เตรียมกำลัง 4 กองร้อยรับม็อบบุกบ้าน ‘บิ๊กตู่’ พรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยการเตรียมความพร้อมรับมือการนัดชุมนุมกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่นัดเดินจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปบ้านพัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ วันที่ 28 ก.พ. ว่าเตรียมกำลังพลไว้เบื้องต้นประมาณ 4 กองร้อย แบ่งเป็นตำรวจปฏิบัติหน้าที่จริง 2 กองร้อย และสำรองอีก 2 กองร้อย เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ด้านการข่าว ทั้งเรื่องจำนวนผู้ที่จะมาชุมนุมและความเสี่ยงต่อมือที่สาม ที่อาจเข้ามาสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ยอมรับว่ายังไม่ตัดสินใจเรื่องการเตรียมอุปกรณ์ปิดกั้นเส้นทางว่าจำเป็นต้องใช้ตู้คอนเทนเนอร์ปิดกั้นเส้นทางไปในกรมทหารราบที่ 1 เหมือนกับครั้งที่ผ่านมาหรือไม่ เพราะการวางเครื่องกีดขวางจะใช้เฉพาะเท่าที่จำเป็น เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนที่ใช้ชีวิตตามปกติ

พล.ต.ต.ปิยะยอมรับว่า มีความกังวลเรื่องการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง เนื่องจากการชุมนุมระยะหลังมีการใช้วัตถุระเบิดมากขึ้น อีกทั้งข้อความที่มีการเชิญชวนก็คล้ายต้องการสื่อให้เห็นว่าอาจมีสถานการณ์บางอย่างเกิดขึ้นด้วยจึงจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลการข่าวต่างๆ ให้ชัดเจนก่อนกำหนดวางมาตรการรับมือที่เหมาะสมต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอกนั้นได้โพสต์เฟซบุ๊กชักชวนออกมาเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ เพื่อเรียกร้อง 3 ข้อ คือจำกัดอำนาจสถาบัน, ปลดแอกประชาธิปไตย ขับไล่ทหารออกจากการเมือง และลดความเหลื่อมล้ำด้วยรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า โดยการชุมนุมครั้งนี้จะไม่มีแกนนำ ไม่มีรถห้องน้ำ ไม่มีการ์ด ไม่มีรถเวที และให้มวลชนเป็นผู้ตัดสินใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon