‘สาทิตย์’ ช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เมืองคอน ปราศรัยอัด ‘ทักษิณ’ ชี้ควนหนองหงษ์โมเดลผลงาน ปชป.

‘สาทิตย์’ ช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เมืองคอน ปราศรัยอัด ‘ทักษิณ’ ชี้ควนหนองหงษ์โมเดลผลงาน ปชป. ลั่นศึกนี้ต้องสู้กับ พปชร.สร้างสีสัน

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวบนเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 นครศรีธรรมราช ว่า มาช่วยหาเสียง หาคะแนนให้กับนายพงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ ผู้สมัคร ส.ส.ปชป. หมายเลข 3 วันนี้ดีใจมากที่ได้มาพบกับพี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่ควนหนองหงษ์ หากจำกันได้เมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว เราเคยมาช่วยกันเรียกร้องเรื่องปัญหาราคายางพารากับพี่น้องควนหนองหงษ์ ซึ่งเป็นตำนานการต่อสู้ของพวกเราชาวปักษ์ใต้ ที่ได้เปิดหน้าประวัติศาสตร์การต่อสู้ของชาวสวนยางให้คนทั่วประเทศได้รู้จักกับพี่น้องชาวสวนยางควนหนองหงษ์ในเวลา 7-8 ปี ที่ผ่านมา

“ก่อนหน้านี้พี่น้องได้เลือกนายเทพไท เสนพงศ์ ไปเป็น ส.ส.เรียบร้อยแล้ว แต่เกิดอุบัติเหตุทางการเมือง จึงต้องมีการเลือกตั้งซ่อมขึ้นอีกครั้ง เราได้หารือกันว่าจะทำอย่างไรให้การเลือกตั้งซ่อมเที่ยวนี้ ปชป.ต้องได้ที่นั่งกลับมาเท่าเดิม เพราะเรารู้ล่วงหน้าว่าเมื่อมีการเลือกตั้งซ่อมจะต้องมีหลายพรรคการเมืองส่งผู้สมัครลงแข่งขันด้วย แต่ที่เรานึกไม่ถึง คือ พรรคพวกรัฐบาลด้วยกัน เป็นพรรคแกนนำรัฐบาล คือ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ส่งผู้สมัครมาลงสมัครด้วย เป็นสิทธิทางการเมือง เราจะไปต่อว่าทาง พปชร.ไม่ได้ จึงทำให้การต่อสู้ทางการเมืองเที่ยวนี้มีสีสันมากขึ้น มีการใช้เหตุใช้ผลมากขึ้น สิ่งหนึ่งที่เราคิดกันว่าจะบอกพี่น้องในเขตเลือกตั้งที่ 3 อย่างไร อย่าไปเลือกพรรคอื่น ให้เลือก ปชป.เท่านั้น การเลือกตั้งซ่อมเที่ยวนี้มีความหมายทางการเมืองมาก ถ้าเลือก ปชป.นายพงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ หมายเลข 3 จะทำให้สถานการณ์ทางการเมืองกลับไปสู่จุดกำลังแบบเดิม หมายความว่าตอนที่ตั้งรัฐบาลด้วยกัน ปชป.เรามีให้ 52 เสียง ขาดนายเทพไทไป 1 คน เหลือ 51 เสียง จำเป็นจะต้องเติมอีก 1 เสียงให้เท่าเดิม 52 เสียง ปชป.มีความสำคัญ” นายสาทิตย์กล่าว

นายสาทิตย์กล่าวว่า จำนายทักษิณ ชินวัตร บริหารประเทศได้หรือไม่ วันนั้นทักษิณ มีเสียงเด็ดขาดในสภา 300 กว่าเสียง รัฐบาลใดก็ตามที่มีเสียงเข้มแข็งไม่ฟังเสียงใคร ในที่สุดเกิดการชุมนุมต่อต้านของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จนนำมาสู่เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ที่พรรคไทยรักไทย (ทรท.) ก็ล่มไป หลังจากนั้น ทรท.ก็เปลี่ยนชื่อทางการเมืองใหม่ นายทักษิณ ชินวัตร ก็กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพราะมีคะแนนเสียงในสภาเกินครึ่ง จึงเป็นที่มาของคดีซื้อขายหุ้นชินวัตร หรือชินคอร์ป โดยไม่มีการจ่ายภาษี ในสภาเสียงข้างน้อยแบบ ปชป.จะคัดค้านก็ไม่มีใครฟังเสียง นโยบายหลายอย่างที่ไม่ถูกต้อง ปชป.จะคัดค้านก็ไม่ฟัง เราเคยเห็นตัวอย่างมาแล้ว พอเข้ามาสู่รัฐบาลลุงตู่ มี พปชร.เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล มีพรรคขนาดกลางอย่างพรรคภูมิใจไทย พรรค ปชป. และพรรคขนาดเล็กอย่าง พรรคชาติไทยพัฒนา จะเห็นว่ารัฐบาลลุงตู่ออกนโยบายมากมาย ที่มีประโยชน์ต่อประชาชน ล้วนเป็นผลมาจากการรวมพรรคขนาดกลาง ขนาดเล็ก ไปกดดันรัฐบาลให้ออกนโยบายที่มีประโยชน์ได้ ยกตัวอย่างเช่น ควนหนองหงษ์โมเดล พี่น้องชะอวด รวมทั้งภาคใต้ได้กันมากหลังการต่อสู้แล้วเสร็จ กรณีบัตรสีชมพู คือ บัตรสวนยางที่ไม่มีเอกสารสิทธิ ปชป.จึงประกาศเป็นนโยบายในการเลือกตั้ง เพื่อให้บัตรสีชมพูได้มีสิทธิรับเงินจากนโยบายประกันราคายาง เฉพาะนครศรีธรรมราชมีบัตรสีชมพูนับหมื่นราย วันที่เราเข้าไปร่วมรัฐบาลได้ยื่นข้อเสนอ 3 ข้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการคอร์รัปชั่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และนโยบายประกันรายได้เข้าไปด้วย ในที่สุดบัตรสีชมพูทั้งยางและปาล์มก็ได้รับเงินประกันรายได้เหมือนกัน นี่คือ อิทธิเดชของ 52 เสียง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชุลมุนหน้า รพ.ทหารผ่านศึก จนท.ฉีดน้ำ-ขว้างแก๊สน้ำตา-ยิงกระสุนยาง ผบช.น.รุดเคลียร์ขอชุมนุมอย่างสงบ
บทความถัดไปเผยภาพตำรวจมัดข้อมือผู้ชุมนุม นำตัวขึ้นรถป่อเต็กตึ๊ง อ้างพาส่งโรงพยาบาล แต่ไม่แก้มัด