พระศรีอริยเมตไตรย วัดไลย์ หาย!! สงสัยเกลือเป็นหนอน

พระศรีอริยเมตไตรยองค์เล็ก วัดไลย์ หายไป พร้อมวัตถุมงคลอีกหลายรายการ เจ้าหน้าสงสัยเกลือเป็นหนอน เร่งสอบสวนและหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2564 ทางคณะกรรมการวัดไลย์ ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ร้อยตำรวจเอก รินทร์ศักดิ์ ตระกูลธร รองสารวัตรสอบสวน สภ.ท่าโขลง ว่ามีวัตถุมงคลและพระพุทธรูป อันมีค่าของวัดไลย์ ซึ่งตั้งอยู่ริมน้ำบางขาม ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี เป็นวัดเก่าตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ได้หายไปหลายรายการ วันนั้นได้มี พ.ต.ท.ฉันทะ วิชัยปะ หัวหน้าสถานีตำรวจภูธรตำบลท่าโขลง

 

รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ มี วัตถุมงคลและพระพุทธรูปอันเก่าแก่มีค่าที่หายไป อาทิ พระพุทธรูป พระศรีอริยเมตไตรย ทรงเครื่องจำลอง หน้าตัก 22 นิ้ว จำนวน 1 องค์ ยุคสมัย รัชกาลที่ 4 ถึงรัชกาลที่ 5 ซึ่งไม่สามารถประเมินราคาได้ นอกจากนี้ยังมีเหรียญโลหะและรูปหล่อหลวงพ่อพระศรีอริยเมตไตรย ประมาณ 10 ชิ้น หนังสือประวัติพระศรีอริยเมตไตรย จำนวน 5 เล่ม จุดเกิดเหตุเป็น พิพิธภัณฑสถานวัดไลย์ อาคาร 2 ม.10 ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี

จากการสอบสวนเจ้าหน้าที่วันและเวลาเกิดเหตุอยู่ ระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ เวลา 16.00 น. – 4 มีนาคม เวลา 10.00 น. เนื่องจากเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ทางเจ้าหน้าที่กรรมการวัดพร้อมด้วยชมรมเรารักวัดไลย์ได้ทำการจัดวางสิ่งของในพิพิธภัณฑ์ และได้มีการปิดล็อกอย่างดี และเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรรมการวัดได้มาเปิดพิพิธภัณฑ์อีกทีเพื่อจะจัดวางของใหม่ จึงได้พบว่ามีพระพุทธรูปหายไป

 

พันตำรวจโท ฉันทะ วิชัยปะ หัวหน้าสถานีตำรวจภูธรตำบลท่าโขลง เปิดเผยว่า ทางวัดได้มีการขยับขยายวัตถุมงคลและพระพุทธรูปจากพิพิธภัณฑ์วัดไลย์ หลังแรก บางส่วนมาเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์หลังที่ 2 เพื่อจะทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ประชาชนมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หลังใหม่นี้ จากเดิมนำมาวางไว้ชั้นล่าง มีสถานที่จัดเก็บ มิดชิดและรัดกุม แน่นหนา เหล็กดัดอย่างดี แต่ทางคณะกรรมการได้ย้ายขึ้นไปเก็บบนชั้น 3 ซึ่ง สถานที่เปราะบาง หละหลวม ต่อการโจรกรรมอย่างมาก โดยเฉพาะมีคณะกรรมการหลายคน ตั้งแต่เป็นฆราวาส และพระสงฆ์ ได้ร่วมกันถือกุญแจสำคัญดอกนี้ ผลจากการตรวจสอบ ปรากฏว่าประตูที่ล็อกเก็บของ ชั้น 3 นั้นวัตถุมงคลและพระพุทธรูปที่หายไป ได้ถูกล็อกกุญแจไว้เช่นเดิม แต่สิ่งของได้หายไปได้อย่างไร เรื่องนี้จะต้องทำการสอบสวนคณะกรรมการที่ถือกุญแจห้องนี้ด้วย คาดว่าอีกไม่นานจะรู้ผล และติดตามตัวคนร้าย ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้น่าจะมีใครสักคนหนึ่งภายในวัดรู้เห็นเป็นใจ กับของที่หายไป เพราะมีพิรุธจากกุญแจไม่ได้ถูกงัดแงะถูกปิดล็อกอย่างดี แต่ของนั้นหายไปได้อย่างไร

ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปตรวจที่เกิดเหตุ เก็บลายนิ้วมือแฝง ดีเอ็นเอ ถ่ายภาพสถานที่เกิดเหตุไว้แล้ว ขณะที่กล้องวงจรปิดภายในวัดเสีย นอกจากนี้ตำรวจยังได้ตรวจสอบประวัติและเชิญสมาชิกชมรมเรารักษ์วัดไลย์ ที่รู้เห็นว่ามีพระพุทธรูปมีค่าตั้งอยู่บนชั้น 3 รวมถึงพระสงฆ์ในวัดบางรูป มาสอบปากคำ หาข้อพิรุธ และได้นิมนต์พระสงฆ์ บุคคลที่ต้องสงสัย มาตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ เก็บลายพิมพ์นิ้วมือ และดีเอ็นเอ นำส่งเปรียบเทียบ พร้อมไล่ข้อมูลกล้องวงจรปิด บ้าน ร้านค้าที่ตั้งอยู่รอบวัด หารถต้องสงสัยในคืนที่พบว่ามีเสียงหมาเห่าในวัด

ซึ่งทาง พระครูวิลาศ พัฒนกุล เจ้าอาวาสวัดไลย์ มอบอำนาจให้ นายกิตติ หุตะมาน อายุ 51 ปี สมาชิกชมรมเรารักษ์วัดไลย์ ซึ่งเป็นกรรมการวัดและเป็นผู้ถือกุญแจพิพิธภัณฑ์ อาคาร 2 หรืออาคารพิพิธภัณฑ์หลังใหม่ของวัด เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าโขลง อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ไว้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon