“จุรินทร์”สั่งผู้ว่ากระบี่ เร่งเอาผิดพ่อค้าทุบราคารับซื้อปาล์ม

นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีมีข่าวว่ามีพ่อค้ารายใหญ่ ที่จังหวัดกระบี่ ทุบราคาปาล์มน้ำมันลงมา 2 บาท ว่า ได้สั่งการไปยัง  พ.ต.ท.ม.ล. กิติบดี ประวิตร  ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ให้เรียกประชุมด่วน เพื่อจัดการดำเนินคดีตามกฎหมาย  พร้อมกับตรวจสอบข้อเท็จจริงและเร่งระดมสรรพกำลังในพื้นที่เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยด่วน โดยให้เข้มงวดการใช้กฎหมายเพื่อดำเนินการกับผู้ประกอบการที่จงใจกดราคารับซื้อผลปาล์มทะลาย โดยไม่เป็นธรรมต่อเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ส่วนจังหวัดแหล่งผลิตอื่น ให้ดำเนินการเช่นเดียวกับจังหวัดกระบี่โดยเร็ว

โดยจากสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมันที่อ่อนตัวลงต่อเนื่อง ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา จากราคาที่เกษตรกรเคยขายได้   สูงสุด 7.70 บาทต่อกิโลกรัม(กก.) ช่วงกลางเดือน ก.พ.2564 เหลือ 5.0-5.7 บาทต่อกก. ในขณะที่ผลผลิตปาล์มทะลายที่เกษตรกรเก็บเกี่ยวขายออกสู่ตลาดยังมีปริมาณน้อยกว่าภาวะปกติ กระทรวงพาณิชย์จึงได้สั่งการพาณิชย์จังหวัดแหล่งผลิตทุกจังหวัดติดตามภาวะการซื้อขายผลปาล์มทะลายในพื้นที่อย่างใกล้ชิด หากพบว่า มีผู้ประกอบการรายใดปรับราคารับซื้อผลปาล์มทะลายของเกษตรกร ต่ำลง 2 บาทต่อกก. ซึ่งไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงของสถานการณ์การผลิตการตลาดปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มในปัจจุบัน และเป็นเหตุให้เกิดแรงกระเพื่อมและทำให้เกิดความปั่นป่วนของราคาในระบบปาล์มอย่างรุนแรง

ทั้งนี้ พฤติกรรมดังกล่าว ถือว่าเป็นการฉวยโอกาสกดราคารับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรโดยไม่เป็นธรรม และอาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งผู้ฝ่าฝืนมาตรา 29 จงใจทำให้ราคาต่ำเกินสมควร หรือทำให้เกิดความปั่นป่วนของราคา ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image