กรมชลประทานลุยกรุงเก่า-นครนายก-แปดริ้ว ส่งรถขุดไฮดรอลิคแบบลงโป๊ะเก็บผักตบชวา

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน มอบหมายให้นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล เมื่อวันที่ 28 กุมภาพนธ์ที่ผ่านมาให้ส่งเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรของส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 6 โดยฝ่ายเครื่องจักรกลเรือขุดและเรือกำจัดวัชพืชที่นำเรือกำจัดวัชพืช จำนวน 1 ลำ เข้ากำจัดวัชพืชและผักตบชวา เพื่อบรรเทาภัยอันเนื่องมาจากน้ำให้กับประชาชน และเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ ป้องกันไม่ให้ผักตบชวาแพร่ขยายพันธุ์ของผักตบชวา คลองระบายน้ำที่ 1 ตำบลเชียงรากน้อย อำเภอบางประอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตเหนือ สำนักงานชลประทานที่ 11 ปริมาณวัชพืช 10,000 ตัน ดำเนินการแล้ว 10% และได้นำเรือกำจัดวัชพืช จำนวน 1 ลำ เข้ากำจัดวัชพืชและผักตบชวา คลองเนื่องเขต ตำบลคลองเนื่องเขต อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระองค์ไชยนุชิต สำนักงานชลประทานที่ 11 ปริมาณวัชพืช 23,510 ตัน ดำเนินการแล้ว 10% ซึ่งทั้งสองคลองคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม 2564

วันเดียวกันนี้นายสุพิศยังได้ส่งเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรของฝ่ายเครื่องจักรกลเรือขุดและเรือกำจัดวัชพืชที่ 5 ส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 5 เข้าเปิดทางน้ำ โดยใช้เครื่องจักรกลประเภท แบคโฮลงโป๊ะ จำนวน 2 ชุด เข้ากำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำบริเวณแม่น้ำนครนายก เขตโครงการชลประทานนครนายก ในพื้นที่ ตำบลบางลูกเสือและตำบลบางสมบูรณ์ อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก ซึ่งมีวัชพืชประเภทผักตบชวา แพร่กระจายอยู่อย่างหนาแน่น ทำให้น้ำเกิดการเน่าเสีย และสร้างความลำบากแก่ประชาชน มีวัชพืชสะสมประมาณ 35,840 ตัน ซึ่งได้ดำเนินการกำจัดวัชพืชไปแล้ว ประมาณ 4,000 ตัน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน เมษายน 2564

นายสุพิศเปิดเผยว่าได้เร่งรัดส่วนบริหารเครื่องจักรกลทุกส่วนและฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับงานกำจัดวัชพืชโดยให้เร่งดำเนินการเก็บวัชพืชโดยเฉพาะผักตบชวาให้เสร็จโดยเร็วเพื่อป้องกันปัญหาจากการมีสิ่งกีดขวางในการระบายน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภคของประขาชน พร้อมทั้งเพื่อเป็นการเปิดทางน้ำเพื่อระบายน้ำใช้ในการผลักดันน้ำเค็มที่กำลังรุกขึ้นสูงในขณะนี้

นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาบูดังพิษณุโลก เปิดเมนูกัญชา ชูน้ำซุปอารมณ์ดี-ทอดกรอบ ราดน้ำยำขำขัน
บทความถัดไปกลุ่มหนุนปชต.รวมพลหน้าศาลฮ่องกง ไต่สวนคดี 47 แกนนำ สมคบล้มอำนาจรัฐ