เอสซีบี ชิงธุรกิจเวลธ์ ตั้งเป้า 3 ปีบริหารสินทรัพย์คนรวย ทะลุ 1 ล้านล้าน

นายสารัชต์ รัตนาภรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง (เวลธ์) ทั่วโลก คาดการณ์ว่าในปี 2567 มีแนวโน้มเติบโตกว่าปีละ 7% จากปี 2561 โดยเฉพาะในจีนและกลุ่มเอเชียแปซิฟิก ขณะที่ธุรกิจเวลธ์ในไทยมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ว่าทรัพย์สินเติบโตปีละ 5% โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลที่มีความมั่งคั่งระดับสูงขึ้นไป

นายสารัชต์กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2560 ได้ดำเนินการตามแผนเวลธ์ทรานฟอร์มเมชั่นจนกระทั่งในปี 2563 ที่ผ่านมา การดำเนินธุรกิจของ SCB Wealth ทำรายได้โตสวนกระแสทั้งธุรกิจการลงทุนและธุรกิจประกัน สร้างผลกำไรให้กับธนาคารกว่า 15% หรือคิดเป็นสัดส่วน 56% ของรายได้จากค่าธรรมเนียม ธนาคารได้วางเป้าหมายธุรกิจเวลธ์ในอีก 3 ปีข้างหน้า ภายใต้แนวคิด “BEAT THE BENCHMARK”

นายณรงค์ ศรีจักรินทร์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจเวลธ์ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ได้มีการปรับการบริหารพัฒนาผลิตภัณฑ์ และโซลูชั่นด้านการลงทุนในรูปแบบของ Open Architecture ที่คัดสรรเป็นพิเศษจากพันธมิตรด้านการลงทุนและประกันกว่า 35 แห่ง เพื่อให้ลูกค้าได้มีทางเลือกด้านการลงทุน ที่จะช่วยสร้างผลตอบแทนที่ดีและสามารถเพิ่มความมั่งคั่ง

“เราให้ความสำคัญกับการสร้างศักยภาพของผู้ให้คำปรึกษาการลงทุนให้มีความรู้ ความสามารถในการให้คำปรึกษาด้านการลงทุนเต็มรูปแบบอย่างมืออาชีพ ตอกย้ำบทบาทสำคัญของธนาคารในฐานะทรัสต์พาร์ทเนอร์ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ที่วางรากฐานไว้ได้ ส่งผลให้สิ้นปี 2563 ที่ผ่านมารายได้จากธุรกิจบริหารความมั่งคั่งเติบโตกว่า 25%” นายณรงค์กล่าว

นางเมธินี จงสฤษดิ์หวัง รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานไพรเวทแบงกิ้ง ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ปี 2563 ธนาคารมีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิที่อยู่ภายใต้การบริหาร (AUM) กว่า 850,000 ล้านบาท หากพิจารณาเฉพาะ Investment AUM (ไม่รวมเงินฝาก) จะมีสินทรัพย์ประมาณ 570,000 ล้านบาท และยังสามารถสร้างผลตอบแทนจากการบริหารพอร์ตการลงทุนให้ลูกค้าได้สูงถึง 14.9% ภายในปี 2563 ซึ่งเป็นอัตราผลตอบแทนที่สูงกว่าการลงทุนประเภทความเสี่ยงปานกลางตามคำนิยามของ AIMC

ทั้งนี้ ธนาคารได้วาง 3 กลยุทธ์ช่วงปี 2564-2566 บนเป้าหมายมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของทุกกองทุนทุกประเภท ที่อยู่ภายใต้การจัดการของบริษัทจัดการ( AUM) แตะระดับ 1 ล้านล้านบาท ได้แก่ 1.Wealth Preservation วางแผนต่อยอดความมั่งคั่งส่วนบุคคลให้กับลูกค้า ด้วยผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและทีมที่ปรึกษาด้านการเงินการลงทุนส่วนบุคคลระดับมืออาชีพ 2.Wealth Creation บริการที่ปรึกษาด้านธุรกิจ เน้นการสร้างความมั่งคั่งในทุกโอกาสการลงทุนแบบใหม่ เสริมสร้างสภาพคล่องเพื่อสร้างความมั่งคั่ง และ 3.SCB Financial Group ผสานความแข็งแกร่งของกลุ่มไทยพาณิชย์ ครบเครื่องทั้งด้านองค์ความรู้ ความชำนาญ และประสบการณ์ของทีมงานระดับมืออาชีพ ครอบคลุมเรื่องการเงิน การลงทุน และการทำธุรกิจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon