จี้รัฐไฟเขียว ‘วัคซีนพาสปอร์ต’ ก่อนสงกรานต์ ยาดีช่วยฟื้นการบิน-ท่องเที่ยว

จี้รัฐไฟเขียว ‘วัคซีนพาสปอร์ต’ ก่อนสงกรานต์ ยาดีช่วยฟื้นการบิน-ท่องเที่ยว

นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) ลงทุนในบริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำ เปิดเผยว่า การเดินทางภายในประเทศโดยสายการบิน ก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รอบใหม่ มีจำนวนผู้โดยสารกลับเข้ามาถึง 90% จากการแพร่ระบาดในรอบแรกคลี่คลาย แต่พอเกิดการระบาดรอบใหม่ ทำให้ผู้โดยสารหายไปโดยทันที จึงได้คุยกับนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เรื่องของแผนการฟื้นฟูการท่องเที่ยว เพื่อให้กลับมาได้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ หรือช่วงเดือนเมษายน ซึ่งได้มีการออกแคมเปญตั๋วเครื่องบินบุฟเฟ่ต์ตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้แล้ว เพื่อกระตุ้นการเดินทางก่อนถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างนี้จะมีการออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวเรื่อยๆ จนถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเตรียมออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวขนาดใหญ่แต่ขอยังไม่เปิดเผยรายละเอียด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายธรรศพลฐ์ กล่าวว่า สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ได้จัดทำแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน เพื่อบันทึกข้อมูลสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เรียกว่า อีพาสปอร์ต มีหลายประเทศหลายสายการบิน ได้เซ็นสัญญาการใช้งานแล้ว ส่วนประเทศไทยได้มีการพูดคุยกับรัฐบาลแล้ว ระบบการทำงานเบื้องต้น จะมีการรับรองให้โรงพยาบาลในประเทศที่ทำการฉีดวัคซีน เป็นผู้ส่งข้อมูลการฉีดเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์กลาง เพื่อให้แต่ละประเทศปลายทางรับรองการเดินทาง ว่า สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ เป็นการเพิ่มวีซ่าการเดินทางอีกตัวหนึ่ง แต่เป็นวีซ่าแบบอิเล็กทรอนิกส์ ทำงานอยู่บนสมาร์ทโฟน

นายธรรศพลฐ์ กล่าวว่า แผนกระตุ้นการบินของบริษัทสำหรับการบินภายในประเทศ ได้ทำสุดความสามารถแล้ว อนาคตต้องรออาศัยการเดินทางระหว่างประเทศ ถ้าการบินภายในประเทศกลับมาดีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คาดว่าช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนปีนี้ จะมียอดการเดินทางใกล้เคียงช่วงเดียวกันก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ส่วนการคาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติ จะเดินทางโดยสายการบินของบริษัทเทียบเปอร์เซ็นกับตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก่อนการแพร่ระบาดโควิด-19 ในรอบแรก นั้น คาดจะเริ่มกลับมาไตรมาส4/2564 ในอัตรา 30% ไตรมาส1/2565 อัตรา 50% ไตรมาส 2/2565 อัตรา 75% ไตรมาส 3/2565 อัตรา 90% และไตรมาส 4/2565 อัตรา 100%

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สองแม่ลูกสุดผวา ลุงกินเหล้าแล้วคลั่ง จะเข้ามาทำร้าย มีดไล่ฟันรอบบ้าน
บทความถัดไปดำทั้งหาด! ปรากฏการณ์สาหร่ายทะเลถูกคลื่นซัดเข้าฝั่ง ทำ 2 หาดดังกระบี่เป็นสีดำ (มีคลิป)