‘พัชรินทร์’ขอบคุณครม.ใส่ใจปัญหาข่มขืน ดันวาระแห่งชาติ ฝาก’รมว.ศธ.’ คนใหม่สานต่อภารกิจศูนย์คุ้มครอง

‘พัชรินทร์’ขอบคุณครม.ใส่ใจปัญหาข่มขืน ดันวาระแห่งชาติ ฝาก’รมว.ศธ.’ คนใหม่สานต่อภารกิจศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนถูกล่วงละเมิดทางเพศ

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะ เลขานุการ คณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการข่มขืนกระทำชำเราและการล่วงละเมิดทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวขอบคุณ คณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่ได้รับทราบรายงานของ กมธฯ และสั่งการให้กระทรวงยุติธรรม เป็นหน่วยงานหลัก ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยกระดับการขับเคลื่อนแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการข่มขืนกระทำชำเรา และการล่วงละเมิดทางเพศ ให้เป็นวาระแห่งชาติ พร้อมบูรณาการวางแผนปฏิบัติงานในระยะยาว วางแนวป้องกันทั้งก่อนการเกิดเหตุ การดำเนินการของภาครัฐเมื่อเกิดเหตุ และแนวทางการแก้ไขฟื้นฟูเยียวยาหลังเกิดเหตุ รวมทั้งเตรียมออกมาตรการเข้ม เอาผิดครูที่ล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน

นอกจากนี้ จากการที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ให้ความสำคัญ และได้ตั้งศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษา เพื่อป้องกันและปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษา พร้อมคุ้มครองช่วยเหลือผู้ถูกกระทำ ในฐานะที่เป็นผู้เสนอญัตติขอตั้งกมธ.ฯ และ ส.ส.พรรคพปชร.ที่ได้พยายามผลักดันในประเด็นนี้ จึงขอฝากไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คนใหม่ ที่จะเข้ารับตำแหน่งในเร็ววันนี้ ได้สานต่อภารกิจของศูนย์ดังกล่าว เพื่อให้การดำเนินงานนั้นไร้รอยต่อ และสามารถขับเคลื่อนช่วยเหลือ ป้องกันไม่ให้เยาวชน ถูกคุกคามทางเพศ ภายในสถานศึกษา ส่วนความคืบหน้า การเสนอร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ที่ได้ยื่นต่อสภาผู้แทนราษฎร ในประเด็น “การกระทำชำเราและการคุกคามทางเพศ” นั้น ตน และ ส.ส. พปชร. ได้ติดตามและขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างขั้นตอนการบรรจุเข้าวาระสภาผู้แทนราษฎร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นพ.สสจ ชี้ ‘บุรีรัมย์’ คือเมืองหลวง ‘กัญชา’ แย้ม ‘มหกรรม 360 องศาฯ’ สาระเพียบ ยอดลงทะเบียน ทะลุหมื่น
บทความถัดไปอดีตบิ๊กศธ. เล็งฟ้อง ‘ครูตั้น’ สรรหาเลขาคุรุสภามิชอบ