ทองคำทำจุดต่ำสุดรอบ 7 เดือน เข้าสู่ขาลงแล้วจริงหรือ แนะเป็นโอกาสลงทุนทองถูก

นายธีรรัฐ จุฑาวรากุล กรรมการผู้จัดการบริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ราคาทองหลุด 25,200 บาท ทำจุดต่ำสุดใหม่ในรอบ 7 เดือน จากก่อนหน้านี้เริ่มมีการมองราคาทองจะถึง 3,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือประมาณ 40,000 บาทต่อบาททองคำ ทำให้นักลงทุนหันมาลงทุนทองมากขึ้น แต่ต้องผิดหวังเพราะราคาปรับลงต่อเนื่อง

นายธีรรัฐกล่าวว่า ขณะนี้เกิดคำถามว่าทองคำจะลงไปถึงไหน หากดูจากหลายเดือนที่ผ่านมาจะเห็นภาพเงินลงทุนกำลังไหลไปสู่สินทรัพย์เสี่ยงเป็นหลักสังเกตจากดัชนีหุ้นทั่วโลกทำจุดสูงสุดใหม่เรื่อยๆ ซึ่งเงินจำนวนมากที่ไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยงก็มาจากการเทขายสินทรัพย์ปลอดภัยทั้งพันธบัตรรัฐบาล โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว รวมถึงทองคำ

“ผลจากการที่พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ โดนเทขายอย่างหนัก ทำให้ผลตอบแทนของพันธบัตร 10 ปี ปรับตัวขึ้นจาก 0.5% สู่ 1.2% และตลาดคาดการณ์ว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวสูงขึ้นอีก หากเป็นจริงทองคำต้องโดนเทขายเพราะหากเปรียบเทียบกับการถือพันธบัตร ทองคำไม่มีดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนใดๆ ขณะที่พันธบัตรให้ผลตอบแทนสูงขึ้น ทำให้นักลงทุนสถาบันมีความสนใจทองคำลดลง” นายธีรรัฐกล่าว

นายธีรรัฐกล่าวว่า คำถามต่อมาคือผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลจะปรับตัวขึ้นเรื่อยๆหรือไม่ ส่วนตัวมองว่าผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลที่ปรับตัวสูงขึ้นขณะนี้เป็นเรื่องธรรมชาติเปรียบเสมือนการรีบาวด์ทั่วๆ ไป แต่ไม่ได้จะเป็นขาขึ้น เพราะหากผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลปรับตัวเป็นขาขึ้นได้จริง ระบบการเงินโลกคงมีปัญหาอย่างมาก เช่น จากต้นปีให้ผลตอบแทน 0.5% หากขึ้นไปที่ 2% บ่งบอกว่าภาระการจ่ายดอกเบี้ยของรัฐบาลกำลังเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า ซึ่งในทางปฏิบัติเป็นไปไม่ได้ที่รัฐบาลจะสามารถจ่ายดอกเบี้ยไหว

Advertisement

“ผมมองว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คงจะไม่ยอมให้เป็นเช่นนั้นและเมื่อไรที่เฟดออกประกาศควบคุมผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล เงินก็จะไหลกลับสู่ทองคำอีกครั้งและส่งผลให้ราคาทองกลับเป็นขาขึ้น” นายธีรรัฐกล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม กระแสเทขายทองคำขณะนี้ยังมีอยู่ ทำให้ระยะสั้นราคาทองคำยังสามารถลงต่อได้ โดยทางเทคนิคระยะสั้นแนวรับสำคัญจะอยู่บริเวณ 24,900 บาท หากราคาลงถึงระดับนี้แนะนำซื้อ ถือเป็นราคาที่ได้เปรียบในระยะยาว เพราะอาจไม่มีโอกาสได้ซื้อทองราคา 25,000 บาทอีกแล้ว ก็เป็นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวราคาทองคำ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ สมาคมค้าทองคำได้ประกาศการซื้อขายรวม 3 ครั้ง โดยราคายังคงปรับลดลงรวม 100 บาท ราคาทองแท่งรับซื้อ 25,500 บาท ขายออก 25,600 บาท และทองรูปพรรณ รับซื้อ 25,044.32 บาท และขายออก 26,100 บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image