โฆษกกต.ย้ำ ‘วันนะ หม่อง ลวิน’ มาไทยเพื่อหารือระหว่างเพื่อนบ้าน

โฆษกกต.ย้ำ ‘วันนะ หม่อง ลวิน’ มาไทยเพื่อหารือระหว่างเพื่อนบ้าน

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีนายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา เดินทางมาประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ทึ่ผ่านมา  เป็นการเดินทางมาเพื่อพูดคุยกันระหว่างเพื่อนบ้านในเรื่องที่มีความสำคัญสำหรับประชาชนในทั้งสองฝั่งชายแดน ซึ่งเป็นเรื่องปกติของประเทศที่มีพรมแดนติดกัน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการรับรองสถานะตามที่สื่อบางสำนักรายงาน โดยในการเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี ฝ่ายไทยเพียงรับทราบมุมมองของฝ่ายเมียนมาต่อสถานการณ์ในเมียนมา และได้สื่อสารความห่วงใยจากมิตรประเทศที่มีชายแดนติดกันและเป็นสมาชิกของครอบครัวอาเซียนเหมือนกัน
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศย้ำว่า การเดินทางมาไทยของนายวันนะ หม่อง ลวิน ครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการทางการทูตระหว่างประเทศเพื่อนบ้านซึ่งมีพรมแดนทางบกร่วมกัน และเป็นโอกาสที่ฝ่ายไทยได้รับฟังโดยตรงจากฝ่ายเมียนมาเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ที่เมียนมาให้ความสำคัญและแลกเปลี่ยนความเห็นกันระหว่างเพื่อนบ้าน เกี่ยวกับประเด็นที่มีความสำคัญสำหรับประชาชนของทั้งสองฝั่งชายแดน
นายธานีกล่าวว่า ฝ่ายไทยพร้อมรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย และขอให้ทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากัน เจรจาหารือกันโดยสันติวิธีและปราศจากการใช้ความรุนแรง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตผู้พิพากษา ศาลพิจารณาคดีระหว่างสมัยประชุมได้ แต่ต้องไม่ขวางสมาชิกจะประชุมสภา
บทความถัดไป‘ชวน’ เผยส่งชื่อ 5 ส.ส. กปปส. ให้ กกต.พิจารณาส่งศาล รธน.ดำเนินการ