พัทลุง ทำพิธีเก็บเกี่ยวใบกัญชาส่วนประกอบยารักษาโรคหนึ่งเดียวภาคใต้

พัทลุง ทำพิธีเก็บเกี่ยวใบกัญชา ส่วนประกอบยารักษาโรคหนึ่งเดียวภาคใต้

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่แปลงสาธิตปลูกกัญชา บริเวณโรงพยาบาลส่งเสริมคุณภาพชุมชนตำบลบ้านนาปะขอ ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง นางนาที รัชกิจประการ ประธานคณะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล ร่วมกับนายกู้เกียรติ วงค์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ร่วมในกิจกรรมเก็บเกี่ยวใบกัญชา หนึ่งเดียวในภาคใต้ เพื่อนำใบกัญชา และส่วนประกอบ ไปสกัดเป็นยาสมุนไพรรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ ซึ่งเป็นแห่งแรกในภาคใต้

นายกู้เกียรติ วงค์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า จากการที่กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดนโยบายให้โรงพยาบาลจัดให้มีบริการกัญชาทางการแพทย์แก่ผู้ป่วย ซึ่งจังหวัดพัทลุงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการนำกัญชามาใช้ในการรักษา โรคมะเร็ง และโรคอื่นที่ๆ จึงได้มอบหมายให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาปะขอ ร่วมกับ อบต.นาปะขอ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรเกษตรผสมผสานบ้านนาปะขอ ปลูกกัญชา วัตถุประสงค์ เพื่อนำผลผลิตกัญชาไปเป็นวัตถุดิบ ในการผลิตตำรับยาแผนไทย ที่มีกัญชาปรุงผสม ได้แก่ ตำรับยาน้ำมันสนั่นไตรภพที่ปลอดภัย และนำผลผลิตกัญชา ส่งเป็นวัตถุดิบให้กองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพรไทย ผลิตเป็นยาแผนไทย หรือผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพื่อสนับสนุนการวิจัยเกี่ยวกับพืชกัญชาของหน่วยงานภาครัฐ และหน่วยงานอื่นที่ขอรับการสนับสนุน ตลอดจนเพื่อส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เช่น การนวดการประคบ เป็นต้นของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาปะขอ เป็นต้น

สำหรับกิจกรรมที่จัดในครั้งนี้ ประกอบด้วยการสาธิต การปรุงอาหารจากกัญชา และชมแปลงสาธิตการปลูกกัญชาเพื่อสุขภาพ ซึ่งมีเพียงหนึ่งเดียวในภาคใต้ ทดลองทานอาหารที่ผลิตจากใบกัญชา และน้ำดื่มสมันไพรกัญชา โครงการปลูกกัญชา ที่ อบต.นาปะขอ ใช้เงินของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ ประมาณ 1 ล้านบาท ใช้จุดดังกล่าว เป็นพื้นที่นำร่องในการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ของ 14 จังหวัดภาคใต้

ส่วนพันธุ์กัญชาที่นำมาปลูก จะเป็นพันธุ์หางกระจอก โดยดำเนินการปลูก มาตั้งแต่ เดือนพฤษภาคม 2563 ไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2564 และจากฐานข้อมูลผู้ป่วยโรคมะเร็ง พื้นที่ ต.นาปะขอ อ.บางแก้ว พบว่ามีผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูก 21 ราย มะเร็งเต้านม 25 ราย มะเร็งตับ 3 ราย และมะเร็งปอด 6 รายรวม 55 ราย

นอกจากนี้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่งในอำเภอบางแก้ว ได้สำรวจผู้ป่วยที่มีอาการเข้าได้กับการใช้กัญชาทางการแพทย์ มีมากถึง 352 ราย ซึ่งคาดว่า จะได้รับการรักษาในเร็วๆ นี้

ด้าน นางนาทีกล่าวว่า ปัจจุบันสารสกัดจากกัญชาเป็นที่น่าสนใจของประชาชนและในขณะนี้นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล คือการทำให้กัญชา-กัญชง เป็นพืชเศรษฐกิจอีกหนึ่งทางเลือกของประชาชน โดยปลดล็อกในส่วนของราก ใบ ลำต้น เปลือกและเส้นใย ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 เพื่อนำมา แปรรูป เสริมสร้างรายได้ให้กับประชาชน เปิดทางระบบอุตสาหกรรมผลิตผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น อาหารเสริม ยา เครื่องสำอาง ส่วนการนำกัญชามาเป็นส่วนประกอบในอาหารนั้น จะต้องมีการกำหนดปริมาณในการใช้ที่ถูกต้องเหมาะสม เหมือนกรณีกำหนดการบริโภคเกลือ น้ำตาล ก็ต้องมีการกำหนดปริมาณการใช้

อย่างไรก็ดี ในเรื่องการอนุญาตให้ประชาชนปลูกกัญชาได้บ้านละ 6 ต้น ถือเป็นอีกแนวทางหนึ่งของรัฐบาลในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon