แม่ฮ่องสอน ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 แตะ 250 มคก./ลบม.รอบเขื่อนภูมิพลไฟป่าไหม้แล้ว 7.9 หมื่นไร่

แม่ฮ่องสอน ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 แตะ 250 มคก./ลบม.รอบเขื่อนภูมิพลไฟป่าไหม้แล้ว 7.9 หมื่นไร่

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า รายงานว่า ข้อมูลภาพจากดาวเทียมฮิมาวาริ (Himawari) และดาวเทียมอื่นๆ ของระบบการติดตามปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ของวันที่ 11 มีนาคม 2564 ในช่วงเวลา 13.00 น.พบค่าคุณภาพอากาศที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดงเข้ม) สลับกับค่าคุณภาพอากาศที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีส้ม) ในหลายพื้นที่บริเวณภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัด  แม่ฮ่องสอน ที่มีพบค่าคุณภาพอากาศ (AQI) อยู่ที่ระดับ 250 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร(มคก./ลบม.) เชียงราย ที่ระดับ 183 มคก./ลบม. เชียงใหม่ ที่ระดับ 137 มคก./ลบม. น่าน ที่ระดับ 116 มคก./ลบม.สังเกตุได้ว่ารุนแรงขึ้นกว่าเมื่อช่วง 10 โมงเช้าที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม รายละเอียดข้อมูลเฉพาะพื้นที่ท่านสามารถติดตามจากหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบโดยตรงได้

วันเดียวกัน นางกานดาศรี ลิมปาคม รองผู้อำนวยการ จิสด้า เปิดเผยด้วยว่า ดาวเทียม SENTINEL-2 ของวันที่ 10 มีนาคม  พบพื้นที่เผาไหม้บริเวณโดยรอบเขื่อนภูมิพล จ.ตาก เพิ่มเติมอีก 26,800 ไร่ (กรอบสีเหลือง) ทำให้ขณะนี้พื้นที่รอบเขื่อนภูมิพลได้รับความเสียหายรวมแล้วกว่า 79,000 ไร่

นางกานดาศรี กล่าวว่า ข้อมูลภาพจากดาวเทียมพบพื้นที่ความเสียหายจากสถานการณ์ไฟป่าบริเวณรอบเขื่อนภูมิพลเพิ่มเติมหลายจุด ซึ่งส่วนใหญ่จะขยายจากพื้นที่เดิม (กรอบสีดำ) ที่เคยมีการเผาไหม้ไปก่อนหน้านี้ และยังพบหัวไฟที่ลุกไหม้กระจายอยู่บางจุดทางตอนบนของเขื่อน ทั้งนี้ ข้อมูลพื้นที่เผาไหม้เพิ่มเติมสอดคล้องกับการคาดการณ์พื้นที่เสี่ยงการเกิดไฟป่าด้วยแบบจำลองระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ ระหว่างวันที่ 8 – 14 มีนาคม 2564 ที่แสดงให้เห็นถึงพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าสูงหลายพื้นที่ได้อย่างชัดเจน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อีอีซี เร่งเครื่องแผนพัฒนาบุคลากร เดินหน้าฝึกอบรม จ้างงาน สร้างทักษะใหม่ 1.4 แสนคน
บทความถัดไป“แอสเสท เวิรด์ฯ” ลงนามพัฒนาโรงแรมแบรนด์ไฮแอทกว่าพัน เล็ง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่-เชียงราย-พัทยา