PJW บริหารจัดการเยี่ยม ดันกำไรปี 63 พุ่งแรง 82.53% สวนโควิด เคาะจ่ายปันผล 0.125 บาท/หุ้น

นายวิวรรธน์ เหมมณฑารพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ปัญจวัฒนาพลาสติก จำกัด (มหาชน) (PJW) เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทฯในปี 2564 คาดว่าจะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยได้รับปัจจัยหนุนจากตลาดบรรจุภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นที่เริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ และสามารถส่งออกไปต่างประเทศ ขณะเดียวกัน จะเห็นว่าผู้ผลิตรถยนต์เปิดโรงงานและมียอดสั่งซื้อกลับเข้ามาเป็นปกติแล้ว ในส่วนของบรรจุภัณฑ์นมและนมเปรี้ยวยังคงมีอัตราการเติบโตที่ดี ถึงแม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยว ทำให้ส่วนยอดขายร้านกาแฟและโรงแรมลดลง แต่ก็มีส่วนยอดขายของลูกค้ารายใหม่ที่จะเข้ามาในครึ่งปีหลัง

“แม้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกสองจะส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสแรก แต่จากการสื่อสารกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด พบว่าประมาณการยอดขายของลูกค้ายังคงเพิ่มเข้ามาทุกอุตสาหกรรม บริษัทฯมีความมั่นใจว่า ผลประกอบการโดยรวมของบริษัทในปีนี้จะดีกว่าปีที่แล้ว ซึ่งสอดคล้องกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้มากขึ้น ทั้งจากการเริ่มมีการบริหารจัดการและผลของการเริ่มมีการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในวงกว้าง”

นายวิวรรธน์ กล่าวถึงผลการดำเนินงานในปี 2563 ว่าบริษัทฯมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 115 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 82.53% เทียบปี 2562 มีกำไรสุทธิ 63 ล้านบาท และมีรายได้รวมเท่ากับ 2,819 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ยอดขายรวมในปี 2563 ลดลงประมาณ 6% เมื่อเทียบยอดขายของปี 2562 ทั้งนี้เป็นผลจากผลกระทบของโควิด-19 “ภาพรวมอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์และชิ้นส่วนรถยนต์ในปีที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบที่รุนแรงจากสถานการณ์โควิด โดยเลวร้ายที่สุดในช่วงไตรมาส 2/2563 ซึ่งบริษัทฯมีนโยบายลดต้นทุน และบริหารประสิทธิภาพกำลังการผลิตจนสามารถมีผลประกอบการเป็นบวก ขณะที่ในไตรมาสที่ 3 ยอดขายเริ่มฟื้นตัว และบริษัทฯยังคงมุ่งเน้นการบริหารต้นทุนต่อเนื่องมาจากไตรมาส 2 เนื่องจากได้รับความร่วมมือจากลูกค้า คู่ค้า และโดยเฉพาะจากพนักงานที่มีการติดตามสถานการณ์ และสื่อสารข้อมูลเพื่อให้เกิดต้นทุนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ รวมไปถึงบริษัทยังคงมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง จากการบริหารเงินทุนหมุนเวียน รวมถึงคุณภาพของสินทรัพย์ โดยเฉพาะลูกหนี้การค้า และสินค้าคงคลัง รวมถึงยังได้อานิสงส์จากยอดขายไตรมาส 1/2563 จึงทำให้ยังมีสภาพคล่องที่เพียงพอ และสามารถรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีการ Lock down ในไตรมาส 2 ได้เป็นอย่างดี”

นายวิวรรธน์ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันะที่ผ่านมา ได้มีมติจ่ายปันผลในอัตรา 0.125 บาท/หุ้น ขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 12 เมษายนนี้ และกำหนดจ่ายปันผลวันที่ 30 เมษายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รฟม.คุมเข้มความปลอดภัยก่อสร้างรถไฟฟ้าสีชมพู สกัดอุปกรณ์ร่วงหล่นพื้นถนน
บทความถัดไปอว.ปลื้มผู้รับการจ้างงานโครงการ U2T ช่วยเพิ่มรายได้ชุมชน เปลี่ยนปัญหาเป็นนวัตกรรม