบข้อบังคับต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : ก่อนหน้านี้ เราเคยเป็นผู้ทรงสิทธิ
บทความถัดไปวัคซีนโควิดถึงไทยแล้ว ‘บิ๊กตู่’ยิ้ม! รับมอบทันทีที่ลงจากเครื่อง เปิดไทม์ไลน์ 2 แสนโดสแรก